Mỹ : Tổng thống Trump sẽ ký ban hành luật tăng cường trừng phạt Nga

  0
  855
  mediaTổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp song phương bên lề thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, ngày 07/07/2017.REUTERS/Carlos Barria

  Ngày 28/07/2017, Nhà Trắng thông báo là tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký ban hành dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, mặc dù từ khi cầm quyền cho đến nay ông Trum vẫn tìm cách cải thiện quan hệ giữa Washington với Matxcơva.

  Trong một thông cáo, phát ngôn viên của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết ông Donald Trump « đồng ý với dự luật và sẽ ký ban hành dự luật này », sau khi đã đọc qua nội dung. Các nghị sĩ Mỹ muốn tăng cường các biện pháp trừng phạt nước Nga, do Matxcơva bị nghi đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Dự luật đã được cả hai viện của Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua trong tuần này với đa số áp đảo.

  Thông báo nói trên đã cho thấy rõ ý định của tổng thống Trump, vì ông có hai sự chọn lựa, một là ký ban hành, hai là dùng quyền phủ quyết để bác dự luật này.

  Không đợi đến khi tổng thống Trump ký ban hành dự luật tăng cường trừng phạt Matxcơva, ngay từ ngày 28/07, bộ Ngoại Giao Nga đã trả đũa bằng cách giảm bớt sự hiện diện ngoại giao của Mỹ ở Nga. Cụ thể, Matxcơva yêu cầu kể từ ngày 01/09, số nhân viên của đại sứ quán và các tòa lãnh sự của Mỹ ở Nga phải giảm xuống còn 455 người. Đại sứ quán Mỹ cũng tạm thời sẽ không được sử dụng một căn nhà ở ngoại ô Matxcơva và các kho hàng.

  Theo hãng tin AFP, đại sứ Mỹ tại Matxcơva John Tefft « đã bày tỏ sự thất vọng và đã phản đối », sau khi bộ Ngoại Giao Nga loan báo những biện pháp trả đũa nói trên.

  Tuy vậy, trong một cuộc điện đàm với đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson, ngoại trưởng Serguei Lavrov khẳng định Nga « vẫn sẵn sàng » hợp tác với Hoa Kỳ, với điều kiện phải « tôn trọng lẫn nhau ».