Thị trường thế giới chuẩn bị đón dư chấn khi SVB sụp đổ

0
48
Lối vào chính của Ngân hàng Thung lũng Silicon được nhìn thấy ở Menlo Park, California Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2023. REUTERS / Michaela Vatcheva

REUTERS

Scott Murdoch

Ngày 12 tháng 3 năm 20234:17 chiều PDT

Lối vào chính của Ngân hàng Thung lũng Silicon được nhìn thấy ở Menlo Park, California Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2023. REUTERS / Michaela Vatcheva

SYDNEY, ngày 13 tháng 3 (Reuters) – Các thị trường đã chuẩn bị cho một chuyến đi gập ghềnh trong tuần này do sự sụp đổ của ngân hàng cho vay tập trung vào các công ty khởi nghiệp bị sụp đổ Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trùng khớp với các dữ liệu kinh tế quan trọng và các cuộc họp chính sách.

Hợp đồng tương lai S&P500 tăng 1,4% sau khi chính quyền Hoa Kỳ đảm bảo khách hàng của SVB sẽ có quyền truy cập vào tiền gửi của họ bắt đầu từ thứ Hai. Hợp đồng tương lai sau đó giảm nhẹ để tăng 0,7%

“Người nộp thuế sẽ không phải chịu tổn thất nào liên quan đến việc giải quyết Ngân hàng Thung lũng Silicon”, một tuyên bố từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cho biết.

Tại Úc, thị trường lớn đầu tiên bắt đầu giao dịch ở Châu Á Thái Bình Dương, S&P/ASX200 (.AXJO) đã giảm 0,3% trong đầu phiên giao dịch.

Michael Purves, giám đốc điều hành của Tallbacken Capital Advisors ở New York, cho biết: “Điều mà các nhà đầu tư mong đợi vào ngày mai và hơn thế nữa là chúng ta sẽ đối phó với rất nhiều rủi ro sự kiện”.

“Vẫn còn những câu hỏi còn sót lại với các ngân hàng khu vực khác. Trong một kịch bản như vậy, thật khó để không mong đợi sự biến động lãi suất rất cao kéo dài.”

Số liệu lạm phát tháng Hai của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Ba, tiếp theo là ngân sách của Vương quốc Anh vào thứ Tư và cuộc họp lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm, làm tăng thêm các yếu tố rủi ro cho thị trường.

Pooja Kumra, chiến lược gia cấp cao về lãi suất của châu Âu và Vương quốc Anh tại TD Securities ở London, cho biết: “Phía trước là một chặng đường khó khăn”.

Sự biến động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được đo bằng “chỉ số sợ hãi”, VIX (.VIX), đã tăng vọt vào thứ Sáu lên mức cao nhất kể từ tháng 10, trong khi Chỉ số di chuyển ICE BofA (.MOVE), thước đo mức độ biến động ở Hoa Kỳ. thị trường thu nhập cố định, tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 12.

Thị trường chứng khoán ở Trung Đông đã kết thúc ở mức thấp hơn vào Chủ nhật, với thị trường chứng khoán Ai Cập dẫn đầu sự sụt giảm. Tại Qatar, hầu hết tất cả các cổ phiếu đều ở mức âm, bao gồm cả Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QISB.QA), đã giảm 3,9%.

Trong một dấu hiệu khác về khả năng lây lan sang các tài sản khác, stablecoin USD Coin (USDC) đã mất giá trị đồng đô la và giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào thứ Bảy. Sau đó, nó đã phục hồi phần lớn khoản lỗ sau khi Circle, công ty đứng sau nó, đảm bảo với các nhà đầu tư rằng nó sẽ tôn trọng mức cố định mặc dù tiếp xúc với Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên, sự khó chịu về lĩnh vực ngân hàng có thể sẽ kéo dài.

Các nhà đầu tư sẽ bước vào ngày giao dịch thứ Hai với rất ít thời gian để tìm hiểu những diễn biến mới nhất.

SVB có thể có hiệu ứng domino đối với các ngân hàng khu vực khác của Hoa Kỳ và hơn thế nữa. Cổ phiếu ngân hàng khu vực và nhỏ hơn của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nặng nề vào thứ Sáu. Chỉ số ngân hàng khu vực S&P 500 (.SPLRCBNKS) giảm 4,3%, nâng mức lỗ trong tuần lên 18%, tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

THÀNH CÔNG TIỀM NĂNG

Chính phủ Anh vào Chủ nhật đã tranh giành để giảm thiểu thiệt hại cho lĩnh vực công nghệ của đất nước. Thủ tướng Rishi Sunak cho biết chính phủ Anh đang nỗ lực tìm giải pháp hạn chế tác động tiềm ẩn đối với các công ty do sự thất bại của công ty con SVB tại Anh.

Công ty tư vấn Rothschild & Co đang khám phá các lựa chọn cho công ty con, khi khả năng mất khả năng thanh toán xuất hiện, hai người quen thuộc với các cuộc thảo luận nói với Reuters. BoE cho biết họ đang tìm kiếm lệnh của tòa án để đưa chi nhánh của Vương quốc Anh vào thủ tục phá sản.

Ở châu Á, sự thất bại của SVB đã khiến nhiều quỹ và công ty khởi nghiệp công nghệ của Trung Quốc rơi vào tình trạng chao đảo, vì ngân hàng này là cầu nối tài trợ chính cho các nhóm hoạt động giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật.

Liên doanh Trung Quốc của SVB cho biết hôm thứ Bảy rằng họ có một cơ cấu công ty hợp lý và bảng cân đối kế toán hoạt động độc lập.

Sau khi gia tăng kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo ở Hoa Kỳ và Châu Âu, các nhà đầu tư đang cân nhắc liệu tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng có thể buộc các ngân hàng trung ương phải suy nghĩ lại hay không.

Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào ECB, có vẻ như sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ khác vào thứ Năm. Lạm phát cơ bản tăng bất ngờ vào tháng 2 đã khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng áp lực giá cả có thể kéo dài.

Marchel Alexandrovich, nhà kinh tế châu Âu và đối tác của Saltmarsh Economics, cho biết ECB sẽ cảnh giác với những rủi ro lây lan có thể xảy ra và sẽ đảm bảo thanh khoản dồi dào trong hệ thống.

Và nếu có một tuần khó khăn trên thị trường, Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể “đưa ra một thông điệp thận trọng hơn một chút”, ông nói.

Ngân sách Vương quốc Anh của Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt có thể bị lu mờ bởi sự sụp đổ của SVB ở Anh. Hunt dự kiến sẽ ưu tiên giữ ổn định tài chính công, chống lại các khoản quà tặng có thể gây bất ổn cho đồng bảng Anh, chứng khoán hoặc lợn nái hậu bị.

Tuy nhiên, ước tính rộng rãi về nhu cầu vay công mới khiến triển vọng trái phiếu chính phủ trở nên không chắc chắn.

Báo cáo của Dhara Ranasinghe ở London; Báo cáo bổ sung của Ira Iosebashvili ở New Yorkvà Scott Murdoch ở Sydney. Chỉnh sửa bởi David Holmes, Diane Craft, Lisa Shumaker và Lincoln Feast.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Thomson Reuter

Scott Murdoch là một nhà báo trong hơn hai thập kỷ làm việc cho Thomson Reuters và News Corp tại Úc. Anh ấy chuyên về báo chí tài chính trong phần lớn sự nghiệp của mình và theo dõi các thị trường vốn cổ phần và nợ trên khắp Châu Á và M&A ở Úc. Anh ấy có trụ sở tại Sydney.

https://www.reuters.com/markets/world-markets-set-aftershocks-svb-collapse-ripples-out-2023-03-12/