Sẽ còn có thêm nhiều phiên điều trần về các hồ sơ nhân quyền của Việt Nam tại Hạ Viện Mỹ

0
2925
Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (trái) và em trai Nguyễn Hữu Tấn quá cố (Ảnh: Vietnam Advocacy Day Facebook và Báo Vĩnh Long)
Võ Hồng Ly

26.05.2017

Sau khi xem điều trần về cái chết đầy oan nghiệt của anh Nguyễn Hữu Tấn tại Hạ Viện Mỹ đã diễn ra đêm hôm qua lúc 23h30 phút giờ Việt Nam mà tôi lại càng cảm thấy buồn cho cái gọi là Quốc Hội tại Việt Nam.

Trong khi các nghị sỹ Mỹ không chỉ là đại diện quyền lợi hợp pháp của nhân dân mà họ còn đóng vai trò giám sát bộ máy hành pháp và tư pháp Mỹ một cách hiệu quả và minh bạch. Hơn thế nữa, Hạ Viện Mỹ cũng còn là nơi giám sát công lý và nhân quyền của nhiều hồ sơ được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.

Còn ở Việt Nam, quốc hội sinh ra do đảng cử dân bầu và bộ máy to lớn ngốn không biết bao nhiêu tiền thuế của nhân dân ấy trên thực tế lại chỉ là công cụ đánh bóng, bảo vệ đảng, nhóm lợi ích và của bản thân họ. Trước ngày càng nhiều vụ việc tồi tệ diễn ra trong nước trong thời gian vừa qua liên quan đến Formosa, Lee & Man, Đồng Tâm, đàn áp, bắt bớ những người yêu nước vô tội, vụ anh Vương Văn Thả… và những cái chết tức tưởi đầy oan khuất trong đó gần đây nhất là cái chết của anh Nguyễn Hữu Tấn trong đồn công an tại Vĩnh Long, chúng ta đã thấy rằng không có một ông bà nghị nào dám gật gù lên tiếng !

Chẳng lẽ Hạ Viện Mỹ lại không có việc gì để làm hay sao mà phải đưa cái chết của anh Nguyễn Hữu Tấn vào chương trình nghị sự của họ một cách gấp gáp chỉ sau 3 tuần diễn ra sự việc đau lòng gây chấn động thế giới như thế? Không lẽ các nghị sỹ Mỹ lại rảnh rỗi hơn các ông bà nghị tại Việt Nam để phải quan tâm, trăn trở và điều trần về một cái chết của một người công dân bình thường tại Việt Nam như vậy ?

Đúng là các ông bà nghị gật ở Việt Nam quả là bận thật ! Họ đang còn phải đối diện với quá nhiều hồ sơ “nóng” hơn phải giải quyết. Thay vì phê phán đảng và vạch rõ sự vô dụng, vô trách nhiệm của các bộ máy công quyền nhằm bảo vệ nhân dân, bảo vệ những người bị hại sau hàng loạt những sai lầm đã, đang và sẽ còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng lâu dài cho đất nước, thì họ lại tìm cách trừng phạt nhân dân bằng cách xây dựng thêm những điều luật hình sự chống lại những ai dám chỉ trích, bôi xấu và lăng mạ đảng và chế độ.

Làm đúng là chuyện đương nhiên phải làm, còn làm sai thì phải chịu chỉ trích và phải chịu trách nhiệm trước nhân dân là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, dù có hiểu điều đó đến đâu thì lợi ích của đảng mới là quan trọng hơn tất cả vì chính nó đang quyết định sự sống còn của chế độ trong đó có số phận của tất cả bọn họ. Khi những người lãnh đạo còn đang loay hoay tìm phao cứu sinh để tự tìm cách cứu họ thì nhân dân đừng có ngồi đó mà trông đợi họ sẽ đến cứu mình!

Cứ thế này thì sắp tới sẽ còn có thêm nhiều phiên điều trần các hồ sơ khác của Việt Nam tại Hạ Viện Mỹ. Và có lẽ nhà nước CSVN nên tìm cách chia tiền thuế mà nhân dân đã nộp cho nhà nước Mỹ để họ tăng lương cho các nghị sỹ Mỹ đang phải gánh thêm việc mà đáng lẽ ra phải thuộc về trách nhiệm của nhà cầm quyền Việt Nam!