Giật mình một con lợn giống cấp cho hộ nghèo có giá 7 triệu đồng

0
976
Anh Lò Văn Xuông, bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng, chăm sóc lợn giống Móng Cái được cấp
Vinh Duy Thứ Ba, ngày 26/09/2017 06:03 AM (GMT+7)
(Dân Việt) Chương trình hỗ trợ sản xuất trong mục tiêu giảm nghèo bền vững từ Nghị quyết 30a của Chính phủ được triển khai tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập. Tuy nhiên giá con giống được cấp cho người dân phải chịu quá nhiều loại phí, dẫn đến giá con giống cao ngất trời…

Lợn “chính sách” từ 50-60%

Từ năm 2014 đến nay, người dân huyện Nậm Nhùn vẫn chưa hết xôn xao việc lợn giống cấp theo Chương trình 30a cho người dân với giá cao ngất ngưởng. Trong khi giá lợn giống tại địa phương rất thấp, khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg, thì lợn giống của Chương trình 30a cấp cho người dân lên đến… 230.000 đồng/kg. giat minh mot con lon giong cap cho ho ngheo co gia 7 trieu dong hinh anh 1

Ông Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch huyện Nậm Nhùn, trả lời phỏng vấn phóng viên Dân Việt

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 4.2017, huyện Nậm Nhùn tiến hành hỗ trợ cho 454 hộ tương ứng 454 con lợn (khoảng 2,8 tỷ đồng) với 100% giống lợn nái Móng Cái, trọng lượng tối thiểu 30kg/con. Tuy nhiên, sau 4 tháng thực hiện, đã có chuyện nhập nhằng trọng lượng con giống khi cấp (có những con dưới 30kg). Tỷ lệ con giống chết nhiều ở xã Nậm Hàng, khi cấp 103 con thì chết 81 con, xã Lê Lợi cấp 60 con thì chết gần 30 con…

Tình trạng lợn chính sách cấp bị chết xảy ra ở tất cả các xã nằm trong Chương trình 30a. Nhiều con giống sống được thì không sinh sản dù đã phối giống đúng kỹ thuật. Ông Lý Văn Hoài, Bí thư Chi bộ bản Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Trong 2 năm 2015 và 2016, bản tôi được cấp 30 con lợn giống Móng Cái. Khi đến thời kỳ sinh sản, dù tất cả được phối giống đúng kỹ thuật nhưng chỉ có duy nhất 1 con đẻ. Nhưng lợn con đẻ xong cũng chết. Cấp ủy, chính quyền thị trấn Nậm Nhùn và cơ quan chuyên môn huyện xuống kiểm tra cho phép các hộ bán số lợn giống Móng cái không đẻ để mua giống địa phương nuôi thay thế.

Theo chia sẻ của người dân bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng: Năm 2016 bản được cấp 38 con lợn giống, nhưng chỉ sống được 5 con. Lợn giống cấp không đều nhau, con to có mà con nhỏ cũng có. Ngày đầu mang con giống về thì ăn tốt nhưng mấy tuần sau cho thức ăn nó không ăn, thân lợn run rẩy; bà con gọi người tiêm thuốc cứu chữa nhưng vẫn không cứu được lợn giống.

“Có trường hợp có 8 con chết trong thời gian “bảo hành” và 8 con giống chết đã được cấp lại nhưng sau vẫn chết 6 con. Bà con trong bản cho biết: Lúc mới nhận lợn nhìn giống, con nào cũng rất đẹp, mỡ màng nhưng chỉ ăn được vài bữa đầu, sau đó thì quay ra bỏ ăn, yếu và chết”, anh Lò Văn Xuông, bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng chia sẻ.

Anh Xuông cũng cho biết, bà con có kiến nghị nên để người dân tự mua lợn giống địa phương, sau đó đưa tiền hỗ trợ sẽ hiệu quả hơn, bởi cũng số tiền đó có thể mua được tới 2-3 con lợn giống.

 giat minh mot con lon giong cap cho ho ngheo co gia 7 trieu dong hinh anh 2

Anh Lò Văn Xuông, bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng, chăm sóc lợn giống Móng Cái được cấp

3 năm không kiểm tra, đánh giá hiệu quả chương trình

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Giáp – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Nậm Nhùn cho biết: Từ Năm 2014-2017, huyện không làm báo cáo chi tiết đánh giá về hiệu quả, sự sinh trưởng, phát triển lợn giống theo nguồn vốn Chương trình 30a mà chỉ lồng ghép vào báo cáo tổng kết chung của huyện về lĩnh vực nông nghiệp hàng năm. Về việc lợn chết do nguyên nhân nào do cơ quan chuyên môn thú y mới biết được. “Việc cấp giống lợn Móng Cái  được thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở NNPTNT”, ông Giáp nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Trong giai đoạn từ năm 2014-2017 khi không có báo cáo đánh giá cụ thể về hiệu quả cấp lợn giống theo nguồn vốn 30a tại sao huyện vẫn hỗ trợ?, ông Nguyễn Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết rất ngắn gọn: “Do nhu cầu của  người dân vẫn đề nghị lên và huyện vẫn tiến hành cấp giống”.

giat minh mot con lon giong cap cho ho ngheo co gia 7 trieu dong hinh anh 3

ông Nguyễn Văn Giáp – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Nậm Nhùn, trả lời phóng viên Dân Việt về lý do giá lợn giống Móng Cái tăng cao hơn so với giống lợn địa phương

Tuy vậy, câu trả lời của ông Hải hoàn toàn trái ngược với ý kiến của người dân. Khi người dân trong huyện mong muốn được hỗ trợ giống lợn địa phương, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tập quán chăn nuôi, đặc biệt giá rẻ hơn, nhưng huyện vẫn kiên quyết bắt dân nhận giống lợn Móng Cái.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, năm 2016 huyện lập hồ sơ tính toán (có dựa trên thẩm định giá các đơn vị và các loại phí) để đưa ra khung giá giống lợn khoảng 230.000 đồng/1kg. Như vậy bình quân mỗi con lợn 30kg được hỗ trợ có tổng gần 7 triệu đồng cho người dân. Trong khi cùng thời điểm giá lợn địa phương chỉ rơi khoảng 70.000- 90.000n/kg.