Cái “móng tay của người nảy mực” và sinh mạng cuộc đời chủ quán Xin Chào

0
65
Chủ quán cà phê bị khởi tố: “Nhỏ xíu” với công quyền, “lao lý” với dân (Ảnh: laodpng.com.vn)

VIỆT HOÀI

(GDVN) – Báo chí tốn giấy mực về vụ án “thiếu giấy phép đăng ký kinh doanh, thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” cũng nhằm thiết lập lại kỷ cương phép nước.

Chuyện ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê “Xin chào” ở huyện Bình Chánh (TP.Hồ Chí Minh) bị khởi tố vì tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật Hình sự, Tòa án huyện Bình Chánh dự kiến đưa ra xét xử vào ngày 28/4, gây bức xúc dư luận mấy ngày qua.

Dư luận bức xúc vì, quán mở được 5 ngày, do không có giấy phép kinh doanh, bị Công an huyện phạt 17 triệu đồng.

Bổ sung được giấy phép kinh doanh thì lại thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới chỉ kinh doanh được một tháng, ông chủ quán “Xin chào” bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự.

Ông Tấn cho rằng bị “oan chồng oan”, nguy cơ ông còn phải đứng trước vành móng ngựa.

Chủ quán cà phê bị khởi tố: “Nhỏ xíu” với công quyền, “lao lý” với dân (Ảnh: laodpng.com.vn)

Trả lời tại buổi họp báo sáng ngày 21/4, Thiếu tướng Phan Anh Minh- Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh nói rằng: “Vụ việc nhỏ xíu như móng tay, báo chí không nên tốn nhiều giấy mực”.

Đúng là vụ việc thì “nhỏ xíu như móng tay” nhưng ông Tấn đang phải đối mặt với ngày đứng trước vành móng ngựa.

Cho dù, căn cứ theo Điều 159 thì ông Tấn cũng chỉ bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ.  Nhưng điều 159 được bãi bỏ bắt đầu từ ngày 1/7, tội kinh doanh trái phép không còn bị xử lý hình sự nữa.

Vậy, cớ sao cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh lại cứ quyết xứ ông Tấn bằng pháp luật? Trong khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa tội kinh doanh trái phép không còn trong Bộ luật Hình sự.

Hơn nữa, quán của ông Tấn mới chỉ kinh doanh được 1 tháng, đã bổ sung giấy đăng ký kinh doanh, thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (theo Công an Bình Chánh), nhưng ông Tấn lại quả quyết rằng chỉ bán mỗi cà phê, không bán hàng ăn uống.

Nhưng sự kiểm tra liên tiếp trong vòng 1 tháng của Công an huyện Bình Chánh với quán “Xin chào” thì không thể nói là…không bất thường.

Thử hỏi, trong vòng một tháng trời hoạt động, cái gọi là “tái phạm kinh doanh trái phép” đã đến mức gây nguy hiểm với người tiêu dùng, để Công an huyện Bình Chánh phải kiên quyết “dẹp” quán bằng biện pháp hình sự?

Cơ quan quản lý của nhà nước là giúp người dân hiểu và biết để làm theo pháp luật.

Trả lời của tướng Minh, dư luận mới tỏ tường, “tội” còn thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là do ông Tấn “cố tình” mà nguyên nhân sâu xa chính là:

Theo cảm nhận của tôi, người nhận hồ sơ của ủy ban huyện không có kiến thức hướng dẫn ông Tấn bổ túc hồ sơ cho đầy đủ. Quy định một cửa một dấu chưa ổn”- Thiếu tướng Minh phát biểu tại buổi họp báo.

Hóa ra, không chỉ ông Tấn đã thiếu hụt kiến thức pháp luật mà ngay cả cán bộ “một cửa một dấu” của UBND huyện Bình Chánh cũng “thiếu hụt” khiến ông Tấn phải lãnh đủ sự “thiếu hụt” này. Người đáng trách chính là cán bộ “một cửa một dấu” chứ không phải ông Tấn.

Người dân có thể không nắm hết được những quy định của pháp luật, nhưng cán bộ Nhà nước thì không thể không biết những văn bản pháp quy liên quan để hướng dẫn cho người dân “sống và làm việc theo” pháp luật.

Đành rằng, vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng trong xã hội, sự vào cuộc quyết liệt một cách khẩn trương của Công an huyện Bình Chánh với quán cà phê “Xin chào” để lại câu hỏi trong dư luận mà tại buổi họp báo, lãnh đạo Công an TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Nếu cho rằng, quán cà phê “Xin chào” ở ngay cạnh trụ sở Công an huyện thì phải làm cho nghiêm, không dư luận lại chê trách là: “Để sai phạm ngay trước mắt mà không hành xử thì không được”- lời của Thiếu tướng Minh.

Vậy, liệu thời gian tới, Công an huyện Bình Chánh có dám quả quyết rằng: “Bình Chánh nói không với tất cả trường hợp kinh doanh mà không có giấy phép”.

Nếu Bình Chánh hứa làm được thì dư luận mới yên tâm về sự công bằng, công minh với ông chủ quán cà phê “Xin chào”.

Báo chí tốn giấy mực về vụ án hình sự “thiếu giấy phép đăng ký kinh doanh, thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” cũng là để thiết lập lại kỷ cương phép nước.

Sau khi Báo chí lên tiếng, sáng 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến yêu cầu dừng ngay việc hình sự hóa vụ án quán Xin Chào.

Chiều cùng ngày, Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh cũng đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra huyện này điều tra bổ sung theo quy định.

Cả hai việc trên mang lại hy vọng ánh sáng lẽ công bằng cho ông Tấn.