Mỹ dừng sử dụng drone của Trung Quốc do lo ngại về an ninh

0
42
Lính Mỹ đang hướng dẫn cho lính Iraq sử dụng drone trong cuộc chiến chống phiến quân IS
TRI THUC VN

Quân đội Hoa Kỳ mới đây đã ra lệnh cho các đơn vị thành viên ngừng sử dụng máy bay không người lái (drone) do công ty SZ DJI Technology Ltd của Trung Quốc sản xuất vì phát hiện có “lỗ hổng an ninh mạng” trong sản phẩm.

Reuters cho biết hôm 2/8 trên website chính thức của Quân đội Mỹ đã cho đăng tải một lệnh liên quan đến việc sử dụng tất cả các drone và các hệ thống sử dụng các thành phần hoặc phần mềm của DJI. Lệnh này yêu cầu các đơn vị thuộc quân lực Hoa Kỳ phải “chấm dứt việc sử dụng drone DJI, gỡ bỏ tất cả các ứng dụng DJI, tháo tất cả các loại pin/phương tiện lưu trữ và các thiết bị bảo vệ và định hướng drone”.

Lính Mỹ đang hướng dẫn cho lính Iraq sử dụng drone trong cuộc chiến chống phiến quân IS 

Cũng theo văn bản nêu trên của Quân đội Mỹ, hiện nay máy bay không người lái của hãng DJI đang được sử dụng rộng rãi nhất trong quân lực Hoa Kỳ so với các thiết bị của các hãng khác cùng chủng loại.

Công ty SZ DJI Technology Ltd trong một tuyên bố phản ứng lại động thái này đã nói rằng họ “ngạc nhiên và thất vọng” về quyết định hạn chế sử dụng drone DJI trong quân đội Mỹ. DJI nói thêm rằng họ đã không được Quân đội Mỹ tham vấn ý kiến trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

Hãng công nghệ tư nhân này nói rằng họ sẽ liên lạc với Quân đội Mỹ để xác định xem có “lỗ hổng an ninh mạng” nghĩa là gì và đã sẵn sàng làm việc với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để giải quyết những lo ngại đó.

Phát ngôn viên Quân đội Mỹ, ông Dov Schwartz cho biết cơ quan này đang xem xét để phát đi một tuyên bố về chính sách dừng sử dụng drone DJI.

Động thái quyết liệt này của phía Hoa Kỳ được cho là theo sau các nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Quân đội và Hải quân Mỹ. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng đã có những rủi ro và tính dễ tổn thương về an ninh trong các sản phẩm của công ty Trung Quốc này.

Reuters, dẫn lời các nhà phân tích tại Goldman Sachs và Oppenheimer, ước tính trong năm 2016 DJI đã chiếm lĩnh tới 70% thị trường tiêu dùng và thương mại drone toàn cầu. Các nhà phân tích của Goldman ước đoán rằng thị trường drone toàn thế giới sẽ có giá trị hơn 100 tỷ USD trong vòng năm năm tới, trong đó đã tính cả các drone dùng trong quân đội các nước.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến các sản phẩm quốc phòng Trung Quốc, lô súng trường CQ-A5 mà nước này tài trợ cho quân đội Phillipines hồi cuối tháng 6 đang bị nghi là phiên bản đã cắt giảm tính năng và chất lượng kém.

Tổng thống Philippines Duterte kiểm tra súng trường CQ-A5 do Trung Quốc tài trợ. (Ảnh: Max Defense)

Trang Blog Max Defense, chuyên phân tích về quân trang tại Philippines, hôm 27/7 đưa tin rằng lô súng trường do Bắc Kinh chuyển giao cho quân đội Phillipines đang bị nghi là phiên bản cắt giảm tính năng, có chất lượng kém, không phù hợp với các nhiệm vụ chiến đấu với phiến quân IS tại Marawi.

Một sĩ quan giấu tên của quân đội Philippines cho biết súng trường CQ-A5 do Trung Quốc tặng chỉ có chế độ bắn bán tự động (phát một). Chế độ này giới hạn đáng kể tốc độ bắn và mật độ hỏa lực của mỗi binh sĩ so với bắn tự động (liên thanh), khi chỉ cần một lần siết cò để bắn hết băng đạn.

Chuyên gia quân sự Max Montero nhận định Trung Quốc đã tài trợ cho Manila phiên bản CQ-A5 dân sự, không đáp ứng yêu cầu quân sự và chỉ phù hợp cho lực lượng cảnh sát duy trì trật tự.

Theo tờ DailyMail (Anh), hàng nghìn khẩu súng trường, súng bắn tỉa và đạn dược do Trung Quốc tài trợ cho Philippines đã được chuyển tới quốc gia Đông Nam Á này vào ngày thứ Tư (28/6).

Tổng thống Philippines Duterte cho hay đợt chuyển giao vũ khí này trị giá khoảng 7,35 triệu USD “làm nổi bật bình minh của kỷ nguyên mới trong quan hệ Philippines – Trung Quốc”.

Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa (Zhao Jianhua), người trực tiếp bàn giao vũ khí cho quân đội Philippines, nói rằng: “Giá trị tài trợ lần này tuy không lớn, nhưng nó lớn theo nghĩa đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai quân đội của chúng ta”.

Tân Bình

Xem thêm:

LEAVE A REPLY