Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói: “Còn nhiều nhân viên sứ quán Việt Nam ở Berlin tham gia vụ bắt cóc Trịnh XuânThanh”

0
1558
Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, nơi nhốt Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cóc
Hiếu Bá Linh – Thoibao.de

Hôm qua thứ Sáu ngày 22.09.2017 Bộ ngoại giao Đức ra Thông cáo báo chí và đồng thời một cuộc Họp báo của Chính phủ Liên bang Đức được diễn ra ở Berlin. Phóng viên tờ Thoibao.de đã đến tham dự và quay phim cuộc họp báo quan trọng này. Sau đây là những chi tiết đáng chú ý trong cuộc họp báo này.

(Video-Clip cuộc Họp báo của Chính phủ Liên bang Đức ngày 22.09.2017

https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=eM3ju2_HfOg)

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng lại bị triệu tập một lần nữa, một ngày trước cuộc họp báo

(Video Clip phút thứ 0’55” )

Mở đầu cuộc họp báo ông Seibert Phát ngôn viên Chính phủ Đức cho biết, ngày hôm qua Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đến để thông báo những biện pháp mới của Đức, sau khi phía Việt Nam gửi thư trả lời về các yêu cầu của phía Đức.

Đức có các bằng chứng rõ ràng về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và sẽ công bố chúng vào thời điểm thích hợp

(Video Clip phút thứ 1’47” )

Tiếp lời ông Seibert, ông Breul -Phát ngôn viên Bộ Ngoại Đức- cho biết, ngay sau khi vụ việc được công bố chúng tôi đã khẳng định rõ rằng việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi có các bằng chứng rõ ràng về vụ bắt cóc này và sẽ công bố chúng vào thời điểm thích hợp. Ngày 10 tháng 8, Tổng Công tố Liên bang đã tiếp nhận điều tra vụ việc. Vụ bắt cóc đã vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và luật pháp quốc tế, điều mà chúng tôi không bao giờ dung thứ.

Trong thư trả lời phía Đức, Việt Nam vẫn nói rằng Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú

(Video Clip phút thứ 5’57” )

Trong phần trả lời các câu hỏi của những nhà báo tham dự, ký giả Jessen hỏi:

Thưa ông Breul, tôi không chờ đợi ông đọc cho chúng tôi nghe lá thư trả lời của phía Việt Nam, nhưng ông có thể cho biết rõ hơn một chút, tại sao lá thư này không thể chấp nhận được?

Ông Breul, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Đức trả lời:

Như ông vừa nói, hiện bây giờ tôi không thể kể ra nội dung chi tiết của lá thư, nhưng chủ yếu trong lá thư Việt Nam vẫn giữ quan điểm mà đã công bố trước công chúng ở Việt Nam rằng Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú.

Nhân viên ngoại giao bị trục xuất không phải là ông đại sứ Đoàn Xuân Hưng:

(Video Clip phút thứ 5’20” )

Nhà báo Jordans hỏi:

Thưa ông Breul, ông có thể thông tin cho chúng tôi biết chức vụ của nhân viên ngoại giao bị trục xuất?

Ông Breul trả lời:

Tôi không thể nói cho ông biết cụ thể được, nhưng đó không phải là người đứng đầu Đại sứ quán.

Nhà báo Jordans hỏi thêm:

Theo hiểu biết của ông, có phải người bị trục xuất là có liên quan đến mật vụ Việt Nam?

Ông Breul trả lời:

Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy người này dính líu đến vụ bắt cóc.

Đức có những bằng chứng cho thấy còn nhiều nhân viên sứ quán đã nhúng tay vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

(Video Clip phút thứ 6’48” )

Phóng viên Jung hỏi:

Thưa ông Breul, nếu ông nói rằng người bị trục xuất là người đã tham gia vào vụ bắt cóc, thì tôi muốn đặt câu hỏi: Tổng cộng có bao nhiêu người đã can dự vào vụ bắt cóc này?

Ông Breul trả lời:

Tôi không thể nói cho ông biết chi tiết.

Phóng viên Jung hỏi thêm:

Điều gì ông có thể nói cho chúng tôi biết chi tiết?

Ông Breul trả lời:

Tôi có thể nói cho ông biết rằng, chúng tôi có những bằng chứng cho thấy nhiều nhân viên sứ quán đã nhúng tay vào vụ bắt cóc này.

Phóng viên Jung hỏi tiếp:

“Nhiều” là bao nhiêu?

Ông Breul trả lời:

Nhiều hơn một.

Phía Đức sẽ tiếp tục truy nã vụ bắt cóc này, không thể để cho vụ việc bị trôi đi

(Video Clip phút thứ 3’34” )

Nhà báo Dr. Lohse hỏi:

Thời gian bao lâu nữa Chính phủ Đức có thể tiếp tục thực hiện cách thức xử lý như thế này, một khi phía Việt Nam vẫn giữ thái độ từ khước, nói cách khác, còn bao nhiêu người ở đó để chính phủ Đức có thể đuổi đi? Đến lúc nào đó Đại sứ quán bị đuổi hết, không còn ai nữa, nhưng phía Đức cũng không được lợi lộc gì?

Ông Breul trả lời:

Tôi nghĩ rằng tôi vừa mới cố gắng trình bày, tình trạng sẽ ra sao là chủ yếu tùy thuộc vào việc chính phủ Việt Nam hành động như thế nào. Mục đích của chúng tôi không phải là đóng cửa Đại sứ quán do không còn nhân viên nào ở đó nữa. Nhưng một tín hiệu rất quan trọng đối với chúng tôi: Qua sự im lặng che giấu, vụ việc này không thể để cho bị trôi đi, mà đó là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và công pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục truy nã vụ này.

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần:

https://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11421/vu-trinh-xuan-thanh%3A-duc-dinh-chi-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-va-truc-xuat-tiep-can-bo-ngoai-giao-viet-nam-trong-vong-4-tuan..htm

Tổng Công tố viên Liên bang Đức:Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin

https://thoibao.de/site/News/11336?title=thong-cao-bao-chi-cua-tong-cong-to-vien-lien-bang-duc—trinh-xuan-thanh-bi-bat-coc-nhot-trong-dai-su-quan-viet-nam-o-berlin


Bài liên quan :