Quân đội Ukraine tuyên bố vượt sông Dnipro và thiết lập đầu cầu ở tả ngạn sông thuộc tỉnh Kherson

0
8
Telegram channels say Ukrainian troops have seized the village of Dachi, opposite Kherson city, near the destroyed Antonivskyi Bridge. Photograph: Efrem Lukatsky/AP

Tom Nguyen

Các kênh Telegram thân Nga cho biết người Ukraine đã vượt sông Dnipro để tiến về phía Crimea. Quân Ukraine phải chiếm được một khu vực ở bờ trái (phía đông) sông Dnipro để làm đầu cầu cho lực lượng lớn với vũ khí nặng vượt sông an toàn để tái chiếm Crimea sau khi Nga chiếm năm 2014.

Bản dịch của Google

Các lực lượng Ukraine được cho là đã vượt sông Dnipro và chiếm lại lãnh thổ ở tả ngạn tỉnh Kherson, trong một động thái mở đường cho một bước tiến khả dĩ trong tương lai tới Crimea.

Theo các kênh Telegram thân Nga, quân đội Ukraine đã chiếm giữ làng Dachi, đối diện với thành phố Kherson và gần cầu Antonivskyi đã bị phá hủy. Họ đã đào sâu và đang tìm cách thiết lập một đầu cầu, các kênh cho biết.

Không có bình luận chính thức nào từ chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraine nhưng các báo cáo cho thấy các đơn vị Ukraine đang tìm cách khai thác những điểm yếu mới trong vị trí phòng thủ của Nga sau vụ phá hoại đập Kakhovka hồi đầu tháng này.

Vụ nổ – mà Kiev và các chính phủ phương Tây cho rằng Moscow thực hiện – đã cuốn trôi các vị trí tiền tuyến của Nga. Quân đội Nga gần đây đã di dời từ tả ngạn tỉnh Kherson đến vùng Zaporizhzhia, nơi Ukraine cũng đang tìm cách tiến quân.

“Trong tuần trước, hoạt động của kẻ thù trên Dnipro ở khu vực Cầu Antonivskyi đã gia tăng một cách bất thường,” blogger quân sự Nga Sasha Kots đăng. Ông nói thêm: “Hôm nay chúng tôi phải tuyên bố Ukraine đã cố thủ ở tả ngạn và đang cố gắng mở rộng chỗ đứng.”

Các blogger ủng hộ Điện Kremlin cho biết quân đội Ukraine đã “kiểm soát hoàn toàn” một số ngôi nhà mùa hè gần Oleskhy, thị trấn ven sông tả ngạn bị chiếm đóng đã hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng hồi đầu tháng này. Họ nói thêm rằng các khu vực kè khác nằm trong “vùng xám” đang phát triển.

Vụ nổ đập thủy điện đã khiến việc băng qua sông Dnipro trở nên dễ dàng hơn sau khi mực nước rút để lại phía sau một đồng bằng cát. Không rõ liệu các lực lượng Ukraine có thể tiến xa hơn hay không. Các quân nhân Nga đang bị bao vây đã kêu gọi hỗ trợ bằng pháo binh và hàng không, các blogger cho biết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết quân đội đã giải phóng làng Rivnopil, thuộc tỉnh Donetsk. Điều này xảy ra vào Chủ nhật, ngay sau cuộc binh biến của Yevgeny Prigozhin chống lại Bộ Quốc phòng Nga, trong đó lực lượng lính đánh thuê Wagner của ông ta đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát thành phố Rostov và tiến về phía Moscow.

Video do lữ đoàn cơ giới hóa riêng biệt số 31 đăng tải cho thấy các binh sĩ Ukraine bên trong Rivnopil, trước một tòa nhà đổ nát, với lá cờ Ukraine được kéo lên. “Bọn Orc [người Nga] đang chạy trốn! Chúng tôi đang tiến về phía trước. Niềm tự hào cho Ukraine!” chỉ huy của nó nói.

Kể từ khi Ukraine bắt đầu cuộc phản công được chờ đợi từ lâu vào ngày 5 tháng 6, tiến độ đạt được rất khiêm tốn. Maliar cho biết Kyiv đã tiến công thành công theo nhiều hướng. Cô ấy nói rằng nó đã lấy lại 130 km2 lãnh thổ, bao gồm 17 km2 trong tuần trước, với Rivnopil là khu định cư thứ chín được giải phóng.

“Các lực lượng quốc phòng đã đưa Rivnopil trở lại dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi đang tiến lên phía trước,” cô viết trên Telegram.

Các tiểu đoàn Nga đã chiếm được Rivnopil vào tháng 3 năm 2022 khi họ càn quét qua miền nam Ukraine và bao vây thành phố Mariupol. Từng là một khu định cư của người Do Thái, với dân số 1.500 người, việc chiếm lại nó cho thấy cuộc phản công của Ukraine đang đạt được đà.

Hôm thứ Bảy, các chỉ huy Ukraine cho biết họ đã lần đầu tiên lấy lại lãnh thổ bị mất vào năm 2014, khi Vladimir Putin sáp nhập Crimea và bắt đầu một cuộc tiếp quản bí mật của Nga đối với khu vực phía đông Donbas.

Quân đội Ukraine đã tiến được nửa km, Valeriy Shershen, sĩ quan báo chí của Bộ chỉ huy lực lượng chung Tavria, cho biết. Họ đã chiếm được “một số vị trí của Nga” bên ngoài làng Krasnohorivka, nơi đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga trong 9 năm. Ngôi làng nằm gần Donetsk, thủ đô bị chiếm đóng của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, một trung tâm quân sự quan trọng của Nga.

Có những lợi ích chiến thuật hơn nữa dọc theo các phần khác của chiến tuyến dài 600 dặm. Cuối tuần qua, các đơn vị bộ binh Ukraine đã tiến lên phía trước từ 500 đến 1.000 mét bên ngoài thành phố Bakhmut. Họ cũng quét sạch quân địch khỏi kênh Siviersky-Donets, một tuyến đường thủy chiến lược cách thành phố 8 km về phía nam.

Các tình nguyện viên của Wagner đã chiến đấu trong và xung quanh Bakhmut trong nhiều tháng, cuối cùng đã giành quyền kiểm soát thành phố vào tháng Năm. Sau đó, họ đã rút lui, như một phần trong mối thù của Prigozhin với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu. Các lực lượng Ukraine đang tìm cách bao vây Bakhmut từ hai hướng.

Nguồn : https://www.theguardian.com/world/2023/jun/26/ukrainian-troops-reportedly-reclaim-territory-in-kherson-province