Câu chuyện Đỗ Hoàng Anh Khoa, quyền lực che đậy thông tin và đạo lý xã hội bị đảo ngược khi hy sinh đời con để củng cố đời bố..???

0
882
Thái Văn Đường

Câu chuyện Đỗ Hoàng Anh Khoa, quyền lực che đậy thông tin và đạo lý xã hội bị đảo ngược khi hy sinh đời con để củng cố đời bố..???

Theo như thông tin tại Văn bản số 829-CV/BCSÐ của Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính về công tác cán bộ gửi Báo Nhân Dân thì đối với trường hợp bổ nhiệm của Đỗ Hoàng Anh Khoa, Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính khẳng định, được thực hiện đúng quy định của Nhà nước về việc tuyển dụng, xếp ngạch đối với công chức đã có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ; căn cứ nhu cầu công tác của đơn vị; kết quả nhận xét, đánh giá cán bộ; tiêu chuẩn chức danh bổ nhiệm và đạt tín nhiệm cao tại các bước lấy ý kiến, lấy phiếu tín nhiệm tại đơn vị; đúng trình tự các bước xem xét, quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo theo quy định của đảng và Nhà nước…

Để tránh tạo dư luận không tốt về công tác cán bộ, Tổng cục Hải quan đã điều chuyển ông Ðỗ Hoàng Anh Khoa không còn giữ chức vụ Trưởng phòng Thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan (Cục Ðiều tra Chống buôn lậu) về công tác tại Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan; nhận nhiệm vụ hàm trưởng phòng, chuyên trách công tác chuyên môn tại Cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, không giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Như vậy, câu chuyện bàn tàn về sự thăng tiến thần tốc của “cậu ấm” nhà Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính và Bà Phan Kim Chi – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế có thể nói là êm thấm dư luận. Sau một thời gian, qua cơn bão dư luận thì mọi việc sẽ được sắp xếp lại khi đức thân sinh của cậu ta là Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính vẫn còn đương nhiệm vị trị là Bí thư đảng ủy Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2015-2020 và Thứ trưởng Bộ Tài chính đến hết năm 2021.

Thứ nhất: Câu hỏi dư luận vẫn còn băn khoăn hiện nay là tại sao nếu không sai quy định của Nhà nước thì đâu cần phải điều chuyển về một nơi làm Trưởng phòng “Phòng không Không quân” hay Trưởng phòng không Phòng trong cơ cấu của một Vụ/đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan để tiếp tục vẫn giữa hàm Trưởng Phòng không giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý và vẫn hưởng phụ cấp chức vụ hàng tháng?

Xét về tiêu chuẩn các chức danh Lãnh đạo của Tổng cục Hải quan tại Quyết định số 3036/QĐ-TCHQ ngày 15 tháng 9 năm 2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Quy định về tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo từ cấp Phó Vụ trưởng, Phó Cục trưởng và tương đương trở xuống tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan thì công chức nào của Tổng cục Hải quan cũng đủ điều kiện để quy hoạch và bổ nhiệm vì công chức được bổ sung, hoàn chỉnh đủ các trình độ, văn bằng, chứng chỉ theo quy định trong thời gian 02 năm kể từ ngày Quyết định số 3036/QĐ-TCHQ ngày 15 tháng 9 năm 2016 có hiệu lực thi hành.

Như vậy, trường hợp của Đỗ Hoàng Anh Khoa là đúng quy định, nhưng Đỗ Hoàng Anh Khoa xuất sắc đến đâu để được bổ nhiệm nhanh chóng tại một phòng quan trọng và đặc thù: chỉ sau 22 tháng (sau khi hết thời gian tập sự 1 năm) đã được bổ nhiệm Phó trưởng phòng và 15 tháng sau được bổ nhiệm làm Trưởng Phòng. Chẳng nhẽ cả Tổng cục Hải Quan không có người tài như Đỗ Hoàng Anh Khoa để cân nhắc bổ nhiệm. Chẳng qua, giai đoạn này thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đang phụ trách Tổng cục Hải quan nên ưu tiên số 1 vẫn là Hậu – Duệ.

Thứ hai: nếu không sai quy định của Nhà nước thì tại sao lại các bài báo đã đăng tin về con trai Đỗ Hoàng Anh Tuấn phải gỡ bỏ ngay sau khi đã đăng chỉ trong thời gian ngắn?

Như thông tin từ một số báo điện tử đã đưa về việc bổ nhiệm thần tốc của con trai của Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính và chưa kịp la truyền như: “cần kiểm tra việc bổ nhiệm “mỗi năm một chức” con trai thứ trưởng Bộ Tài chính” đăng trên Báo Giaoduc.net.vn lúc 15:14 ngày 02/06/2017 (tin gốc đã được xóa) và Nhadautu.com lúc 13:25 ngày 3/6/2017 (đăng lại từ báo Giaoduc.net.vn (nhưng chưa bị xóa); “con trai thứ trưởng Bộ Tài chính thăng tiến siêu tốc” đăng trên báo congly.vn lúc 18:42 ngày 19/05/2017 (tin gốc đã được xóa) và báo Nhaquanly.vn đăng lúc 14:28 ngày 22/05/2017 (tin gốc đã được xóa). Vậy quyền lực nào đứng đằng sau những vụ việc này và lý do nào để yêu cầu các báo trên phải gỡ tin?

Được biết, ông Đỗ Hoàng Anh Khoa là con trai của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Năm 2015, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2015-2020.

P/s: hiện tại tất cả các thông tin về Đỗ Hoàng Anh Khoa trên tất cả các trang thông mạng đều đã bị gỡ một cách gấp gáp.