Bắc Hàn: sẵn sàng dạy cho Hoa Kỳ một bài học bằng sức mạnh hạt nhân

0
882
SBTN

Manila, Philippines. (Reuters) – Trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai, 7 tháng 8, đại diện chính phủ Bình Nhưỡng cho biết, nước này sẽ không đình chỉ các chương trình nguyên tử, một khi Hoa Kỳ vẫn không chịu thay đổi các chính sách thù địch nhắm vào Bắc Hàn.

Tuyên bố của phát ngôn viên Bắc Hàn Bang Kwang-hyon được đưa ra trước khi phái đoàn nước này tham dự Diễn đàn khu vực Asean tại Manila, Philippines. Đây cũng là lần đầu tiên phái đoàn Bắc Hàn lên tiếng trước giới truyền thông, trong hội nghị của các ngoại trưởng tại Manila. Ông Bang nói, nguyên nhân của vấn đề nguyên tử và tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đều là do Hoa Kỳ. Theo lời ông Bang, một khi Hoa Kỳ không chịu ngừng các hành động thù địch và đe dọa, Bắc Hàn cũng sẽ không bao giờ đưa chương trình nguyên tử lên bàn đàm phán. Bắc Hàn sẽ không nhường một bước nào trên con đường củng cố sức mạnh nguyên tử.

Trong cùng ngày Thứ Hai 7 tháng 8, Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói rằng, quốc gia của ông không có ý định dùng vũ khí nguyên tử chống lại bất kỳ nước nào, ngoại trừ Hoa Kỳ. Trong văn bản gởi đến giới truyền thông, ông Ri cho biết Bắc Hàn sẵn sàng dạy cho Hoa Kỳ một bài học nghiêm khắc bằng lực lượng hạt nhân, nếu Washington có hành động quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng. Các hỏa tiễn liên lục địa ICBM là biện pháp tự vệ hợp pháp của Bắc Hàn.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc là hành động vi phạm chủ quyền, và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ gấp ngàn lần. (Ngô Bảo)