Johnson phải đối mặt với thời điểm quyết định về viện trợ Ukraine khi áp lực gia tăng

0
31
Bất kỳ dự luật viện trợ nước ngoài nào mà Mike Johnson kêu gọi đều có nguy cơ khiến đủ nhà lập pháp ở cả hai đảng xa lánh và nó chỉ được thông qua nếu kèm theo nhiều chất ngọt hơn, chẳng hạn như kế hoạch tài trợ của chính phủ. | Francis Chung/POLITICO
   

POLITICO

Chủ tịch Quân đội GOP cho biết: “Việc trì hoãn nó qua thứ Sáu tới là liều lĩnh và tôi đã nói rõ điều đó”. Có thể xảy ra nhiều sự chậm trễ hơn.

Trong khi đó, các nhà lập pháp của cả hai đảng đều cảnh báo rằng Kyiv không thể cầm cự được lâu hơn nữa.

Chủ tịch Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mike Rogers (R-Ala.) cho biết: “Việc đẩy lùi nó qua thứ Sáu tới là liều lĩnh và tôi đã nói rõ điều đó, mặc dù ông không lạc quan về hành động nhanh chóng.

Các quan chức quân sự cảnh báo Ukraine sẽ hết đạn dược cần thiết trong vài tuần nếu không có dự luật viện trợ khẩn cấp, ngay cả khi Lầu Năm Góc sẵn sàng gửi thêm đạn, đạn pháo và tên lửa trị giá 300 triệu USD. Khi Quốc hội chuẩn bị rời Washington vào tuần tới để nghỉ 17 ngày, thủ tướng Ba Lan và các nhà lãnh đạo nước ngoài khác đang cảnh báo bằng những ngôn từ ngày càng táo bạo rằng việc chủ tịch Hạ viện không hành động có nguy cơ dẫn đến thương vong hàng loạt.

Johnson nói với các phóng viên vào tối thứ Tư rằng “chúng tôi sẽ làm theo ý muốn của Hạ viện và điều đó rất quan trọng.” Nhưng anh ấy đã từ chối về thời gian.

“Theo quan điểm của tôi, có sự đúng và sai – thiện và ác. Và Ukraine là nạn nhân ở đây. Họ đã bị xâm chiếm,” diễn giả nói. “Hiện chúng tôi đang xử lý thông qua nhiều lựa chọn khác nhau.”

Hạ nghị sĩ Tom Cole (R-Okla.), Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện và là trưởng khoa không chính thức của Đảng Cộng hòa của Hạ viện, đã dự đoán rằng: “Sớm hay muộn, điều này cũng sẽ được đưa ra bàn luận. … Vì vậy, chúng ta có thể cùng nhau đóng gói một gói hàng của riêng mình và đặt nó lên sàn, hoặc phải chấp nhận bất cứ điều gì mà đơn xin xuất viện đưa ra.”

Cole đang đề cập đến hai kiến nghị của Hạ viện sẽ buộc phải bỏ phiếu viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Một người cho đến nay chỉ dành cho Đảng Dân chủ, trong khi một người khác – kèm theo các biện pháp an ninh biên giới bảo thủ hơn – có hơn nửa tá người ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng ít ủng hộ Đảng Dân chủ hơn. Cả hai đều không đạt được số lượng quan trọng là 218 chữ ký cần thiết để buộc bỏ phiếu, nhưng họ đã gây áp lực lên diễn giả.

Một lính dù Ukraine di chuyển về vị trí khai hỏa ở tiền tuyến gần Kreminna, Ukraine, vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. | Evgeniy Maloletka/AP

Dân biểu Don Bacon (R-Neb.), Người đang cố gắng lấy chữ ký trong bản kiến ​​nghị lưỡng đảng thứ hai, cho biết ông đã “đích thân” bày tỏ với Johnson “cảm giác cấp bách và rằng đây sẽ là một phần di sản lịch sử của chúng ta”. .”

“Tôi đang khuyến khích anh ấy rằng chúng tôi phải giúp đỡ Ukraine, Israel và biên giới ngay bây giờ,” Bacon nói.

Các lựa chọn hành động khác của Johnson rất thưa thớt. Các lãnh đạo ủy ban an ninh quốc gia, do Chủ tịch Ngoại giao Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) đứng đầu, đang thảo luận về một kế hoạch vẫn chưa rõ ràng để thúc đẩy viện trợ nước ngoài. Một trợ lý của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện quen thuộc với các cuộc đàm phán đó cho biết sản phẩm cuối cùng có thể phản ánh yêu cầu tài trợ mà Biden đã gửi tới Quốc hội cho Ukraine, Israel và Thái Bình Dương vào tháng 10, trừ đi số tiền mà ông tìm kiếm cho biên giới.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gợi ý rằng tiền dành cho Ukraine nên được cấu trúc như một khoản cho vay, và một số đảng viên Cộng hòa hoài nghi về viện trợ đang thúc đẩy Johnson thực hiện phần đó trong bất kỳ khoản tiền nào mà ông mang đến cuộc bỏ phiếu – mặc dù phần lớn số tiền mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu sẽ ở lại trong thỏa thuận. CHÚNG TA.

Bất kỳ dự luật viện trợ nước ngoài nào mà Johnson đưa ra đều có nguy cơ khiến đủ nhà lập pháp ở cả hai đảng xa lánh và nó chỉ được thông qua nếu kèm theo nhiều chất ngọt hơn, chẳng hạn như kế hoạch tài trợ của chính phủ.

Hạ nghị sĩ Adam Smith, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết diễn giả đang trì hoãn việc nhấn mạnh các dự luật tài trợ thông thường của chính phủ phải thông qua Quốc hội trước khi bất kỳ khoản viện trợ nước ngoài bổ sung nào được phê duyệt. Điều đó có nghĩa là gói viện trợ sẽ không được tranh luận cho đến giữa tháng 4, khi các nhà lập pháp nỗ lực chốt các hóa đơn chi tiêu trước khi rời thị trấn.

Ngay cả khi một dự luật mới của Hạ viện được thông qua, các nhà lập pháp sẽ cần thời gian để dung hòa nó với kế hoạch viện trợ đã nhận được 70 phiếu bầu tại Thượng viện vào tháng trước.

Smith nói: “Sự lựa chọn mà Mike Johnson phải đối mặt vào thời điểm này là hai lựa chọn: Hãy cho chúng tôi bỏ phiếu về dự luật của Thượng viện hoặc từ bỏ Ukraine”. “Anh ấy đang cố gắng giả vờ như anh ấy có một lựa chọn khác, nhưng thực tế không phải vậy.”

Johnson nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng dự luật mà Hạ viện thông qua “có thể trông không giống hệt dự luật bổ sung của Thượng viện.”

Nếu Hạ viện thông qua gói hỗ trợ nước ngoài mới, thay vì gói 95 tỷ USD đã được Thượng viện thông qua, thượng viện sẽ cần một tuần để thông qua đạo luật đó để Biden có chữ ký – hoặc có thể lâu hơn, do hầu hết đều quan tâm đến những thay đổi.

Hakeem Jeffries cho biết: “Con đường rõ ràng duy nhất là đưa dự luật toàn diện, được lưỡng đảng thông qua tại Thượng viện lên sàn Hạ viện để bỏ phiếu thuận hoặc chống, và nó sẽ được thông qua với số phiếu áp đảo”. | Francis Chung/POLITICO

“Chúng tôi không có thời gian cho tất cả những điều này,” Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết trong tuần này, đồng thời kêu gọi Johnson “để Hạ viện lên tiếng” bằng cách áp dụng biện pháp đã được Thượng viện thông qua.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries cũng đã kêu gọi xóa dự luật viện trợ nước ngoài của Thượng viện vào cuối tuần tới. Ông lưu ý rằng bản kiến nghị mà đảng Dân chủ đang lưu hành để buộc bỏ phiếu có nhiều chữ ký hơn bản kiến nghị lưỡng đảng do các Dân biểu Brian Fitzpatrick (R-Pa.) và Jared Golden (D-Maine) dẫn đầu để buộc bỏ phiếu thông qua về một viện trợ. kế hoạch với các biện pháp biên giới.

Jeffries nói với các phóng viên: “Đó là một sự tái khẳng định rằng con đường rõ ràng duy nhất là đưa dự luật toàn diện, được Thượng viện thông qua lưỡng đảng ra sàn Hạ viện để bỏ phiếu thuận hoặc chống, và nó sẽ được thông qua với tỷ lệ áp đảo.”một cách khéo léo.”

Nỗ lực phá vỡ sự lãnh đạo của GOP sẽ rất khó khăn. Johnson đang nỗ lực ngăn cản các đảng viên Cộng hòa cấp bậc ký vào một trong hai bản kiến ​​nghị. Nhưng ở phía bên kia lối đi, các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến đang tăng cường kêu gọi các điều kiện viện trợ cho Israel, và nhiều người khó có thể ký vào việc thúc đẩy cấp thêm tài trợ để trang bị vũ khí cho Israel mà không có giới hạn.

Johnson càng chờ đợi lâu thì áp lực chính trị càng căng thẳng trước Ngày bầu cử. Hỗ trợ cho Ukraine vẫn nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Hạ viện, nhưng sự phản đối đối với nguồn tài trợ mới đã tăng lên trong các đảng viên Cộng hòa khi Trump chỉ trích mạnh mẽ hơn viện trợ của Ukraine.

Thượng nghị sĩ Chris Coons (D-Del.), chủ tịch hội đồng tài trợ cho Bộ Ngoại giao, cho biết: “Với mức độ độc hại mà cựu tổng thống đang can thiệp vào quá trình này, tôi lo lắng về thời gian càng trôi qua”.

Và ngay cả khi Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá hàng tỷ đô la vào tuần tới, số tiền này sẽ không ngay lập tức thúc đẩy Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, Hạ nghị sĩ Mike Quigley (D-Ill.), đồng chủ tịch Quốc hội cảnh báo. Hội nghị Ukraine.

“Tóm lại, đường ống gần như trống rỗng,” Quigley nói. “Cứ cho là chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này vào tuần tới. Sẽ mất một thời gian để lấp đầy đường ống và đưa đồ vào chiến trường. Chúng ta đang lãng phí thời gian.”

Caitlin Emma và Jordain Carney đã đóng góp cho báo cáo này.

————

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here