Ít nhất 70 người thương vong trong vụ cháy kinh hoàng ở London

  1
  1049
  Hiện trường vụ cháy sáng 14/6 ở London (Anh). Ảnh: LNP
  Báo Mới.
  6 nạn nhân được xác định đã tử vong và 64 người khác hiện đang được chăm sóc y tế sau vụ cháy lớn thiêu rụi hoàn toàn tòa chung cư cao tầng ở London (Anh). Con số này được cho là sẽ tiếp tục tăng lên.

  It nhat 70 nguoi thuong vong trong vu chay kinh hoang o London - Anh 1

  Hiện trường vụ cháy sáng 14/6 ở London (Anh). Ảnh: LNP

  Tờ The Guardian dẫn lời ông Stuart Cundy – Chỉ huy lực lượng cảnh sát London (Anh) cho biết có 6 nạn nhân được xác nhận đã tử vong trong vụ cháy lớn thiêu rụi tòa chung cư Grenfell (khu White City, London, Anh) xảy ra sáng sớm nay, 14/6.

  Con số này được cho là sẽ không dừng lại ở đó bởi vẫn còn hàng chục cư dân (cả người già và trẻ nhỏ) đang mất tích.

  Lực lượng cứu hộ cũng xác nhận đã có khoảng 64 người bị thương, chủ yếu do bỏng và ngạt khói trong vụ cháy, trong đó có 20 người đang ở trong tình trạng nguy kịch. Những người này hiện đang được cấp cứu tại nhiều bệnh viện khác nhau ở London.

  It nhat 70 nguoi thuong vong trong vu chay kinh hoang o London - Anh 2

  Một phụ nữ bị tro bám đầy người, gào khóc dưới chân tòa nhà Grenfell. Ảnh: Daily Mail

  Theo Daily Mail, khoảng 600 cư dân đã có mặt trong tòa nhà Grenfell vào thời điểm xảy ra sự cố. Vụ cháy bùng phát lúc khoảng 1h sáng, khi các cư dân còn đang say ngủ nên nhiều người không kịp thoát thân.

  Ủy viên Hội đồng phụ trách cứu hỏa London Danny Cotton cho biết trong suốt 29 năm làm lính cứu hỏa, bà chưa từng chứng kiến vụ hỏa hoạn nào có quy mô tương tự.

  It nhat 70 nguoi thuong vong trong vu chay kinh hoang o London - Anh 3

  Lính cứu hỏa không thể lại gần tòa nhà vì ngọn lửa quá lớn. Ảnh: LNP

  Grenfell Tower cao 24 tầng (có nguồn tin cho rằng tòa nhà cao 27 tầng), được xây dựng từ năm 1974 và vừa được cải tạo với chi phí 10,9 triệu USD.

  Tòa nhà này có 120 căn hộ. Theo các công ty địa ốc Anh, giá thuê một căn hộ tại đây thấp nhất vào khoảng 2.500 USD/căn/tháng.

  Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng lúc 1h sáng ngày 14/6, tại tòa nhà mang tên Grenfell Tower (London, Anh).

  Các nhân chứng cho biết ngọn lửa bùng phát ở tầng 2 và chỉ trong 15 phút đã bao trùm 24 tầng.

  Lực lượng cứu hỏa nhận cuộc gọi đầu tiên lúc 1h16 và có mặt tại hiện trường chỉ 6 phút sau đó. Khoảng 200 lính cứu hỏa và 50 phương tiện chữa cháy đã được triển khai tới hiện trường để ứng phó.

  Nguyên nhân vụ cháy hiện chưa được xác định.

  It nhat 70 nguoi thuong vong trong vu chay kinh hoang o London - Anh 4

  Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng

  “Tôi không nghe thấy bất cứ âm thanh báo động nào nhưng có ngửi thấy mùi khói. Tôi bắt đầu nhìn xuống từ cửa sổ tầng 17 và thấy ngọn lửa đang lan lên một cách nhanh chóng. Lớp vỏ bọc của tòa nhà dường như rất dễ cháy. Nó bắt lửa như một ngọn đuốc” – một nhân chứng kể lại.

  It nhat 70 nguoi thuong vong trong vu chay kinh hoang o London - Anh 5

  Tòa nhà 27 tầng cháy ngùn ngụt, cư dân hoảng loạn vì mắc kẹt

  Vào lúc 1h16’ sáng nay, 14/6 (giờ Anh), cảnh sát London nhận được tin báo về một đám cháy lớn đang “nuốt chửng” tòa nhà cao 27 tầng ở khu White City. Các nhân chứng cho biết có cư dân đã nhảy xuống từ tầng cao vì bị ngọn lửa bao vây.

  Minh Hạnh