Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nhận là tác giả vụ khủng bố tại Luân Đôn

0
23
Cảnh sát Anh bảo đảm an ninh cho người dân trên các cầu ở Luân Đôn, ngày 05/06/2017. REUTERS/Peter Nicholls
RFI
media
Cảnh sát Anh bảo đảm an ninh cho người dân trên các cầu ở Luân Đôn, ngày 05/06/2017. REUTERS/Peter Nicholls

Cơ quan tuyên truyền Amaq của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo trong thông cáo gửi đi chiều Chủ Nhật 04/06/2017 nhận là tác giả vụ khủng bố tại Luân Đôn, làm 7 người chết, gần 50 người bị thương. Công cuộc điều tra tiếp diễn.

 

Một đơn vị chiến binh thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo” đã ra tay trong vụ khủng bố ở Luân Đôn tối thứ Bảy 03/06/2017. Ba hung thủ đã dùng dao đâm một cách vô tội vạ vào người qua lại, khách hàng tại các hiệu ăn và quán bar trước khi bị cảnh sát Anh bắn hạ. Tổ chức thánh chiến Hồi giáo nhận là tác giả vụ khủng bố Luân Đôn trong bối cảnh Anh Quốc, một trong những thành viên của liên quân quốc tế, tham gia các đợt oanh kích nhắm vào tổ chức này tại Irak và Syria.

Cảnh sát Anh đang ráo riết tiến hành công cuộc điều tra. Mặc dù danh tánh ba hung thủ chưa được công bố, nhưng các giới chức tại Luân Đôn cho biết đã nhận diện được ba kẻ tấn công nói trên. Chiến dịch khám xét mở ra trong 24 giờ qua, đặc biệt là tại Barking, ngoại ô phía đông thủ đô nước Anh. Đây là nơi có đông các cộng đồng người nước ngoài sinh sống.

Trước mắt cảnh sát thông báo đã bắt giữ 12 người bị tình nghi có liên quan trực tiếp đến vụ khủng bố cách nay hai hôm. Thông tín viên đài RFI từ Luân Đôn, Muriel Delcroix cho biết thêm về tiến triển của cuộc điều tra :

« Trong một thông cáo mới, lãnh đạo bộ phận chống khủng bố cho biết các nhà điều tra đã tiến khá nhanh và nhận diện được những kẻ khủng bố ở Luân Đôn tối thứ Bảy. Ưu tiên giờ đây là cần phải tìm xem liệu có những kẻ đồng lõa khác giúp đỡ những tên khủng bố này thực hiện các vụ tấn công hay không.

Sáng sớm hôm nay, lực lượng an ninh đã tiến hành một loạt các vụ khám xét, bắt giữ ở ngoại ô Barking, phía đông Luân Đôn. 12 người, trong đó có 4 phụ nữ, đã bị bắt giữ vì có dính líu đến vụ khủng bố. Các nhà điều tra đã khám xét nhiều căn hộ trong một tòa nhà ở Barking và cho thực hiện một vụ phá nổ tại căn hộ của một trong những kẻ khủng bố. Theo những người láng giềng, kẻ này đã có vợ, hai con và sống ở đây trong ba năm.

Trong lúc đó, tại Luân Đôn, cảnh sát giải thích rằng các hàng rào phong tỏa những khu vực bị khủng bố, sẽ được duy trì trong một thời gian và các biện pháp bảo đảm an ninh ở thủ đô Luân Đôn sẽ được xem xét lại. Người dân Luân Đôn sẽ thấy có nhiều cảnh sát hơn, kể cả cảnh sát vũ trang, trên các đường phố. Các biện pháp bảo đảm an ninh cụ thể cho công chúng trên các cầu ở Luân Đôn cũng sẽ được đưa ra ».

Tweet “vụng về” của Donald Trump về Luân Đôn và thông điệp của giới ca sĩ dành cho Manchester

Đô trưởng Luân Đôn, Sadiq Khan kêu gọi người dân “bình tĩnh” trước tình trạng nước Anh tăng cường các lực lượng an ninh, đối phó với những “hành vi dã man” của quân khủng bố. Tại Hoa Kỳ, tổng thống Trump bị chỉ trích lợi dụng khủng bố Luân Đôn để thông qua quyết định đóng cửa nước Mỹ với người Hồi giáo.

Tệ hơn nữa, trong một tin nhắn trên Twitter, tổng thống Hoa Kỳ đã trực tiếp chỉ trích đô trưởng Luân Đôn cho rằng, trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng này Sadiq Khan lại kêu gọi dân cư Luân Đôn “bình tĩnh”. Một cộng tác viên thân cận của đô trưởng Luân Đôn gạt thẳng, cho rằng ông Khan lúc này đang có quá nhiều việc để giải quyết, thay vì tranh luận với Donald Trump.

Cách Luân Đôn hơn 260 cây số, đêm Chủ Nhật 04/06, tại Manchester, danh ca người Mỹ Ariana Grande đã huy động đông đảo nghệ sĩ trong đêm trình diễn ca nhạc “One love Manchester” tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tự sát đêm ngày 22/05/2017, làm 22 người thiệt mạng.

Trong vòng ba giờ, cùng với 50 ngàn người tham dự buổi trình diễn, hàng loạt ngôi sao như Justin Bieber, Katy Perry, Coldplay, Robbie Williams, Pharrell Williams, Miley Cyrus, nhóm Black Eyed Peas, đã tặng cho khán giả Manchester những ca khúc hay nhất để cùng băng bó vết thương với một thông điệp : “Thế giới không bao giờ sống trong sợ hãi“.

Tối nay đến lượt thủ đô Anh Quốc tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Luân Đôn.