Hàng hoá phương Tây bỏ đi, Nga tìm nguồn thay thế từ phương Đông

  0
  2
  Cảnh sát bắt người biểu tình chống chiến tranh xâm lược Ukraine tại Saint Petersburg, Nga, ngày 2/3/2022.

  Reuters

  Nga đang tìm tới Trung Quốc, Ấn Độ, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để lấp đầy khoảng trống khi các công ty bán lẻ phương Tây rời bỏ Nga vì cuộc chiến ở Ukraine và Nga đang chật vật tìm cách đối phó với sự cô lập vì các lệnh chế tài, một tổ chức công nghiệp cho hay ngày 25/3.

  Hội đồng các Trung tâm Thương mại Nga (RCSC), một tổ chức đại diện cho các nhà phát triển, các chủ nhân thương xá và những người điều hành chuỗi cửa hàng bán lẻ, cho hay họ đang thương thuyết với các đại diện của 4 nước vừa kể để tìm cách điền khuyết.

  “Một danh sách các công ty nước ngoài tạm ngưng hoạt động tại Nga được gởi đến cho họ để tìm những sự thay thế tương thích,” một tuyên bố trên mạng của RCSC cho biết.

  “Qua thời gian, việc này sẽ giúp bổ túc hay hoàn toàn thay thế các hàng hóa của những nhãn hiệu không còn nữa với những hàng hóa chất lượng và thiết kế tương tự.”

  Hàng chục nhãn hàng lớn đã tạm ngưng hoạt động hay rời bỏ Nga kể từ khi Nga xua hàng vạn quân vào Ukraine hôm 24/2 để thực hiện ‘chiến dịch quân sự đặc biệt.’

  Các chế tài đã gây tác hại chuỗi cung cấp và làm một số dân Nga hoảng loạn mua sắm, thuốc men và đường bắt đầu khan hiếm, lạm phát tăng đang đẩy giá cả leo thang.

  Trong một cuộc họp của RCSC với hơn 100 nhà kinh doanh, họ đã thảo luận về những thách thức mà các nhà bán lẻ Nga đang đối mặt.

  RCSC dẫn lời ông Igor Maltinsky, giám đốc phát triển của Tập đoàn Melon Fashion, cho biết thách thức chính các công ty bán lẻ trong nước đang đối mặt là giá thành sản xuất tăng vượt tầm kiểm soát do mức tăng thu mua và chi phí hậu cần cùng nhiều yếu tố liên hệ.