Chi tiết Dự luật hỗ trợ tình hình coronavirus của McConnell

  0
  77
  Lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell

  The Interpreter

  Alayna Treene, ngày 19 tháng 7 năm 2020

  Translated from Axios Article Inside McConnell’s coronavirus relief bill

  Lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell lên kế hoạch công bố giai đoạn bốn cho dự luật vào tuần này – hơn hai tháng sau khi Đảng Dân chủ ở Hạ viện công bố kế hoạch trị giá 3 nghìn tỉ đô la của họ. McConnell sẽ thu hẹp hơn rất nhiều phạm vi và bao gồm một mức giá khoảng 1 nghìn tỉ đô la, theo nguồn quen thuộc với dự luật tiết lộ với Axios. 

  Vậy tại sao nó lại quan trọng? Với một số bang, bao gồm cả những nơi chủ chốt cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, họ đang cần thêm sự trợ giúp khi mà các ca nhiễm coronavirus mới đang ép họ đóng cửa nền kinh tế trở lại hoặc ít nhất là làm chậm tiến trình tái mở cửa. 

  • Việc công bố dự luật GOP (Đảng Cộng Hòa) soạn thảo tại Thượng viện sẽ chính thức khởi động các cuộc đàm phán lưỡng đảng giữa Quốc hội và Nhà Trắng cho vòng hỗ trợ coronavirus tiếp theo.
  • Nhưng không còn nhiều thời gian. Hạ viện dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 31 tháng 7 và Thượng viện sẽ họp vào ngày 7 tháng 8. 

  Các nguồn tin quen thuộc với những dự kiến sắp tới của McConnell tiết lộ cho chúng tôi đề xuất sẽ bao gồm:

  • Tập trung vào giáo dục, giúp các trường tăng ngân sách để hỗ trợ mở cửa trở lại. 
  • Tăng cường các biện pháp an toàn, bao gồm nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường đại học và khu học chánh. (Dù nhiều đảng viên Dân chủ mạnh mẽ phản đối điều này, McConnell cho rằng đây là “lằn ranh đỏ”).
  • Gia tăng bảo trợ cho xét nghiệm và phát triển vaccine COVID-19. Dự luật cũng có thể sẽ bao gồm khoản tín dụng thuế cho vaccine R&D.
  • Gia hạn chương trình bảo vệ tiền lương (Paycheck Protection Program). Đảng Cộng hòa đề xuất 134 tỷ đô còn lại trong chương trình trước đó có thể sẽ được áp dụng tiếp cho giai đoạn bốn. Thiệt hại của các doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ là thông số chính để xác nhận điều kiện, một nguồn tin cho hay.
  • Nguồn thuế cắt giảm biên chế (payroll tax) đang “có khoảng thời gian phục hưng”, một nguồn tin khác cho hay, mong đợi thêm một điều gì đó đã được Trump khăng khăng sẽ được các nhà làm luật đưa vào. 

  Chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ không nhận thêm tiền hỗ trợ.Nhưng Đảng Cộng hòa muốn giảm đi các hạn chế trước đó trong vấn đề cho phép tiểu bang có quyền sử dụng số tiền còn dư trong Đạo luật CARES để đảm bảo một phần ngân sách đó có thể đến các cấp địa phương bên dưới.

  • Lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy xem đó là điều kiện “bắt buộc,” theo một trong các nguồn tin.

  Đáng lưu ý: Dự luật cuối cùng vẫn chưa được hoàn tất phần soạn thảo, các chi tiết cũng như số tiền vẫn đang được tranh luận. 

  Điều gì tiếp theo: McConnell sẽ tóm tắt hội nghị của đảng Cộng hòa vào thứ ba, sau đó sẽ công bố văn bản vào cuối tuần này. 

  Sau đó, lưỡng viện sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đưa ra dự luật thỏa hiệp giữa hai bên trước khi nghỉ giải lao vào tháng Tám. 

  Luật về COVID-19 cũng sẽ cạnh tranh trong việc chiếm thời gian so với những ưu tiên lớn khác, bao gồm Đạo luật Uy quyền Quốc Phòng (National Defense Authorization Act) cùng hàng loạt các dự luật khác. 

  Lãnh đạo khối đa số Hạ viện Steny Hoyer nói với Axios: “Tôi đã nói với các thành viên không lên lịch cho bất cứ điều gì vào tuần đầu tiên của tháng 8, dù cho chúng tôi không hề lên kế hoạch để tham gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến chừng nào mọi việc xong xuôi.”

  Ngoài lề: Đảng Cộng Hòa đã khẳng định trong nhiều tháng qua rằng chính phủ phải đánh giá các tác động kinh tế của việc mở cửa trở lại đất nước trước khi thông qua bất kỳ dự luật kích thích (stimulus bill) nào, và nhiều người đã đặt niềm tin vào giai đoạn bốn của dự luật sẽ là một gọi cứu trợ dài hạn hơn là khẩn cấp. 

  Nhưng như một phụ tá của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện phát biểu: “Chúng ta vẫn cần cuộc phẫu thuật để cầm máu.”

  Hoyer nói: “Cuộc khủng hoảng vẫn còn hiện hữu với chúng ta. Hầu như mọi nhà kinh tế đều nói rằng nếu chúng ta không phản ứng, cái giá phải trả sẽ còn nặng nề hơn trong thời gian dài.”

  Tổng quan: Không giống như những tháng đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19, dự luật kinh tế mới nhất xuất hiện khi những bang nông thôn, thiên về Cộng hòa (red states) – như Texas, Arizona và Florida, đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

  Các bang này được coi là chiến trường cho Trump vào tháng 11 này. 

  Translated by Duong Nguyen

  Copy edits by Tuan Nguyen