Viết về bạn tù.

2
23
Phạm Thanh Nghiên trên bìa sách Những mảnh đời sau song sắt.

Nguyễn Viết Dũng 

Viết về bạn tù.

Sáng nay mình thấy nhiều người bạn share ảnh mấy con thú ở vườn thú Hà Nội bị đói, bị rét, kêu gọi quan tâm đến chúng hay thả chúng về môi trường tự nhiên, mình lại không khỏi chạnh lòng khi nhớ đến những người anh em còn kẹt lại trong nhà tù, đặc biệt các chiến hữu đang còn bị biệt giam – một hình thức nhà tù trong nhà tù. Bởi vì những con thú ở vườn thú HN còn có người chụp ảnh được để làm truyền thông, chứ môi trường trại giam kín cổng cao tường, làm sao có bức hình nào mà lọt ra.

Ở trong môi trường biệt giam đó, nếu như bạn có chăn dày họ cũng sẽ không cho dùng.

Họ chỉ cho dùng 01 chiếc chăn mỏng do trại cấp. Họ bảo “theo quy định các anh chỉ được dùng đồ trại”

Ở trong đó, nếu như bạn có áo khoác dày ấm, họ cũng sẽ không cho dùng.

Họ chỉ cho dùng 01 chiếc áo trấn thủ, là loại áo mỏng, lớp bông ở trong áo nếu lột ra nhìn sẽ thấy ánh sáng mặt trời.

Ở trong đó, nếu như bạn có đệm êm, họ đương nhiên sẽ không cho dùng.

Họ chỉ cho dùng 01 chiếc chiếu, là loại chiếu trại dệt thưa đến mức giơ chiếu lên, 2 người 2 bên chiếu sẽ nhìn thấy nhau dễ dàng.

Môi trường như vậy mà nhiệt độ lạnh thế kia, không bệnh ra mới là lạ.

***

Các bạn đừng thắc mắc tại sao cũng có những người tù hình sự, hay tù này tù kia cũng biệt giam đầy ra đấy, cũng giam lâu mà có làm sao đâu?

Vì thực sự họ “ngoan”, hoặc họ có hay biết cách “quan hệ với cán bộ”, nên họ cũng có được chăn tốt, đệm tự may mà dùng.

Còn những người tù chính trị, thông thường là bước vào giam riêng bằng ý chí, nên họ muốn những người tù đó phải “bị trừng phạt”.

Và họ tạo ra những điều kiện sống dở chết cũng dở trong môi trường biệt giam.

***

Tôi nhớ lại những ngày tháng tôi còn bị biệt giam, có những ngày cán bộ báo nhiệt độ xuống thấp, chỉ còn 7, 8 độ.

Những ngày đó tôi phải gập 3 gập tư chiếc chiếu lại (để tăng độ cách ly từ lưng xuống cái sàn bê tông lạnh lẽo), gập gọn cái màn lại trải theo chiều dài lưng, mặc hết áo trại cấp, cuốn hết chăn vào mà 3, 4 giờ sáng còn lạnh thấu lưng, phải nằm nghiêng co mình lại cho đỡ lạnh.

Một người như tôi, vào lúc khoẻ mạnh nhất mà có nhiều lúc còn thấy chịu không nổi, thì những người lớn tuổi hơn hay sức khoẻ yếu hơn chống chịu làm sao?

Nên mong lắm thay quý bạn bè, bên cạnh việc lên tiếng kêu gọi sự nhân đạo dành cho những con thú ở vườn thú Hà Nội, thì cũng mong quý bạn lên tiếng kêu gọi các trại giam (đặc biệt là Trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam) đối xử nhân đạo hơn đối với những người tù, đặc biệt đối với những người bị biệt giam.

Đặc biệt là 02 việc, tưởng chừng như quá dễ nhưng đối với những người tù biệt giam quả thực khó hơn bắc thang lên trời:

Hãy cho họ nhận và dùng chăn và áo khoác ấm do gia đình gửi.

Xin cảm ơn.

Hình minh hoạ là tấm chiếu cói tìm thấy trên mạng. Tôi không tìm được loại chiếu thưa như ngày tôi còn ở trong đó phải dùng, nhưng xin nói để quý bạn dễ hình dung:

Phải 3, 4 cái chiếu tù dồn lại mới gần bằng được 1 cái “chiếu xã hội” như thế này!

Thank you for the auspicious writeup It in fact was a amusement account it Look advanced to far added agreeable from you However how can we communicate

Fantastic site Lots of helpful information here I am sending it to some friends ans additionally sharing in delicious And of course thanks for your effort