VỤ SVB SỤP ĐỔ: SIGNATURE BANK BỊ ĐÓNG CỬA

0
4
Ảnh: Trụ sở chính của Signature Bank tại 565 Fifth Avenue, New York.

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ Bloomberg.

Ngân hàng Signature đã bị các cơ quan quản lý tài chính của bang New York đóng cửa vào ngày 12/3, trong bối cảnh hậu quả từ vụ sập Silicon Valley Bank (SVB) của Tập đoàn tài chính SVB vào tuần trước đã lan sang những tổ chức cho vay khác.

Những người gửi tiền tại ngân hàng có trụ sở tại New York này sẽ có quyền rút tiền của họ theo “một quy định rủi ro hệ thống tương tự” đối với các khách hàng của SVB vào ngày 13/3, Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và Cục Bảo hiểm Liên bang cho biết trong một tuyên bố chung.

“Tất cả những người gửi tiền của tổ chức này sẽ được thanh toán toàn bộ số tiền,” các nhà quản lý cho biết. “Giống như cách giải quyết của SVB, người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.”

Signature Bank là một ngân hàng thương mại có điều lệ của tiểu bang New York được FDIC bảo hiểm, có tổng tài sản khoảng 110,36 tỷ USD và tổng số tiền gửi khoảng 88,59 tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 12, Văn phòng Dịch vụ Tài chính New York cho biết trong một tuyên bố riêng.

Signature Bank đã bị chú ý khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ vào cuối năm ngoái.

FTX có tài khoản với Signature Bank, và ngân hàng cho biết số tiền trong tài khoản của FTX chiếm chưa tới 0,1% tổng số tiền gửi của nó. Vào tháng 12, sau sự sụp đổ của FTX, Signature cho biết họ đã lên kế hoạch giảm 10 tỷ USD tiền gửi từ các khách hàng sử dụng tài sản kỹ thuật số. Số tiền này là khoảng 15% đến 20% trong tổng số tiền gửi liên quan đến tiền điện tử của ngân hàng này, và ngân hàng cho biết họ sẽ giới hạn tỷ lệ tiền gửi từ bất kỳ khách hàng tài sản kỹ thuật số nào.

Silvergate Capital Corp., một ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của FTX, đã trải qua những tuần gần đây bị những người bán khống (short) tấn công. Ngân hàng này bị người gửi tiền ồ ạt rút tiền ra và bị các đối tác kinh doanh xa lánh, và cho biết họ phải đóng cửa vào tuần trước, chỉ vài ngày trước khi SVB sụp đổ.

Ảnh: Trụ sở chính của Signature Bank tại 565 Fifth Avenue, New York.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0NwrGofd6GmEJFboBwHou4ReWG72nPkUenLgBzU3ScgpTdWaqXeFNY1Ga8r64DXKil