Anh nhận diện ba nghi can tấn công khủng bố ở London

0
39
Cảnh sát pháp y điều tra tại khu vực cầu London Bridge ngày 5/6/2017.
   

Cảnh sát London mở thêm các cuộc truy lùng trong ngày thứ Hai liên quan đến vụ tấn công tối thứ Bảy giết chết 7 người và làm bị thương hơn 50 người.

Giới hữu trách cho hay Bộ tư lệnh Chống Khủng bố bắt giữ “một số” người trong các cuộc bố ráp ở các khu vực Newham và Barking.

Tổng cộng có 12 người bị bắt giữ tính đến chiều tối Chủ nhật.

Ủy viên Cảnh sát London, bà Cressida Dick nói với đài truyền hình Sky News rằng các nhà điều tra tin là họ nhận dạng được ba nghi can lái chiếc xe van tông vào khách bộ hành trên cầu London Bridge, rồi nhảy ra khỏi xe đâm nhiều người gần một khu chợ ở đó trước khi bị cảnh sát bắn chết. Nhưng bà Dick nói chưa thể công bố tên tuổi của các nghi can đó vào thời điểm này.

Bà Dick nói: “Chúng tôi đang cố tìm hiểu liệu có bất cứ kẻ nào tiếp tay cho các nghi can này, và chúng tôi muốn biết càng nhiều càng tốt về động cơ dẫn đến vụ tấn công này.”

Nhóm Nhà nước Hồi giáo dùng hãng tin Amaq của bọn chúng để tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm Chủ nhật nói rằng ba vụ tấn công khủng bố trong ba tháng qua tại Anh quốc “mang ý thức hệ ác độc của những kẻ cực đoan Hồi giáo.”

“Đất nước chúng ta đã quá dung chấp cho chủ nghĩa cực đoan,” bà May nói. “Chúng ta cấn phải kiên quyết hơn, vạch mặt bọn chúng và tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan trong xã hội của chúng ta. Chúng ta không còn chần chừ được nữa.”

Thủ tướng May nói vụ tấn công tối thứ Bảy hình như không dính líu đến vụ đánh bom tự sát hồi tháng trước khiến 22 người thiệt mạng sau đại nhạc hội của Ariana Grande tại Manchester, và cũng không liên hệ với vụ xe càn vào khách bộ hành trên Cầu Westminster hồi tháng 3.

Nhưng bà May nói rằng “khủng bố sinh ra khủng bố” và rằng những kẻ tấn công khủng bố “bắt chước nhau.”

Thị trưởng London Sadiq Khan lên án vụ tấn công. Ông nói: “Không có bất cứ sự biện minh nào cho những hành động dã man như vậy.”

Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập ra tuyên bố lên án vụ tấn công và bày tỏ ủng hộ Anh quốc.

Tại Lễ Ngũ tuần kết thúc mùa Phục sinh của người Công giáo, Ðức giáo hoàng Phanxicô kêu gọi các tín đồ cầu nguyện cho các nạn nhân và thân nhân. Ngài cũng cầu nguyện cho “hòa bình thế giới” và cầu xin chữa lành những vết thương do chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố gây ra.

Trước trận chung kết cúp vô địch môn cricket ở thành phố Birmingham giữa hai đối thủ truyền kiếp – Ấn Ðộ và Pakistan – phút mặc niệm các nạn nhân đã được cử hành.

Thành phố Manchester cũng cử hành phút mặt niệm tại nhạc hội do ca sĩ nhạc pop Mỹ Ariana Grande chủ xướng với sự tham gia của nhiều ngôi sao ca nhạc thế giới để gây quỹ cho các nạn nhân vụ đánh bom tự sát hôm 22 tháng 5.

50 ngàn khán giả, trong đó có cả những người bị thương trong vụ tấn công 22/5, đến xem nhạc hội. Buổi trình diễn đã gây quỹ được hơn 2,5 triệu đôla.

Tổng thống Donald Trump điện thoại cho Thủ tướng May, ngỏ lời “hỗ trợ hết mình” cho cuộc điều tra “các vụ tấn công khủng bố tàn bạo” ở Anh.

Bội Nội an Hoa Kỳ cho biết họ liên hệ chặt chẽ với giới hữu trách Anh trong vụ này.

Thông báo của Bộ Nội an nói: “Vào thời điểm này, chúng tôi không có thông tin nào cho thấy có đe dọa tấn công ở Hoa Kỳ,” tiếp theo sao vụ tấn công ở London.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng các vụ tấn công khủng bố này càng cho thấy các chính sách thắt chặt di trú của ông là đúng. Những người dùng mạng truyền thông xã hội ở cả Anh quốc và Hoa Kỳ chỉ trích phát biểu của ông Trump.

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here