Quốc Hội Lập Hiến Venezuela giành quyền hạn của Quốc Hội đương nhiệm

0
8
Ảnh minh họa : Quốc Hội Lập Hiến Venezuela trong phiên họp ngày 8/08/2017.REUTERS/Carlos Garcia Rawlins
RFI
Từ khi được bầu lên vào cuối tháng Bảy, Quốc Hội Lập Hiến Venezuela vào ngày hôm qua, 18/08/2017, đã tuyên bố tiếp nhận mọi quyền hạn của Quốc Hội đương nhiệm hiện do đối lập kiểm soát. Như vậy, thành trì cuối cùng của phe đối lập Venezuela đã sụp đổ, khiến họ chỉ còn cách đấu tranh trên đường phố.

Thông tín viên RFI, tại Caracas, Andreina Flores tường thuật :

Các lãnh đạo của Quốc Hội Venezuela vào hôm qua đã được mời đến dự phiên họp của Quốc Hội Lập Hiến mới để chứng tỏ thái độ phục tùng Quốc Hội mới, tương tự như lãnh đạo các cơ quan chính quyền đã từng làm, kể cả tổng thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên các dân biểu trong Quốc Hội đương nhiệm, nơi mà phe đối lập chiếm đa số, vốn không công nhận tính chính đáng của Quốc Hội Lập Hiến mới, đã không đến dự phiên họp để bày tỏ thái độ phản đối. Đáp trả hành động này, Quốc Hội Lập Hiến đã ra một sắc lệnh theo đó họ tuyên bố đảm trách mọi quyền hạn của Quốc Hội đương nhiệm.

Phó chủ tịch Quốc Hội Lâp Hiến Elvis Amoroso xác định : « Quốc Hội Lập Hiến tuyên bố đảm trách các chức năng lập pháp trong những lãnh vực liên quan đến việc đảm bảo hòa bình, an ninh, chủ quyền và các hệ thống kinh tế xã hội và tài chính, cũng như các công việc của Nhà Nước và các quyền tối thượng của tất cả người dân Venezuela. »

Theo chủ tịch Quốc Hội mới, bà Deley Rodriguez, sắc lệnh trên đây không nhằm giải tán Quốc Hội đương nhiệm, mà chỉ nhằm gởi một thông điệp đến các dân biểu đối lập, « để họ trở lại làm việc trong sự tôn trọng Hiến Pháp ».

Đối với phe đối lập, tuyên bố trên là một quyết định chính thức xóa bỏ Quốc Hội đương nhiệm và đó là một cuộc đảo chính. Đối với ông Dennis Fernandez, phó chủ tịch Quốc Hội đương nhiệm, sắc lệnh của Quốc Hội Lập Hiến không có tính hợp pháp.

Chủ tịch Quốc Hội đương nhiệm Julio Borges, đã triệu tập một phiên họp đặc biệt vào hôm nay để tố cáo vụ « đảo chính », và đảm bảo rằng Quốc Hội đương nhiệm vẫn tiếp tục hoạt động. Những phái bộ ngoại giao ở Venezuela sẽ tham dự buổi tuyên bố này.

Hoa Kỳ đã lập tức lên án quyết định của Quốc Hội Lập Hiến Venezuela, gọi đấy là một hành vi « tiếm quyền »

Cựu chưởng lý Venezuela bỏ trốn sang Colombia

Trong bối cảnh đó, nguyên chưởng lý Venezuela bà Luisa Ortega, người đã bị tước quyền vào đầu tháng 8, đã bỏ xứ qua lánh nạn ở nước Colombia.

Thông cáo của sở di trú Colombia được AFP dẫn lại nói rõ : Sau khi qua đảo Aruba ở Caribe, bà Ortega cùng chồng là dân biểu German Ferrer đã tới thủ đô Bogota trên một máy bay riêng và đã hoàn tất các thủ tục nhập cư với chính quyền Colombia.

Từng là người trung thành với lý tưởng của Chavez, bà Ortega đã bị Quốc Hội Lập Hiến mới được bầu lên phế truất khỏi chức chưởng lý theo đề nghị của tổng thống Nicolas Maduro. Bà cũng bị cấm rời khỏi Venezuela, đồng thời các tài khoản ngân hàng của bà cũng bị phong tỏa.

Trong một băng ghi âm phát ngày hôm qua (18/08) tại một hội các chưởng lý khu vực tại Puabla (Mêhicô), bà Luisa Ortega đã tố cáo tổng thống Maduro dính líu vào một bê bối bối tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht. Bà khẳng định đang giữ những bằng chứng của vụ này.

Ngoài ra bà Ortega còn cho biết, hôm thứ Tư vừa qua, nhân viên tình báo đã lục soát nhà riêng của bà, sau khi có yêu cầu bắt chồng bà ông German Ferrer, hiện bị cáo buộc tham nhũng.