Thân nhân của các tù nhân lương tâm và những người ủng hộ bà Nguyễn Thị Kim Thanh bị trại 6 đàn áp

0
6
Hình ảnh đoàn chúng tôi trước khi tiến về trại giam

Nguyen Khanh

Hôm 12/7/2019, thân nhân của các tù nhân lương tâm và những người ủng hộ đồng hành cùng bà Nguyễn Thị Kim Thanh khi trên đường đến trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An để thăm chồng bà là ông Trương Minh Đức thì bị một nhóm người mặc thường phục, trong đó có cả cán bộ trại giam, tấn công, đánh đập gây thương tích.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, người đồng hành trong chuyến thăm này viết trên Facebook: “Trên đường vào trại giam số 6 đồng hành cùng các TNLT đang tuyệt thực tại đây, cả đoàn chúng tôi bị đàn áp, đánh đập tàn khốc. Riêng ông Huỳnh Ngọc Chênh bị đánh hội đồng tới 3 lần, bị cướp toàn bộ tiền bạc giấy tờ tuỳ thân và iphone. Chúng nó là an ninh, quản giáo và tù hình sự trại 6 dưới dạng côn đồ.”

Nhà hoạt động – nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh phát biểu trong một video truyền trực tiếp trên trang Facebook cá nhân của nhà hoạt động Dũng Trương:

“Côn đồ ở trại giam số 6 xông ra đánh tôi đầu tiên và đánh tôi nhiều nhất, cướp đi 1 điện thoại, bóp trong đó có 1 triệu đồng và tất cả các giấy tờ…Vì tôi đòi lại nên chúng đánh tôi nữa. Chúng đánh tôi tất cả 3 lần, mỗi lần có 5-6 thằng đánh.”

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh thông báo trên Facebook: “Chị Nguyễn Thị Kim Thanh không những không được vào thăm chồng mà còn bị đối xử hung bạo, bị đập điện thoại, bị đe doạ và dồn đi bộ ra tận quốc lộ rồi áp giải về Vinh.”

Trước đó, hôm 9/7, tại Hà Nội, bà Nguyễn Kim Thanh, vợ Tù Nhân Lương Tâm Trương Minh Đức đã có gặp các đại diện của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, Úc và Liên Minh Châu Âu để trình bày về việc các TNLT Trại giam số 6, Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn còn đang tuyệt thực.

Tính đến ngày video đăng tải, họ đã tuyệt thực 35 ngày. Bà Thanh viết: “Đại diện các sứ quán Mỹ, Úc, EU cũng đều bày tỏ lo ngại về tình hình TNLT và nạn ngược đãi TNLT trong các trại giam ở Việt Nam. Ngoài hỏi han về tình trạng của ông Trương Minh Đức và bạn tù, họ cũng hỏi thông tin về Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hoá. Họ đều biết đến việc Hoá bị kỷ luật biệt giam, cùm chân, còn Hoàng Bình và các anh em tù khác đã phải tuyệt thực để tìm cách bảo vệ em Hoá.”

https://www.facebook.com/100069070340569/videos/2251176231645754/

——————