Những trả lời về việc mô giới thu phí quá cao 5-7 ngàn, trong khi quy định không quá 4 ngàn

0
326

MÔI GIỚI VIỆT NAM THU TIỀN TỪ 5-7 NGÀN ĐÔ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NHƯ VẬY THÌ QUÁ CAO .

TUY NHIÊN CÓ PHẢI LÀ MÔI GIỚI LẠM THU CAO NHƯ VẬY? HAY CHÍNH PHỦ VIỆT NAM HỌ THU CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG CAO NHƯ VẬY?

Đó là câu hỏi của Ông Vương đại diện Công Hội Môi Giới tư nhân tại Đài Loan , đặt ra trong cuộc Hội Thảo Hủy bỏ Môi Giới tư nhân, do các tổ chức NGO bảo vệ quyền lợi người lao động nước ngoài tại Đài Loan tổ chức hôm 3/3/2019.

Tháng 2/2014 chính phủ Việt Nam đưa ra quy định Môi Giới tư nhân chỉ được thu tiền lao động xuất khẩu Đài Loan không quá 4000 USD, câu hỏi muốn đặt ra là tại sao người lao động đi làm thuê dùng công sức để kiếm miếng cơm , giúp đỡ gia đình , mà chính phủ VIỆT NAM vẫn thu tiền của người lao động?

Tôi nhận thấy sự bất công của người lao động Việt Nam rất lớn .
Khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan phải đóng cho Môi Giới mức tiền từ 5-7 ngàn đô để mua một hợp đồng làm việc 3 năm.

Ngoài ra các chi phí như khám sức khỏe , tiền học phí , tiền làm hồ sơ, tiền chở ra sân bay … Vv là đóng riêng.

Có lần người Môi Giới đến thu tiền hàng tháng , tôi đã đặt câu hỏi?
Tại sao ở Việt Nam chúng tôi đóng một số tiền rất lớn , mà qua bên này chúng tôi còn phải đóng tiền hàng tháng 1500-1800 nt nữa ?

Các anh có thể cho tôi biết , số tiền từ 5-7 ngàn đô thu của mỗi người lao động qua Đài Loan làm việc được chi vào những khoản gì không? Trong lúc đó mọi chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe… Vv chúng tôi đều phải đóng?

Điều đó sao quá bất công như thế?
Số tiền đó qua đây chúng tôi phải lao lực vất vả hơn 1 năm mới hoàn lại vốn.

Môi Giới tôi giải thích rằng? Ở Việt Nam người lao động đóng 5-7 ngàn đô ấy ? Sẽ trừ ra 1500 USD là phí vé máy bay , còn nữa Môi Giới phải đóng cho chính phủ Việt Nam.
Và mỗi lần đi làm giấy tờ đều phải chi tiền đô hết , nếu không chi thì khi nào người lao động mới đi được?

Như vậy câu hỏi của ông Vương giữa cuộc Hội Thảo hôm 3/3 /2019 tại Đài Bắc Đài Loan .
Môi Giới Việt Nam thu phí quá cao so với các nước khu vực đông nam Đông Nam Á , chính là việc chính phủ Việt Nam đã thu tiền của người lao động xuất khẩu .

Vậy tại sao người lao động nghèo đi xuất khẩu để bỏ công sức của mình kiếm miếng cơm manh áo , giúp đỡ gia đình mà chính phủ Việt Nam vẫn thu tiền từ giọt mồ hôi nước mắt của công dân?

Mong Ông Đào Ngọc Dung , Bộ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có thể trả lời giúp!

Nếu không thì người lao động Việt Nam cần đến văn phòng Văn Hóa Kinh Tế Việt Nam tại Đài Bắc để hỏi cho biết , điều gì đang xảy ra với lãnh đạo Việt Nam ? Mà phải thu thuế từ giọt mồ hôi nước mắt của người lao động chân tay.

Quay lại với cuộc Hội Thảo hủy bỏ Môi Giới tư nhân hôm 3/3/2019 tại Đài Bắc Đài Loan, các nước trong khu vực đông nam Đông Nam Á , đến Đài Loan làm việc .
Lao động Philippin đóng phí Môi Giới chỉ 600 USD

-Lao động Thái Lan đóng 60-70000NT , tương đương
hơn2ngàn đô

-Lao động Inđô đóng từ 80-120,000 ngàn NT , mà được cho một khoản vay , đến làm việc rồi trả từ từ từng tháng

Chỉ duy nhất là lao động Việt Nam , đóng phí Môi Giới từ 5-7 ngàn đô , khi đóng số tiền này , hầu như nhiều bạn phải vay nợ lái ngân hàng, cầm cố giấy tờ nhà .
Thành thử ra , trước lúc đi làm chính phủ và Môi Giới Việt Nam đã khiến người lao động biến thành một con nợ!

Vậy chúng ta nhìn ra được , sự lãnh đạo BLĐ Việt Nam có phải họ đang đại diện cho người dân để giúp đỡ người công nhân Việt Nam chúng ta hay không? Hay họ đang dùng chức vụ của mình để thông đồng với Môi Giới bóc lột sức lao động của công nhân Việt Nam chúng ta?

Trong khi Công nhân thấy bất công tràn lan mà cũng không có luật biểu tình được áp dụng!

Vậy lãnh đạo Việt Nam đang bóp nghẹt tiếng nói bất công của người lao động , để giữ yên được vị trí quyền lực của mình , trốn tránh trách nhiệm để hưởng lợi lộc cho riêng cá nhân những người lãnh đạo, những người được cho là đại diện cho nhân dân để phục vụ nhân dân!

Điều tôi đang băn khoăn suy nghĩ, nếu hủy bỏ được Môi Giới tư nhân tại Đài Loan , mà chính phủ Việt Nam họ không thay đổi cách làm việc của mình?

Thì người Việt Nam sẽ vẫn phải đóng số tiền cao ngất ngưởng đó? Mới được đi Đài Loan làm việc!

Thành ra vẫn đang bị Môi Giới và chính phủ Việt Nam bóc lột !

Các bạn có suy nghĩ như thế nào về điều này?