‘Tôi thà ngồi xuống với Hannibal Lecter’: Khả năng nắm quyền diễn giả của Johnson ngày càng trượt dốc

0
2
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 10 năm 2023, ở Washington, D.C. Win McNamee/Getty Images

David Badash, Phong trào Dân quyền Mới

Ngày 13 tháng 3 năm 2024 6:41 sáng theo giờ ET

Khả năng lãnh đạo Hạ viện của Chủ tịch Mike Johnson ngày càng trở nên mong manh hơn và ông đang bị tấn công từ mọi phía.

Johnson hiện đang phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bắt buộc có thể xảy ra, do Đảng Dân chủ Hạ viện khởi xướng, để thông qua dự luật biên giới lưỡng đảng của Thượng viện, đặc biệt vì nó bao gồm nguồn tài trợ hiện đang rất cần thiết cho Ukraine. Các thành viên Hạ viện của cả hai đảng đang được Đảng Dân chủ và Lãnh đạo thiểu số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thúc giục ký vào đơn thỉnh cầu giải ngũ, trái với mong muốn của Johnson.

“Lãnh đạo GOP tại Thượng viện Mitch McConnell [đang] đưa ra nhiều lời kêu gọi công khai để Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho phép bỏ phiếu về dự luật viện trợ Ukraine/Israel đã được Thượng viện thông qua. ‘Hãy để Hạ viện lên tiếng’, McConnell nói với các phóng viên,” Jamie Dupree đưa tin . ‘Chúng ta không có thời gian cho tất cả những điều này.'”

Sáng sớm thứ Hai, Punchbowl News đưa tin Johnson “cho biết ông ấy sẽ tích cực làm việc chống lại bất kỳ và tất cả các kiến nghị giải ngũ để đưa một dự luật ra bỏ phiếu.”

Bản kiến nghị cần 218 phiếu để thông qua. Sau khi thực hiện xong, Johnson sẽ có bảy ngày để đưa dự luật lên sàn để bỏ phiếu. Nhiều người dự đoán rằng nó sẽ được thông qua với tỷ lệ chênh lệch lớn, mặc dù các thành viên Hạ viện đã chậm ký vào bản kiến nghị đã được mở trong vài giờ.

Nếu Johnson lo ngại về đa số “mỏng như dao cạo” của mình, thì ông ấy lại nhận thêm tin xấu. Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Ken Buck (R-CO), người đã chuyển đổi từ một thành viên Freedom Caucus hoang dã thành một ký tự đại diện, đã tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử. Vào chiều thứ Ba, ông tuyên bố sẽ rời Quốc hội “vào cuối tuần tới.” Điều đó có nghĩa là sau tuần tới, với bất kỳ phiếu bầu nào, Johnson chỉ có thể đủ khả năng để mất phiếu bầu của hai thành viên, “và đó là nếu không có bất kỳ sự vắng mặt nào.”

Một số người suy đoán rằng với cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng tới ở New York, về lý thuyết, Johnson có thể phải đối mặt với đa số 218-214. “Điều đó có nghĩa là Johnson chỉ có thể đủ khả năng cho MỘT cuộc đào tẩu nhiều nhất, vì tỷ số hòa 216-216 sẽ giết chết một dự luật.”

Tệ hơn nữa, Johnson nói rằng Buck đã không nói với anh ấy rằng anh ấy sẽ rút tiền đặt cọc và rời đi sớm, mặc dù Buck được cho là đã để lại cho Johnson một thư thoại 30 phút trước khi thông báo.

“Tôi rất ngạc nhiên trước thông báo của Ken”, Johnson thừa nhận với các phóng viên.

Buck đã chỉ trích các đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn CNN hôm thứ Ba.

Buck nói: “Đây là năm tồi tệ nhất trong 9 năm 3 tháng tôi tham gia Quốc hội. Và khi nói chuyện với các thành viên cũ, đây là năm tồi tệ nhất trong 40, 50 năm tham gia Quốc hội”.

Tin xấu cho việc Johnson nắm quyền kiểm soát hội nghị GOP và vai trò diễn giả của ông vẫn tiếp tục.

Tuần này là tuần nghỉ dưỡng của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ở Tây Virginia.

Ít hơn một nửa số đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến sẽ tham dự.

Olivia Beavers của Politico đưa tin: “Có ít hơn 100 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ đến khu nghỉ dưỡng của Đảng Cộng hòa ở Tây Virginia trong tuần này, theo một nguồn tin quen thuộc”.

“Tôi thà ngồi xuống với Hannibal Lecter và ăn gan của chính mình”, một thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói khi được hỏi liệu họ có tham dự khóa tu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hay không,” Beavers nói thêm.

Đặt tình trạng lãnh đạo của Johnson vào bối cảnh, Aaron Fritschner, phó chánh văn phòng của Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Don Beyer đưa ra nhận xét này: “Cuộc rút lui diễn ra một tuần sau khi hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện phần lớn đã bác bỏ yêu cầu của Johnson rằng họ ‘hãy cư xử đúng mực’ trong thời gian đó. Thông điệp Liên bang, mà họ đã nhiều lần ngắt lời bằng những tiếng la hét và la ó.”

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa dường như đang ăn mừng việc nắm quyền trượt dốc của Johnson.

Nhà vận động hành lang của Đảng Cộng hòa và cựu cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử Jeb Bush, Al Cárdenas, cựu chủ tịch Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ (ACU), nhóm đưa ra CPAC, đã nhanh chóng cân nhắc.

Gọi Nghị sĩ Buck là “người phục vụ tốt của nhân dân”, Cárdenas phỏng đoán: “Nếu có thêm 3 thành viên đảng Cộng hòa từ chức; khi đó sự lãnh đạo của Hạ viện sẽ thay đổi và chúng ta có thể bỏ phiếu về ngân sách; viện trợ cho các đồng minh của mình; cải cách an ninh biên giới và nhập cư. Đáng buồn nhưng có thật.” rằng sự bế tắc vào thời điểm đặc biệt quan trọng là một động thái của Trump-Johnson. Hạ nghị sĩ Buck đã làm điều đúng đắn trong thời gian ngắn; mặc dù những người giỏi nhất đang rời đi và điều đó có nghĩa là cần nhiều nỗ lực hơn để xây dựng lại địa điểm sau này.”

Xem video ở trên hoặc tại liên kết này.