15-03-2022, tình hình chiến sự Ucraina ngày thứ 20:

0
9

Phan Châu Thành

1. Từ mờ sáng, nhiều tiếng nổ đã vang lên ở Kyiv, đây là ngày thứ 3 quân Nga tổng lực tấn công vào Thủ đô của Ucraina,  sau 2 ngày  không thu được bất kỳ một kết quả khả quan nào. Về phía tây, quân Nga vẫn loay hoay tìm cách chiếm thành phố Zhytomyr, hòng chặn đường tiếp tế từ phía Ba Lan và chọc sâu xuống dưới, bao vây hoàn toàn Kyiv, nhưng đã bị chặn đứng. Zhytomyr sau những đợt tấn công:

https://www.facebook.com/zhytomyr.police/posts/pfbid0MoFHWcuZwwMPCJTjBAfArcznCemwdQtZN6oSxmaXFZbnHLQ6ahT42Kc5aFx8bSjhl

Chiến trường quanh Kyiv:

https://twitter.com/ArmedForcesUkr/status/1503525334834155528?s=20&t=m8mG6Skp8DAXRg45wXpxMg

Quân Nga pháo kích và phóng tên lửa vào Kyiv, một số chung cư ở Kyiv đã trúng đạn, bốc cháy, ít nhất 4 người đã chết:

https://www.facebook.com/mvs.gov.ua/posts/pfbid02vCyDSUsBmtv3nFPEvFPBsgGxziDJQ74FFfGjBBYaoGDcA5f17nBVsYtCGYZrzNiTl

Quân Nga bắn vào cả đường lên xuống của hệ thống tàu điện ngầm, nơi hiện nay đã thành hầm trú ẩn của dân lành:

Bất chấp khói lửa chiến tranh, thủ tướng Ba Lan, thủ tướng Tiệp và thủ tướng Slovekia đã tới Kyiv để họp mặt cùng với tổng thống Ucraian Zelensky, thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ của các nước nói tiếng Slavia, với Ucraina trong cuộc chiến này.

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=507579424066453&set=a.322039355953795&type=3

Vì có rất nhiều toán biệt kích Nga đang tìm cách đột nhập vào Kyiv, trong 2 ngày tới đây, „từ 20:00 tới 7:00 17-03-2022, thủ đô Kyiv sẽ ban hành lệnh giới nghiêm, mọi người chỉ có thể ra đường khi có giấy phép đặc biệt”- thị trưởng thành phố Vladimir Klitschko thông báo.

Thêm 1 phóng viên của Fox News, Pierre Zakrzewski,  bị bắn chết ở làng Horenka, ngoại ô Kyiv khi xe của đoàn phóng viên bị tấn công, một phóng viên khác, Benjamin Hall, bị thương.

Quân Nga đã bị chặn lại ở ngoại ô, nhưng không ngừng bắn phá vào Kyiv, một vùng ở quận Vynohradar bốc cháy:

Lữ đoàn số 30 của Ucraina tấn công lại quân Nga:

Một người đàn ông cố gắng xoa dịu chú chó đang hoảng sợ ở Irpien:

https://pbs.twimg.com/media/FN6cGlpXMAIW27O?format=jpg…

Thêm một số hình ảnh xe cơ giới Nga bị tiêu hủy:

https://www.facebook.com/100069092624537/posts/272828411696911/

Theo tình báo Mỹ, trong 24h qua, quân Nga chưa tiến thêm được chút nào, vẫn đang còn cách trung tâm Kyiv từ 15 tới 20 km.

2. „Hãy làm quen với Patron. Bạn ý mới 2 tuổi, là linh hồn và biểu tượng của đơn vị gỡ mìn ở Chernihiv. Bạn ý luôn luôn ở bên cạnh và sát cánh cùng chúng tôi… ” – giữa chiến sự căng thẳng, những người lính Ucraina vẫn vui vẻ viết về người bạn bốn chân của mình. Rất nhiều  người lính Ucraina đang cùng thú cưng đang ra mặt trận. Điều này dễ hiểu, vì chỉ 20 ngày trước đây, đa số họ còn là giáo viên, công nhân, viên chức… nhưng điều khó hiểu hơn, là với một lực lượng „chuyên nghiệp” và „áp đảo”, quân Nga đã không thể chiến thắng được họ, thậm chí không đẩy lùi được, trên hầu hết các mặt trận.

3. Quân Nga bắn phá dữ dội Kharkiv vào ban đêm, dường như muốn trút sự giận dữ về những thất bại của những cuộc tấn công ban ngày lên đầu người dân thành phố:

Quân Nga bắn phá cả ban ngày, ngay cả lúc các đơn vị cứu hộ làm việc:

Đã nhiều lúc tưởng như sẽ bị chiếm, nhưng Kharkiv vẫn đứng vững, chiến đấu ngoan cường.

4. Biệt kích Nga bắn vào đoàn xe chở người tị nạn khi họ định rời khỏi Izium. „Izium cũng đã bị vây 2 tuần nay, không có nước, điện và sưởi, người dân chết không có thuốc và không thể giúp đỡ họ” – Ukrinform thông báo.

https://www.facebook.com/max.strel.9/posts/pfbid0KP2BzPpwvPiE9w1JQUxsHebrEXBSvDE8Pt2F1WQgpLDD8tfpDRtUGxN54JkCfBuPl

5. Quân Nga thử tiến công đánh chiếm thành phố Severodonetsk, bắn phá vào khu chung cư nhưng cũng bị đánh bật trở lại:

6. Hội Chữ thập đỏ Thế giới lại tiếp tục lên tiếng kêu cứu về tình trạng ở Mariupol. 3 ngày nay, đoàn xe tiếp tế thuốc men, lương thực cho dân thường của Hội đã bị bên Nga chặn lại trên đường. „Thành phố đang bị bóp dần cho tới chết”, „những người dân ở đó không có gì ăn” và „đang ở trong bẫy”. 2.000 xe dân sự đang xếp hàng để rời khỏi thành phố, nhưng quân Nga không cho phép và bắn vào họ.

Một toán quân Nga tìm cách tấn công vào thành phố đã bị đánh bật lại, đã chạy vào bệnh viện cấp cứu ở Mariupol và bắt tất cả các bác sỹ cũng như bệnh nhân ở đó làm con tin. Media Human Rights Initiative  lên tiếng xác nhận điều này. 

Xe tăng Nga bắn vào người dân đi bộ:

7. Nông dân Ucraina xung quanh Kherson dùng máy cày để biểu tình:

800 người đã bị bắt ở đây:

https://pbs.twimg.com/media/FN4FnvwWUAAfVGQ?format=jpg…

8. Nga ném bom Mykolaiv ngày và đêm:

9. Ảnh vệ tinh cho thấy, quân Nga tập trung 14 tàu chiến và tàu đổ bộ, chuẩn bị tấn công vào Odessa. Tàu Nga đã nổ pháo vào thành phố làm 2 người bj thương. 

10. Báo động phòng không ở Lviv:

11. Tình báo Anh cho biết: phía Nga có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí sinh học để tạo hiện trường giả, sau đó sẽ vờ loan báo với thế giới là phía Ucraina đang nghiên cứu những loại vũ khí này để hòng „hợp pháp hóa” việc sử dụng vũ lực:

Đồng thời, tình báo Anh cũng công bố kế hoạch bắt cóc các thị trưởng (dân sự) thành phố của Ucraina của quân Nga mà họ có thể chiếm được, thay thế bằng người của phía Nga và tiến hành „trưng cầu dân ý” giả để biến các thành phố này thành các khu tự trị, hòng chia cắt và làm suy yếu Ucraina:

12. Bất kể việc hơn 14.500 người Nga đã bị Putin bắt bớ, tù đày do biểu tình, hàng ngàn người dân St. Peterburg vẫn xuống đường biểu tình chống chiến tranh

https://twitter.com/i/status/1503546781438779392

13. Nữ phóng viên Marina Ovsyannikova, người đã cầm biển phản đối chiến tranh trên truyền hình Nga tối qua, đã bị bắt giữ ngay sau đó và đưa đi biệt tích, ngay cả luật sư cũng không biết cô ý bị giam ở đâu và có an toàn không, chỉ biết cô có thể bị buộc tội tới 15 năm tù. Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitri Pieskov, khi được hỏi về tình hình của cô đã tuyên bố đó là „hành động côn đồ” và khen truyền hình Nga là „luôn luôn trung thực”.

Sau 14h liên tục bị thẩm vấn, cô được ra tòa và bị phạt 30.000 rúp (280 usd). Cô hứa sẽ tường thuật lại đầy đủ sau khi nghỉ ngơi.

Đây là một sự ngạc nhiên không hề nhẹ khi cô chỉ bị phạt có như vậy và xử khá nhanh chóng, dù nhiều lời buộc tội kinh khủng đã được đưa ra trước đó. Điều đó dấy lên sự nghi ngờ: “liệu có sự thay đổi gì trong thái độ của giới lãnh đạo cao cấp Nga về chiến trang với Ucraina không ?”.

14. Thêm một cơ trưởng của hãng hàng không Nga thông báo với các hành khách trên chuyến bay của ông ta về sự vô nghĩa của chiến tranh ở Ucraina. Dần dần, từng tý, từng tý một, những người có lương tri ở Nga đang thức tỉnh

15. Nga ra quyết định trừng phạt với 13 quan chức Mỹ, trong đó có tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Bộ quốc phòng, giám đốc CIA và bà Hillary Clinton. Lệnh trừng phạt dựa trên việc… cấm họ nhập cảnh vào Nga. Khác với các quan chức Nga, không một người nào trong số những người Mỹ bị trừng phạt có bất kỳ một tài sản nào tại Nga. 

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, cũng “chịu chung số phận”

16. EU quyết định tiếp tục cấm vận Nga với các mặt hàng đắt tiền: hàng hiệu, xì gà, cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga, cấm các công ty EU được đầu tư vào ngành năng lượng Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ký đạo luật cho phép hỗ trợ Ucraina thêm 13,6 tỷ usd.

17. Chính phủ Cypr, thiên đường thuế và nơi cất giấu tài sản của giới nhà giàu Nga, đang có kế hoạch công bố và đóng băng các tài sản của giới này, dự tính trị giá tài sản đóng băng khoảng 31 tỷ usd, theo luật trừng phạt của EU.

18. 70% người dân Ý đồng tình với việc cấm vận Nga và việc chính phủ Ý sẽ cung cấp vũ khí cho Ucraina. Hàn Quốc đã gửi viện trợ quân sự trị giá 800.000 usd tới Ucraina. Hiện tại, Trung Quốc là nước duy nhất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn gọi cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ucraina là „chiến dịch quân sự đặc biệt”

19. 3 triệu người Ucraina, trong đó có 1,5 triệu trẻ em, đã phải rời khỏi Ucraina, tị nạn qua các nước khác. Riêng Ba Lan nhận hơn 1,8 triệu người.

Cứ một ngày chiến tranh kéo dài, là một ngày Ucraina gần hơn tới chiến thắng, là một ngày Putin mệt mỏi hơn. Cứ sau mỗi ngày lại bộc lộ ra rất nhiều vấn đề „chết người” của „quân đội số 2 thế giới” này: nạn tham nhũng khiến sức mạnh chiến đấu chủ yếu chỉ ở trên giấy, vũ khí, khí tài, chiến thuật lạc hậu, thái độ chủ quan coi thường đối thủ, không phối hợp tác chiến, kế hoạch tiến công xa rời thực tế của chỉ huy, quân đội không được huấn luyện kỹ càng, công tác hậu cần yếu kém, sỹ khí thì hầu như không tồn tại. Nếu không có sự áp đảo về hỏa lực và không quân, quân Nga đã phải rút về, bởi cuộc chiến càng kéo dài thì càng thấy rõ là họ sẽ không có đủ lực lượng để tiến hành các cuộc tổng tấn công lớn nữa.

Theo mình, chiến tranh sẽ chỉ kéo dài được 1-2 tháng nữa là phải kết thúc.

Viva Ucraina.