Ít nhất 3 nhà báo bị thương trong vụ tấn công tên lửa ở Ukraine

1
4
CPJ đã kêu gọi một cuộc điều tra về các cuộc tấn công tên lửa ở Ukraine khiến ít nhất ba nhà báo đưa tin về cuộc chiến bị thương trong những tuần cuối cùng của năm 2023. Svitlana Dolbysheva (trái), nhà sản xuất của ZDF, và Pavlo Dak, tổng biên tập của tờ ZDF. Vgolos, nằm trong số những người bị thương. (Nguồn ảnh: YouTube/NUJU; Dak)

CPJ

10:25 sáng theo giờ EST ngày 5 tháng 1 năm 2024

New York, ngày 5 tháng 1 năm 2024—Ủy ban Bảo vệ Nhà báo hôm thứ Sáu đã kêu gọi điều tra về các vụ tấn công tên lửa gần đây ở Ukraine khiến ít nhất ba nhà báo đưa tin về cuộc chiến bị thương trong những tuần cuối cùng của năm 2023.

Vào ngày 30 tháng 12, Svitlana Dolbysheva, nhà sản xuất của đài truyền hình công cộng Đức ZDF, đã bị thương khi lực lượng Nga pháo kích vào Kharkiv ở đông bắc Ukraine, theo nhiều bản tin, báo cáo của cơ quan này và Dolbysheva, người đã nói chuyện với CPJ qua ứng dụng nhắn tin.

Theo Dak và tập đoàn thương mại địa phương Liên minh các nhà báo quốc gia Ukraine (NUJU), vào ngày 29 tháng 12, các lực lượng Nga đã pháo kích vào thành phố Lviv phía tây Ukraine, làm bị thương Pavlo Dak, tổng biên tập hãng thông tấn địa phương Vgolos.

Tuần trước, vào ngày 22 tháng 12, Vlada Liberova, một nhiếp ảnh gia chiến trường độc lập, đã bị thương do một cuộc tấn công bằng tên lửa khi đang đưa tin ở khu vực phía đông của Donetsk, theo các phương tiện truyền thông và Viện Thông tin Đại chúng, một nhóm tự do báo chí địa phương. .

Không có nhà báo nào bị thương nặng.

Gulnoza Said, điều phối viên chương trình Châu Âu và Trung Á của CPJ cho biết: “Các nhà báo liều mạng đưa tin về cuộc chiến của Nga ở Ukraine là dân thường theo luật nhân đạo quốc tế và không bao giờ được coi là chiến binh”. “Chính quyền Nga và Ukraine nên điều tra các vụ tấn công gần đây khiến các nhà báo Svitlana Dolbysheva, Pavlo Dak và Vlada Liberova bị thương, đồng thời thực hiện các bước để đảm bảo rằng các nhà báo có thể thực hiện công việc của họ một cách an toàn.”

Theo tuyên bố của ZDF, vụ tấn công tên lửa hôm 30/12 đã nhằm vào khách sạn Kharkiv Palace, nơi phi hành đoàn ZDF gồm 7 thành viên đang ở. Dolbysheva nói với CPJ rằng năm trong số bảy thành viên trong nhóm đã có mặt tại khách sạn trong vụ tấn công. Cô nói với NUJU rằng Dolbysheva đã bị sóng nổ ném ngược lại và bị các mảnh vỡ va vào.

Dolbysheva cho biết một cố vấn an ninh nước ngoài của ZDF, người không phải là nhà báo và không muốn tiết lộ tên của mình, đã bị mảnh vỡ đập vào đầu và sau đó phải phẫu thuật. Phần còn lại của đội ZDF trốn thoát mà không hề hấn gì.

“Tôi rất may mắn; tất cả các vết thương của tôi đều không nguy hiểm đến tính mạng”, Dolbysheva nói với NUJU. “Tôi bị…chấn thương ở đầu, một vết cắt và chấn động. Ngoài ra, trần nhà đổ xuống lưng tôi, khiến tôi bị gãy đốt sống, xương sườn, bầm tím phổi, tràn khí màng phổi và bầm tím khắp cơ thể.”

Tính đến ngày 4/1, Dolbysheva vẫn phải nhập viện ở thủ đô Kyiv nhưng trong tình trạng ổn định. “Tôi vẫn còn đau, nhưng tôi tin vào khả năng hồi phục nhanh chóng của mình!” cô ấy nói với CPJ.

Dolbysheva nói với CPJ rằng cô đã làm việc trong lĩnh vực đưa tin chiến tranh từ tháng 4 năm 2022. Trong thời gian này, cô làm việc với một số cơ quan báo chí của Ý, bao gồm đài truyền hình công cộng RAI, hãng thông tấn Ansa và nhật báo Corriere della Sera.

Tổng biên tập ZDF Bettina Schausten cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật: “Đây là một cuộc tấn công khác của Nga nhằm vào báo chí tự do”.

Tuyên bố cho biết khách sạn Kharkiv Palace chủ yếu được các nhà báo sử dụng vì nó có hầm trú ẩn. ZDF đưa tin ít nhất 10 trong số 15 phòng thuê ngày hôm đó đã có các nhà báo ở.

Nga trước đây đã tấn công các khách sạn và nhà hàng ở Ukraine, nơi các nhà báo thường xuyên lui tới.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công vào khách sạn nhắm vào “các đại diện của cơ quan tình báo chính và lực lượng vũ trang Ukraine”. Người đứng đầu Liên đoàn Nhà báo Đức (DJV), Mika Beuster, gọi lời biện minh của Bộ Quốc phòng Nga là “vô nhân đạo và hoài nghi”.

Beuster nói: “Các nhà báo của chúng tôi không phải là cơ quan tình báo hay bên tham chiến, mà là những nhà quan sát độc lập về các sự kiện.

Theo NUJU, tại Kharkiv vào ngày 30 tháng 12, một tên lửa của Nga đã bắn trúng Nhà phát thanh Kharkiv, nơi có các chi nhánh địa phương của đài truyền hình công cộng Ukraine Suspilne và đài phát thanh công cộng Ukraine, làm hư hỏng cửa sổ, tường, cửa ra vào và hệ thống sưởi của tòa nhà.

Dak, người đang ẩn náu trong một nơi trú ẩn trong cuộc tấn công bằng pháo kích vào Lviv vào ngày 29 tháng 12, đã bị đập đầu khi làn sóng nổ buộc anh phải ngã xuống đất.

“Trong lúc bị pháo kích, tôi ở trong hầm trú ẩn và chỉ cố gắng liên lạc với đồng nghiệp để họ thay thế tôi… Tôi đã khỏe hơn rồi, nhưng đôi khi tôi bị đau đầu”, Đắc nói với CPJ hôm 4/1.

Theo các phương tiện truyền thông, Liberova đã bị mảnh đạn găm vào phần trên của chân khi chiếc xe bán tải quân sự mà cô đang lái bị trúng đạn. CPJ không thể xác định nguồn gốc của vụ tấn công hay liệu Liberova có đeo phù hiệu báo chí khi cô bị thương hay không.

Các email của CPJ gửi tới Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Ít nhất 15 nhà báo đã thiệt mạng khi làm việc ở Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện, trong khi nhiều người khác bị thương, bị giam giữ hoặc bị đe dọa.

https://cpj.org/2024/01/at-least-3-journalists-injured-in-missile-strikes-in-ukraine/

Somebody essentially help to make significantly articles Id state This is the first time I frequented your web page and up to now I surprised with the research you made to make this actual post incredible Fantastic job