Những người bán hoa ở Hà Nội có thêm cách kinh doanh mới: nở rộ dịch vụ cho thuê hoa để chụp ảnh

0
4
Những chiếc xe đạp chở đầy hoa là phông nền phổ biến cho các bức ảnh du lịch Hà Nội. (Ảnh của Yuji Nitta)

Cù Tuấn

– Cù Tuấn biên dịch phóng sự của Nikkei Asia.

Tóm tắt: Những người bán hoa truyền thống đã thích ứng bằng cách phục vụ khách du lịch đang muốn chụp ảnh để đăng trên mạng xã hội.

HÀ NỘI – Những người bán hoa, từng mải mốt đạp xe trên những chiếc xe đạp chở đầy hoa nhiều màu sắc trong nhiều năm ở thủ đô của Việt Nam, đang mở rộng phương thức kinh doanh bằng cách cho thuê những bó hoa của họ để khách hàng chụp ảnh và đăng trên mạng xã hội.

Con phố Phan Đình Phùng đẹp như tranh vẽ gần khu phố cổ Hà Nội, với những ngôi nhà kiểu Pháp và các tòa nhà lịch sử, thường xuyên đông nghịt khách du lịch.

“Nơi này thật đáng yêu. Tôi muốn đến đây một lần trong đời”, một phụ nữ 26 tuổi đến từ vùng khác của Việt Nam cho biết. Cầm bó hoa hồng đỏ rực, hoa hướng dương vàng và hoa sen trắng tinh khôi, cô thích thú chụp ảnh cùng bạn bè.

Phố này là nơi tụ tập của những người bán hoa, nhiều người trong số họ là những phụ nữ lớn tuổi đội mũ kiểu truyền thống.

Ban đầu, những người phụ nữ này chở hoa trồng ở vùng nông thôn trên xe đạp và bán chúng khắp Hà Nội. Người mua là người dân địa phương dâng cúng hoa lên bàn thờ Phật tại nhà hoặc trưng bày tại nơi làm việc.

Trong những năm gần đây, những người bán hàng này đã trở nên nổi tiếng với giới trẻ để chụp ảnh trên mạng xã hội. Một số người trẻ mặc trang phục áo dài truyền thống đầy màu sắc và mang theo nhiếp ảnh gia riêng với hy vọng chụp được những bức ảnh hoàn hảo.

Lề thói này cũng trở nên phổ biến đối với du khách nước ngoài đến Việt Nam, đạt mức 18 triệu khách trong một năm trước đại dịch coronavirus.

Nhận thấy nhu cầu của khách hàng tập trung vào vẻ đẹp của các bức ảnh chụp, những người bán hàng đã điều chỉnh sản phẩm của mình, bán theo bó thay vì bán hoa lẻ và đôi khi là tô thêm màu cho cánh hoa. Những người bán hoa truyền thống đã biến gánh hoa của họ thành một điểm thu hút khách du lịch thực sự.

Một bó hoa thường có giá từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (3,25 đến 4 USD), quá đắt cho chỉ một bức ảnh trên mạng xã hội. Những giống hoa đắt tiền như sen có thể có giá lên tới 150.000 đồng một bó. Khách du lịch không có nhu cầu lấy bó hoa sau khi chụp ảnh và vứt chúng đi thì quá lãng phí.

Và mô hình cho thuê đã ra đời. Khách hàng có thể thuê một bó hoa với giá từ 30.000 đến 50.000 đồng, chụp ảnh và trả lại hoa cho người bán.

Một người bán hoa 58 tuổi cho biết: “Nhờ cho thuê, doanh số bán hàng đã tăng gấp hai đến ba lần”. Là một cựu chiến binh bắt đầu sự nghiệp bán hoa ở chợ địa phương, thu nhập của người phụ nữ này đã tăng vọt sau khi bắt đầu dịch vụ cho thuê hoa chụp ảnh trong năm nay.

Việc vẫn dùng xe đạp chở hoa theo cách truyền thống giúp thu hút khách hàng nên những người bán hàng hoa đang thu được lợi nhuận lớn hơn với cùng số lượng hoa mà họ chở trước đây.

Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế đáng chú ý và cảnh quan thành phố thay đổi chỉ trong chớp mắt. Những người bán hoa ở Hà Nội đã gợi lên nỗi hoài niệm về quá khứ của thành phố này, nhưng họ đã có sự hiểu biết sâu sắc về mong muốn của khách du lịch trong thời hiện đại.

Nguồn : https://asia.nikkei.com/Business/Retail/Hanoi-s-flower-vendors-see-business-bloom-in-rentals-for-photo-ops