Việt Nam bị cáo buộc bắt cóc blogger từ Thái Lan

0
13
Nhân vật cung cấp Hình ảnh được cho là cuối cùng trước khi ông Đường Văn Thái mặc áo thun màu đỏ bầm, quần cụt đi xe máy trước khi mất tích vào hôm 13/4

Bưu điện Băng Cốc
Ảnh chụp màn hình từ video an ninh cho thấy blogger Việt Nam Dương Văn Thái lùi xe máy ra khỏi nơi cư trú của anh ở Pathum Thani vào ngày 13 tháng 4, lần cuối cùng người ta nhìn thấy anh.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm thứ Sáu cáo buộc Việt Nam bắt cóc một blogger chỉ trích chính quyền cộng sản đang sống tị nạn ở Thái Lan.

Thái Văn Dương, người đã trốn sang Thái Lan vào năm 2019 để trốn tránh chính quyền Việt Nam và sau đó được trao quy chế tị nạn, đã biến mất vào tuần trước.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, người đàn ông 41 tuổi này hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam sau khi bị giam giữ vì tội “nhập cảnh trái phép” vào nước này qua một cửa khẩu biên giới không chính thức gần Lào vào ngày 14 tháng Tư.

Phil Robertson, phó giám đốc bộ phận châu Á của HRW, yêu cầu chính quyền Thái Lan điều tra.

“Các đặc vụ nhà nước của Việt Nam đã bắt cóc Thái Văn Dương, người tị nạn được UNHCR công nhận trên đường phố gần nơi cư trú của anh ta ở tỉnh Pathum Thani, ngay bên ngoài Bangkok,” Robertson nói trong một cuộc nói chuyện ở Bangkok.

Đoàn Huy Chương
Hình ảnh nơi ông Đường Văn Thái cư ngụ tại Thái Lan vào ngày 17/4: cửa nhà vẫn đóng kín

Grace Bùi, một người bạn của Dương và là cựu nhân viên vận động chính sách của Dự án 88, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, cho biết Dương “sẽ không bao giờ (tự nguyện) quay trở lại Việt Nam”.

Dương thường xuyên đăng các đoạn phát trực tiếp trên YouTube chỉ trích chính phủ độc tài của Việt Nam, cáo buộc chính phủ này tham nhũng.

Truyền thông nhà nước cho biết ông điều hành một nhóm Facebook chuyên đăng “thông tin xuyên tạc” về đời tư của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Bùi kể lại rằng vào ngày 13 tháng 4, cô nhận được một cuộc gọi nói rằng Dương đã biến mất. Các nhân chứng sau đó nói với cô rằng họ đã nhìn thấy hai chiếc ô tô màu trắng chặn đầu xe máy của anh ta, một chiếc từ phía trước và một chiếc phía sau.

“Họ đến vào dịp Songkran nên mọi người đang đi nghỉ và tất cả các cửa hàng đều đóng cửa,” cô nói và cho biết thêm rằng Duong đã nói với cô nhiều lần kể từ năm 2021 rằng anh cảm thấy nguy hiểm.

Bùi nói với Đài Á Châu Tự Do rằng cô và các bạn đến nhà Thái vào thứ Hai.

“Bên trong phòng nhìn mọi thứ vẫn bình thường, giống như buổi sáng Dương vừa ngủ dậy ra ngoài đi dạo vậy”, cô nói. “Chúng tôi tìm thấy chiếc túi mà anh ấy thường mang theo khi ra ngoài. Ví của anh ấy vẫn ở trong túi, thẻ Liên Hợp Quốc và thẻ ngân hàng của anh ấy vẫn ở trong ví. Chúng tôi cũng tìm thấy máy tính xách tay của anh ấy.”

Thẻ LHQ là thẻ tị nạn do văn phòng Cao ủy Tị nạn LHQ tại Bangkok cấp cho những người có quy chế tị nạn và đang chờ được định cư tại nước thứ ba.

Cảnh sát Thái Lan cho biết đã liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam nhưng chưa nhận được thông tin.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vụ án xảy ra sau khi một tòa án Đức vào năm 2018 kết án một người đàn ông Việt Nam gần 4 năm tù vì tham gia vào một vụ bắt cóc trắng trợn theo kiểu Chiến tranh Lạnh do Hà Nội ra lệnh đối với một giám đốc điều hành dầu mỏ từ một công viên ở Berlin.

Chính phủ Đức đã phẫn nộ, trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam để đáp trả.

https://www.bangkokpost.com/thailand/general/2554356/vietnam-accused-of-abducting-blogger-from-thailand