CÁC TÔN GIÁO ĐỘC LẬP LUÔN BỊ THEO DÕI VÀ GÂY KHÓ KHĂN 

1
15
Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh trị sự Hứa Phi, Chánh trị sự Cao Minh, cùng các đồng đạo dưới chân cột phướng, và cúng lễ trong Thánh Thất.

Huỳnh Thị Tố Nga cùng với Huỳnh Thị Tố Nga 

Từ mồng sáu tháng hai đến ngày 11 tháng 2 năm Giáp Thìn vừa qua, Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chánh Trị Sự Hứa Phi, đồng chủ tịch Hội đồng Liên tôn Việt Nam, cùng một số đồng đạo có chuyến viếng thăm một số thánh thất ở Miền Trung, trong đó có Thánh thất Hiếu Xương thuộc đạo Cao Đài ở Phú Yên. 

Thánh thất Hiếu Xương hay còn gọi là Thánh thất Phú Lâm được xây dựng từ năm 1964, đến năm 1999 thì được trùng tu. Trong quá trình xây dựng, trùng tu thánh thất, nhà cầm quyền luôn gây khó dễ vì cơ sở thờ tự này được khối Cao Đài chân truyền cai quản chứ không gia nhập vào khối Cao Đài do nhà nước quản lý. 

Nói về chuyến viếng thăm vừa qua, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết: 

“Trong tình đoàn kết tôn giáo, ngày 10 tháng hai (Âm lịch) vừa qua thầy có đến thăm Thánh Thất Hiếu Xương của Đạo Cao Đài ở Tuy Hoà – Phú Yên. Khi biết có thầy đến thăm Thánh Thất thì khoảng 20 anh em an ninh đi xe gắn máy chạy vòng vòng quanh Thánh Thất và nhà của Chánh trị sự Cao Minh để theo dõi, trước đó họ còn vào Thánh Thất chỉ thị những người trong Thánh Thất không được tiếp Thầy. Cuối cùng Chánh trị sự Hứa Phi, Chánh trị sự Cao Minh và quý Huynh Tỷ ở đây cũng đưa được thầy vào thăm Cột Phướng và thắp hương cúng lễ…”

Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh trị sự Hứa Phi cúng lễ trong Thánh Thất.

Thánh Thất Hiếu Xương vì không theo khối Cao Đài quốc doanh nên thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương đàn áp, sách nhiễu. Khi cột phướng (trụ cờ) của thánh thất hư, bà con đồng đạo muốn trùng tu, xây dựng lại nhưng nhiều lần bị công an cấm cản, gây khó khăn,… Do đồng đạo một lòng, nên cuối cùng mới xây dựng được cột phướng. 

Sáng 23 Tháng Ba, phía Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy cũng khẩn báo ông Hà Văn Duy Hồ, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Thuần Tuý tỉnh An Giang bất ngờ bị công an bắt cóc giữa đường. Công an đã mai phục bên đường, khi ông Hà Văn Duy Hồ đi trên đường, và ép đưa ông về trụ sở để làm áp lực không cho ông tổ chức lễ Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt (nhằm ngày 25 Tháng Hai âm lịch).

Những hoạt động tôn giáo cơ bản bị theo dõi và gây khó khăn trong suốt hàng chục năm qua luôn là nỗi bức xúc của các tu sĩ hoạt động trong các tôn giáo độc lập như GHPGVNTN, khối Cao Đài chân truyền, Phật giáo Hòa Hảo thuần túy,… họ chỉ có nguyện vọng được yên ổn để tu tập và được sinh hoạt tôn giáo độc lập chứ không phải bị kiểm soát gắt gao, sách nhiễu như tình trạng hàng chục năm qua.

Chánh trị sự Hứa Phi bị hành hung ở vườn cà phê của ông vào năm trước (ảnh từ FB)

Vừa qua, Việt Nam đã bị đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt (SWL) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về đàn áp tôn giáo có hệ thống. Việt Nam cũng đã ký kết Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, các cam kết luật pháp quốc tế trong hàng chục năm qua, thế nhưng nhà cầm quyền Việt Nam hầu như không tuân thủ và thực thi cam kết trên thực tế. Tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam vẫn bị kiểm soát gắt gao, đặc biệt đối với các tôn giáo muốn hoạt động hợp pháp, công khai, và độc lập như đã nói ở trên lại càng không được nhà cầm quyền Việt Nam chấp nhận. 

Riêng về trường hợp Chánh trị sự Hứa Phi, một vị tu sĩ thuộc khối Cao Đài chân truyền, CTS vì giữ quan điểm độc lập, mong muốn phát dương khối Cao Đài chân truyền, đã bị nhà cầm quyền đàn áp, sách nhiễu, gây khó khăn trong nhiều năm qua. Thậm chí vào năm trước, Chánh trị sự Hứa Phi đã bị côn đồ hành hung, đốt nhà và cắt râu ông, ông đã phải nhập viện điều trị trong vòng nửa năm. Một hành vi xâm phạm tài sản, thân thể và danh dự của công dân, cũng như đối với một vị tu sĩ hoàn toàn vô tội là hành vi không thể chấp nhận được trong một quốc gia luôn hô hào có luật pháp. 

Đối với trường hợp của Hòa Thượng Thích Không Tánh, một vị trưởng lão, cả đời luôn sống đúng với tinh thần bi, trí, dũng của nhà Phật, người từng 3 lần ở trại tù CS với tổng cộng 15 năm tù. Sau khi chùa Liên Trì do Hòa Thượng trụ trì bị nhà cầm quyền cưỡng chế, Hòa Thượng phải ở nhờ chùa Giác Hoa cho đến bây giờ, trong suốt hàng chục năm qua, Hòa Thượng không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào và luôn bị an ninh theo dõi sát sao. 

Và vô số những vị tu sĩ khác trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam, đã từng bị bắt bớ tù tội, vẫn đang bị theo dõi và sách nhiễu như vậy.

Các chức sắc của GHPGHHTT (ảnh từ FB).

Với chính sách duy trì kiểm soát và đàn áp tín ngưỡng, các tổ chức tôn giáo do nhà nước quản lý sẽ trở thành các tổ chức xã hội dân sự tham gia vào chính trị, biến thành cánh tay đắc lực tuyên truyền chính trị cho đảng và nhà nước, chứ khó có thể hướng đến mục đích tâm linh, vì đời và vì đạo. 

Hình dưới: 

Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh trị sự  Hứa Phi, Chánh trị sự Cao Minh, cùng các đồng đạo dưới chân cột phướng, và cúng lễ trong Thánh Thất.

Cùng với hình ảnh Chánh trị sự Hứa Phi bị hành hung ở vườn cà phê của ông vào năm trước (ảnh từ FB). 

Các chức sắc của GHPGHHTT (ảnh từ FB). 

HUỲNH THỊ TỐ NGA

Mar 25, 2024

“Hello there! I recently noticed that you’ve taken the time to visit my website, and I wanted to express my gratitude by returning the favor. As I’m constantly seeking ways to improve my site, I believe it would be beneficial to incorporate some of your ideas into my design and content strategy. Your input would be greatly appreciated, and I’m open to any suggestions you may have. Thank you for your interest, and I look forward to hearing from you!”