Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc rót 179 tỉ đô la tín dụng cho bất động sản

0
1
Một dự án chung cư đang thi công dang dở tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thứ Sáu, 25/11/2022

(KTSG Online) – Các ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, dẫn đầu là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), cam kết hỗ trợ tài chính ít nhất 1,28 nghìn tỉ nhân dân tệ, tương đương 179 tỉ đô la Mỹ cho các nhà phát triển bất động sản. Đây được xem là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm ổn định tình trạng hỗn loạn trên thị trường bất động sản của nền kinh tế  lớn thứ hai thế giới.

Hôm 24-11, ICBC, ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị tài sản, cho biết sẽ cung cấp hạn mức tín dụng 655 tỉ nhân dân tệ, cỡ 91,5 tỉ đô la Mỹ cho 12 công ty phát triển bất động sản lớn bao gồm Country Garden.

Các ngân hàng quốc doanh khác, gồm Ngân hàng Trung Quốc (BOC), Ngân hàng Truyền thông (BOCOM), Ngân hàng Tiết kiệm bưu điện Trung Quốc (PSBC), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) cũng công bố các khoản cho vay hàng trăm tỉ nhân dân tệ khác dành cho ngành bất động sản.

Cam kết cho vay nói trên diễn ra vào một thời điểm quan trọng với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm hơn 25% GDP nhưng đang chìm trong cuộc khủng hoảng thanh khoản trong hơn một năm qua, sau vụ vỡ nợ của China Evergrande và nhiều công ty cùng ngành.

Sau khi chiến dịch hạn chế vay nợ trong ngành bất động sản dẫn đến hàng chục vụ vỡ nợ, khiến doanh số và giá bất động sản sụt giảm, chính phủ Trung Quốc giờ đây ưu tiên đảm bảo những dự án đang đình trệ sẽ được hoàn thành. Thêm vào đó là hỗ trợ các công ty mạnh hơn, những nơi vẫn đang sống sót trong cơn khủng hoảng như Vanke, Gemdale, Greenland Holdings và Country Garden.

“Cốt lõi của chính sách này là xây dựng một bức tường lửa giữa các nhà phát triển bất động sản đã vỡ nợ và chưa vỡ nợ”, Li Kai, người sáng lập Công ty Beijing Shengao Fund Management nói.

Yan Yuejin, Giám đốc nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house, có trụ sở Thượng Hải, nhận định sự hỗ trợ của các ngân hàng quốc doanh sẽ vực dậy niềm tin trên thị trường bất động sản đang thiếu tiền mặt.

Theo ông, cho đến nay, sự hỗ trợ vẫn đang nghiêng về các công ty có chất lượng và ổn định về tài chính. Dự đoán, một danh sách mở rộng bao gồm các nhà phát triển, xếp hạng từ mức 20-70 theo doanh số bán nhà, sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ các tổ chức tài chính trong hai tháng cuối năm.

Các cam kết tín dụng mới nhất không dành cho tập đoàn China Evergrande, nhà phát triển bất động sản có khối nợ lớn nhất Trung Quốc, khoảng 300 tỉ đô la và Sunac China Holdings. Cuộc khủng hoảng thanh khoản và cú vỡ nợ của China Evergrande hồi năm ngoái đã kích hoạt cho tình trạng hỗn loạn hiện tại.

Đón nhận tin tích cực, một chỉ số của Bloomberg Intelligence theo dõi cổ phiếu bất động sản Trung Quốc đã tăng hơn 7% trong phiên giao dịch hôm 24-11 và tiếp tục tăng vào sáng nay (25-11).

Động thái trên của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh ban hành kế hoạch 16 điểm vào đầu tháng này, yêu cầu các tổ chức tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản, với các biện pháp toàn diện. Các giải pháp này đi từ việc giải quyết khủng hoảng thanh khoản của các nhà phát triển bất động sản cho đến nới lỏng các yêu cầu thanh toán tiền cọc cho người mua nhà.

Theo một đại diện của Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), kể từ khi có kế hoạch 16 điểm, các ngân hàng lớn thuộc sở hữu nhà nước đã thiết lập các cơ chế đặc biệt để đảm bảo thực hiện nhanh chóng các biện pháp này. Các ngân hàng cũng đã tạo “danh sách trắng” về những công ty phát triển bất động sản lớn, đủ điều kiện kéo dài thời gian đáo hạn của các khoản vay hiện tại.

Các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cũng sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính để hỗ trợ việc mua lại các dự án bất động sản có rủi ro cao của các nhà phát triển “chủ chốt”, đại diện của CBIRC cho hay.

Người này cho biết thêm, một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng cho phép những người vay thế chấp mua nhà trì hoãn trả nợ mà không cần phân loại lại các khoản vay.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) đã thành lập một quỹ trị giá 30 tỉ nhân dân tệ để mua tài sản từ các nhà phát triển bất động sản. CCB đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán mua lại hơn 20 dự án bất động sản có tổng tài sản trị giá hơn 10 tỉ nhân dân tệ.

Trước đó, Bloomberg đưa tin các ngân hàng Trung Quốc được yêu cầu cung cấp tín dụng ít nhất 1 nghìn tỉ nhân dân tệ trong những tháng cuối năm 2022 cho lĩnh vực bất động sản để tránh ảnh hưởng rộng lớn hơn đối với nền kinh tế vốn đang chịu áp lực bởi các đợt phong tỏa kiểm soát Covid-19.

Đại diện của CBIRC cho biết, ngành ngân hàng đã giải ngân các khoản vay trị giá 2,64 nghìn tỉ nhân dân tệ cho các nhà phát triển bất động sản và 4,84 nghìn tỉ nhân dân tệ cho các khoản thế chấp mua nhà trong 10 tháng đầu năm nay.

Tại một cuộc họp với các ngân hàng đầu tuần này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố kế hoạch cho các ngân hàng thương mại vay lại 200 tỉ nhân dân tệ không lãi suất cho đến cuối tháng 3-2023 để cung cấp vốn cho các dự án bất động sản bị đình trệ.

Zhang Yu và Li Hao, hai nhà phân tích từ Công ty vốn quốc tế Trung Quốc (CICC) thuộc sở hữu nhà nước, nói: “Chúng tôi kỳ vọng các chỉ số cơ bản của ngành bất động sản trong năm 2023 sẽ ổn định về tổng thể. Trong năm tới, doanh số bán nhà trên toàn quốc có thể tăng 2%, trong khi đầu tư bất động sản có thể phục hồi với tốc độ chậm hơn, hoặc có thể không thay đổi hoặc giảm nhẹ so với một năm trước”.

Theo Bloomberg, Financial Times