Pacific Coast Highway-Freeway 101

0
42
Đây là chiếc cầu Bixby nổi tiếng trên cung đường này.
   

Hau Nguyen

Pacific Coast Highway (PCH) là cung đường cặp suốt theo chiều dài bờ biển phía tây; nó luôn luôn được xếp một trong 10 danh thắng của nước Mỹ. Đây là chiếc cầu Bixby nổi tiếng trên cung đường này.

Trong hình, bạn thấy một đám sương mù dầy đặc đang đổ bộ vào đất liền; đây là hiện tượng khá là lý thú, được gọi là Marine Layer. Marine Layer, thực ra không phải là sương mù thông thường. Nó được hình thành bởi một lượng lớn hơi nước bốc lên do sức nóng mặt trời, nhưng khối hơi nước này lại không bốc lên không trung được do dòng hải lưu rất lạnh chảy từ bắc cực xuống bờ biển phía nam của bang Cali neo chúng lại tạo thành Marine Layer. 

Khi đang chạy trên PCH, có nhiều lúc khối Marine Layer lớn và dày đặc đến nổi không nhìn thấy phía trước trong phạm vi 10m; điều này rất nguy hiểm, vì PCH là đường đèo cặp bờ biển, cho nên tốt hơn hết là nên tắp vào lề, chờ cho chúng tan ra rồi đi tiếp.

Xa lộ 101 là một tuyến đường cao tốc lớn trải dài qua nhiều bang tại phía Tây Hoa Kỳ, bao gồm cả California. Tại California, xa lộ 101 dài khoảng 807 dặm (khoảng 1.299 kilômét), bắt đầu từ gần thành phố Leggett tại phía Bắc bang California và kết thúc tại thành phố Los Angeles ở phía Nam.

Ở phía Bắc California, điểm bắt đầu của xa lộ 101 là ở gần thị trấn Leggett tại quận Mendocino. Còn ở phía Nam California, điểm kết thúc của xa lộ 101 là tại nút giao với xa lộ 110 ở trung tâm thành phố Los Angeles, gần khu vực Downtown.

Freeway 101 (hay còn gọi là Pacific Highway) đi qua nhiều thành phố trên tuyến đường dài hơn 1.500 dặm (2.400 kilômét) từ California đến theo đường bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ. Dưới đây là một số thành phố nổi tiếng mà đường 101 đi qua:

  • San Francisco, California
  • Santa Barbara, California
  • Los Angeles, California
  • Portland, Oregon
  • Seattle, Washington

Ngoài ra, đường 101 cũng đi qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng của miền Tây, bao gồm:

  • Công viên Quốc gia Redwood ở California, nơi có các cây gỗ đỏ khổng lồ
  • Công viên Quốc gia Olympic ở Washington, nơi có rừng mưa nhiệt đới và bãi biển đẹp
  • Đồng cỏ Bandon ở Oregon, nơi có bãi biển đẹp và các điểm đến cá nhân hóa của nghệ nhân đá
  • Công viên Quốc gia Yellowstone ở Wyoming, Montana và Idaho, nơi có nhiều phong cảnh tuyệt đẹp và động vật hoang dã

Ngoài những điểm đến trên, đường 101 cũng đi qua nhiều cảnh đẹp khác trên tuyến đường dọc theo bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ.

https://www.facebook.com/hau.nguyen.50552338/posts/pfbid0mhmSrzU3GGMhtrAnARTRz5yM5Vtqcv7iWjxeqvrUzQwin68yAncRE1TcQBswTh43l

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here