Chuyện đang xôn xao trên các diễn đàn phượt!

0
884

Số là hôm qua 15.5, bức ảnh của một nhóm bạn trẻ check-in ở cột mốc 428 được đưa lên mạng. Nhanh chóng, nhiều phượt thủ từng chinh phục các cột mốc biên giới phát hiện ra con số 428 được chỉnh sửa lại từ 423.

Túm lại, cột 428 là mốc giới ở cực Bắc do phía Việt Nam dựng. Đây là cột mốc xa nhất về hướng Bắc của Việt Nam, nằm cách sông Nho Quế chừng 500m, địa hình khó đi. Còn mốc 423 là của phía Trung Quốc dựng, nằm ngay ven đường tỉnh lộ ngã từ Đồng Văn lên cột cờ Lũng Cú, Hà Giang.

Sau khi bị chỉ trích sống ảo và nhận thức chính trị kém, chủ nhân bức ảnh là bạn Duy – ad của Phượt luôn miền Nam, đã nhận lỗi là nhóm đã dùng son để chỉnh số 3 thành số 8 và sau đó xóa hình. Chiều nay, bạn này đã xin rời khỏi BQT diễn đàn!

Vụ sửa cột mốc là rất nghiêm trọng, vì sau khi đưa lên mạng nghe là phía Trung Quốc đã có ý kiến!

Nhớ năm kia, mốc 1378 – Móng Cái có một nhóm phượt thấy chữ bị mờ đã mang hộp sơn ra tô lại . Ý tốt, nhưng theo nhiều người thì đây là việc quốc gia không thể tự ý sửa chữa/đổi. Và nhóm phượt cũng phải xin lỗi. À, cột mốc 1378 sơn như màu cờ của… Đức, không hiểu tại sao lun hen ;v

Hy vọng những việc thế này không tái phạm!

Sáng 17.2.1979 pháo binh Trung Quốc đã khai hỏa nhắm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Việt Nam, mở màn cuộc xâm lược. Máu hàng ngàn người dân và chiến sĩ đã đổ xuống để bảo vệ biên cương. Sau chiến tranh biên giới 1979 cộng thêm một thập kỷ xung đột biên giới, những thỏa thuận và cả thỏa hiệp giữa nhà cầm quyền Việt Nam và Trung Cộng kéo dài từ 1990 – 1999; nhiều người Việt tin rằng mình đã bị mất một phần lãnh thổ. Trên thực tế, khi tiến hành đặt cột mốc ở điểm cực Đông biên giới, người ta phát hiện ra một số làng Việt Nam giờ nằm bên phía Trung Quốc.

Xem lại các cột mốc biên giới Việt – Trung, có cột 1378 như màu cờ Đức nè!
@https://www.facebook.com/cogaidolongvn/media_set…

(Hình) Cột mốc 423 bị sửa thành 428 của nhóm phượt trẻ!