Chưa biết tổ chức “tư vấn nước ngoài” nào được “thuê” để xem xét và thẩm định khả thi việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhứt.

1
91

Trở lại vụ sân bay Tân Sơn Nhứt. Báo chí đăng tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lấy quyết định “giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì tiến hành nghiên cứu, thuê tư vấn nước ngoài,… giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.”

Báo chí cũng đăng tin nhiều người dân vui mừng. Có độc giả đã khóc (sic!) khi nghe quyết định của ông Phúc.

Tôi thì thấy quyết định của ông Phúc có vấn đề.

Chưa biết tổ chức “tư vấn nước ngoài” nào được “thuê” để xem xét và thẩm định khả thi việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhứt.

Trước mắt là Việt Nam đã mất “chủ quyền”, ngay trên những vấn đề thuần túy nội bộ của VN.

“Mất chủ quyền” có nghĩa là người dân VN không còn quyết định được tương lai của đất nước mình; hoặc là quyền lợi quốc gia VN phụ thuộc vào một (hay nhiều) yếu tố nước ngoài.

Rõ ràng quyết định sân bay Tân Sơn Nhứt có mở rộng hay không, tùy thuộc vào ý kiến của “tư vấn nước ngoài”.

Nhưng nhờ việc này ta mới thấy được việc tranh chấp quyền lợi trong nội bộ đảng CSVN đã mâu thuẩn trầm trọng, tới mức các bên không thể giải quyết với nhau mà phải nhờ người ngoài.

Và ta cũng thấy rằng chuyên gia VN hoặc là bất tài, hoặc là toàn là một phường phản trắc.

Vì đâu nông nổi ?

Đào tạo biết bao nhiêu tiến sĩ, giáo sư, nhà khoa học… tốn không biết bao nhiêu là thì giờ, tiền của của quốc gia. Đến lúc hữu sự lại đi mời “tư vấn nước ngoài”.

Điều “lạ” là không thấy “chuyên gia” nào lên tiếng phản đối quyết định của ông Phúc.

Điều quan trọng khác, “tư vấn nước ngoài” là người nước nào ?

Trong quan hệ quốc tế, chỉ có “lợi ích của quốc gia” là quan trọng. Vì vậy ý kiến của “tư vấn nước ngoài” (nếu là “nước lạ”) thì không hề có “khách quan” và “khoa học”.

Dầu thế nào việc này tố cáo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cũng như toàn thể nội các của ông, đều là bất tài và hèn nhát.

Hèn nhát vì ông Phúc không dám lấy quyết định về việc mở rộng sân bay. Ông mới “giao” việc này cho “tư vấn nước ngoài”.

Thủ tướng như vậy thì không có tốt hơn. Ông Phúc nên từ chức.

Nhà nước Vn đang tìm mọi cách để bịt miệng dân. Chỉ cần công khai thông tin thì chính quyền cũng đủ sập rồi. Phải làm sao thông tin của Vietnamweek đến được với mọi người dân Vn.