24-03-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 29:

0
7

Phan Châu Thành 

1. Trong những ngày qua, lợi dụng sự suy yếu sau thất bại của các cuộc tấn công của quân Nga, quân Ukraina tổ chức phản công trở lại và thu được một số thành tựu nhất định, bản đồ dưới đây cho chúng ta thấy họ đã tạm thành công ở những mặt trận nào, đáng chú ý nhất là ở phía tây bắc Kyiv và xung quanh Kherson.

Quân Nga bao vây 1 phần các thành phố lớn như Chernihiv, Konotop, Sumy, Kharkiv, nhưng không có đủ sức để tấn công vào chiếm thành phố, mà sử dụng chiến thuật bắn phá vô tội vạ và ném bom hủy diệt, đồng thời, làm mọi cách để hạn chế thương vong, xây dựng các công trình phòng thủ và bảo vệ các con đường tiếp tế, tuy nhiên, việc phục kích các đoàn xe quân sự của Nga vẫn tiếp tục xảy ra. Một số nơi, dọc theo các tuyến đường huyết mạch, quân Nga đã gài rất nhiều mình bộ binh để chống lại du kích Ukraina. Một xe tăng Nga ở chốt kiểm soát bị tấn công:

2. Ở phía tây Kyiv, quân Nga đã bị đẩy xa khỏi thành phố tới 55 km, khoảng 10.000 lính Nga đang bị bao vây giữa các vùng Hostome, Irpien và Bucha. Tại chiến trường này, quân Ukraina đã chuyển qua tấn công trực diện, sử dụng pháo binh tấn công các vị trí của Nga, chứ không „đánh rồi nấp” như trước:

Một nhóm lính tình nguyện đến từ Georgia được nhìn thấy ở Irpien:

Toàn cảnh Irpien sau khi quân Ukraina chiếm lại được:

„Thủ đô Kyiv trải qua 1 ngày tương đối thanh bình, giao thông công cộng, cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, nhà bank, trạm xăng, chợ… vẫn đang hoạt động” – theo thông báo từ chính quyền thành phố” „87 tòa nhà, 10 nhà riêng, 6 mẫu giáo và 12 trường học đã bị phá hủy”.  Nhưng tới ban đêm, quân Nga lại tiếp tục bắn tên lửa vào thành phố:

Để chia lửa cho mặt trận phía tây, quân Nga từ phía đông Kyiv đã tổ chức tấn công vào thành phố Brovary. Chiến sự xảy ra ác liệt, nhưng theo tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, đến cuối ngày, quân Nga đã phải rút ra xa, cách vị trí chiếm đóng lúc trước tới 20 km. Tình hình cho thấy rõ là quân Nga không còn đủ lực lượng để có thể tổ chức một cuộc tấn công quy mô vào Kyiv nữa.

Làng Lukyanivka ở phía đông Kyiv được quân Ukraina chiếm lại, quân Ukraina làm chủ quốc lộ M03 thông sang Poltava, nối lại được đường tiếp tế từ Kyiv tới các vùng phía đông: Kharkiv, Dniepropetrov, Donetsk.

3. Sau khi đẩy lùi quân Nga ra khỏi Chernihiv 10 km, quân Ukraina cũng định đánh công khai như ở phía tây Kyiv, nhưng trận địa pháo nhanh chóng bị phía Nga phá hủy:

Quân Ukraina phục kích quân Nga rút lui, 2 xe bọc thép, 1 xe tăng và 1 xe vận tải bị phá hủy.

https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0324cqBbmV5Tqd67ReK1d1eLhbGec7qvhS1ZjvDvQnAnUicETw4V3KgqcHggjvAHgbl

Thị trưởng thành phố Chernihiv thông báo tình hình:

Những công trình lịch sử ở đây bị phá hủy:

4. Quân Nga đã rút ra cách Kharkiv khoảng 20 km, để lại 1 đống đổ nát sau lưng:

rồi tiếp tục nã tên lửa vào thành phố:

5. Chiến sự ở Izium liên tục mấy ngày qua, quân Nga muốn chiếm thành phố này để làm bàn đạp đánh xuống phía nam và cắt đứt đường tiếp viện cho quân Ukraina ở Severodonetsk. Bất chấp sự kháng cự ác liệt của phía Ukraina, quân Nga đã xây dựng được 2 cầu phao tạm để vượt song Donets ở phía tây thành phố:

Nhưng để xây đựng được 2 cây cầu này, phía Nga cũng phải trả giá đắt, đại tá Nicolai Ovcharenko, chỉ huy trưởng trung đoàn công binh đã tử vong. Chiến sự tại đây đang ác liệt, và chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy quân Nga có thể tiến được xuống phía nam. Ngay cả quân ly khai cũng phải thừa nhận là quân Ukraina, mặc dù bị đẩy lùi dần dần với tốc độ 1 vài km/ngày, đã bị mất 1 phần Marinki và Verkhnotorecka, vẫn đang chiến đấu rất kiên cường và hiệu quả, bởi lực lượng ít hơn nhiều. Trận địa pháo của Nga:

Izium sau khi bị pháo kích:

t.me/warin_ukr/4521

6. Mariupol vẫn tiếp tục ngoan cường chiến đấu, dù đã bị bao vây hoàn toàn nhiều ngày nay, bị bắn phá tan nát, không có nước uống, thức ăn và thuốc men, gây nhiều thiệt hại cho dân thường. Mặc dù chiến đấu quả cảm nhưng không có tiếp tế, sớm hay muộn những người lính tử thủ ở đây cũng sẽ dần dần bị tiêu diệt. Và họ cũng có vẻ như chấp nhận điều đó mà chiến đấu đến cùng, bởi ngay cả chính quyền trung ương Ukraina cũng thông báo rằng, họ không đủ sức để giải vây cho Mariupol. Đã 3 tuần trôi qua, quân phòng thủ vẫn kháng cự, dù trước đó, phía Nga cho rằng trong 1 ngày có thể chiếm được thành phố. Cảnh chiến đấu của cặp đôi xe tăng T-64B1M của Ukraina ở ngay trong lòng thành phố gây ngạc nhiên, bởi sau ngần ấy thời gian mà họ vẫn còn có xe tăng chiến đấu được: 

Quân Ukraina dùng pháo bắn cháy xe bọc thép Nga:

Chiến trận nổ ra ở từng góc phố:

Tên lửa Kalibr được bắn từ tàu chiến Nga ở Sevastopol, bán đảo Crimea, về Mariupol:

Quân Nga đã ép khoảng 15.000 người dân Mariupol sang phía Nga „di tản”, họ bị thu giữ hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân.

Ở Mariupol, các xác chết nằm trên đường, không có ai chôn cất:

https://www.facebook.com/permalink.php…

7. Một vụ nổ lớn diễn ra sáng này tại thành phố cảng Berdyansk, tiêu hủy tàu đổ bộ lớp Ropucha –Orsk- ngay ở cầu cảng, 2 tàu chiến khác rời đi được nhưng bị cháy, chứng tỏ bị hư hỏng 1 phần. Nhà kho lớn chứa đạn và xăng dầu cũng bị phá hủy. Hiện chưa rõ thông tin đó là do quân Ukraina tấn công hay tai nạn. 1 ngày trước đó, truyền hình Nga đã phát đi 1 bộ phim tuyên truyền về việc tiếp tế xe thiết giáp, xăng dầu, quân nhu bằng đường biển cho chiến trường Mariupol ở chính tàu này:

Tiếng đạn nổ từ tàu vang khắp thành phố:

8. Quân Ukraina đang ép sát Kherson và lấy lại được nhiều lãnh thổ quanh thành phố này:

Cờ Ukraina được treo lại trên tòa nhà hành chính của thành phố, tuy quân Nga vẫn đang ở đây:

https://www.facebook.com/kolykhaev.igor/posts/pfbid0zeGwTFEgMpQXcKKAgwjZbAaQg17vy6nX2vuzFaYbEBA5F4HgFWq6q5mvxTHwwqYvl

Tới đêm, quân Ukraina bắt đầu tấn công vị trí của quân Nga ở Kherson:

9. Quân Nga bị chặn đứng ở Mykolaiv, Odessa tạm thời vẫn an toàn – theo tin từ tình báo Anh:

Sau 2 tuần, quân Ukraina đã chiếm lại tất cả các điểm kiểm soát của Nga tới tận Kherson:

10. Phía Ukraina một lần nữa chính thức yêu cầu phía Nga tới nhận xác lính Nga chết trận, bởi trong các phòng lạnh không còn chỗ chứa. Xác lính Nga được gói tạm trong các túi nylon đen và không thể để lâu được.

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=508221217325822&set=a.244521147029165&type=3

11. Sự mất tích bí ẩn của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã sang ngày thứ 13, mặt dù trước đó ông ta rất tích cực lên truyền hình. Ngay cả đoạn phim về cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga phát „trực tiếp” hôm nay, được cho là có sự có mặt on-line của ông ta, cũng có vẻ là đoạn phim bị tạo dựng, bởi đoạn đầu và đoạn cuối là giống hệt nhau, được cắt ghép rồi phát lại:

12. „12 người lính Nga đã từ chối tham chiến ở Ukraina và bị tước quân ngũ. Chúng tôi đang tiến hành kiện lại” – luật sư Mikhail Benyash, người đại diện của họ trước tòa, thông báo.

13. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm nay rằng: „nếu phía Nga sử dụng vũ khí hóa học trong chiến tranh ở Ukraina, thì quân Mỹ sẽ đáp trả theo đúng cách mà phía Nga sử dụng”. Đồng thời, cũng nhấn mạnh, ông đã cảnh báo với chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình, rằng việc trợ giúp Nga của Trung Quốc sẽ làm xấu đi quan hệ thương mại với phương Tây. „Trung Quốc không phải là bên của cuộc chiến và họ không muốn có những trừng phạt kinh tế đối với họ”. Có vẻ như buổi nói chuyện với Tập Cẩm Bình có kết quả, bởi hôm nay, Ngân hàng Phát triển Hạ tầng Châu Á, nhà bank có trụ sở ở Bắc Kinh, đã quyết định dừng tất cả mọi quan hệ đầu tư với Nga và Belarus tới cuối tháng này. 

Phía Mỹ cũng tuyên bố thành lập Tiger Team, nhóm theo dõi và chuẩn bị ứng phó, trong trường hợp phía Nga sử dụng vũ khí nguyên tử.

14. Một tin mừng cho phía Ukraina, là theo Bộ quốc phòng Mỹ, chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy quân Belarus đang chuẩn bị tràn sang tấn công:

Ngày lại ngày, chiến sự rơi vào thế giằng co bởi lực lượng của cả hai bên đều quá yếu, để có thể ra một đòn quyết định, kết thúc chiến tranh theo ý họ muốn. Cả hai bên chuyển sang sử dụng phương thức làm sao để tồn tại, làm tiêu hao lực lượng đối phương, chứ không còn xâm chiếm lãnh thổ như trước nữa. Quân Nga chỉ còn lợi thế là không quân và tên lửa hành trình, là những thứ vũ khí mà phía Ukraina đang không có vũ khí hiệu quả để đáp trả, còn lại trên mặt đất, ở mọi chiến trường, quân Ukraina đều tỏ ra thiện chiến hơn, tinh thần tốt hơn và chiến đấu hiệu quả hơn.

Viva Ukraina.