Venezuela: Quốc Hội Lập Hiến bãi nhiệm chưởng lý Ortega

0
817
Chưởng lý Venezuela, bà Luisa Ortega, phát biểu ngày 04/07/2017 tại Caracas.REUTERS/Carlos Garcia Rawlins
RFI

Ngày 05/08/2017, Quốc Hội Lập Hiến Venezuela đã bãi miễn chức chưởng lý của bà Luisa Ortega, một trong những tiếng nói đối lập hiếm hoi trong các định chế của Nhà nước. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Tòa Án Tối Cao đình chỉ chức vụ chưởng lý của bà Ortega vì cho rằng bà đã phạm những “lỗi nghiêm trọng khi thực thi chức trách”.

Từ thủ đô Caracas, thông tín viên Julien Gonzalez giải thích:

« Đó là hình ảnh gây ấn tượng mạnh mẽ trong ngày thứ Bảy 05/08. Chưa đầy 4 giờ sau khi Quốc Hội Lập Hiến thông báo bãi miễn chức vụ của bà Luisa Ortega Diaz, Viện Công Tố đã có ngay chưởng lý mới. Đúng vậy, vào khoảng 16 giờ, giờ địa phương, ông Tarek William Saab, cho đến lúc đó vẫn chỉ là Người bảo vệ nhân dân – một kiểu trung gian hòa giải, bảo vệ các quyền của người dân – đã tuyên thệ trước các thành viên Quốc Hội Lập Hiến.

Thường xuyên là đối tượng bị phe đối lập chỉ trích, tân chưởng lý, ngay trong bài diễn văn nhậm chức, đã tấn công trực tiếp người tiền nhiệm, cho rằng bà Ortega phải chịu trách nhiệm về số nạn nhân của cuộc khủng hoảng trong những tháng gần đây.

Luisa Ortega ngay lập tức đã có phản ứng. Trước điều mà bà cho là một vụ tấn công “chống lại Hiến Pháp”, Ortega đã khẳng định rằng “bà sẽ không đầu hàng” và sẽ tiếp tục tố cáo các vụ vi phạm nhân quyền tại Venezuela. Phe đối lập, vẫn luôn luôn ủng hộ bà Luisa Ortega Diaz kể từ đầu cuộc khủng hoảng, đã đả kích quyết định của Quốc Hội Lập Hiến, xem đó là dấu hiệu của “nền độc tài bại trận chỉ biết nắm quyền bằng cách gây sợ hãi”.

Tuy nhiên, các quyết định của tân Quốc Hội Lập Hiến không chỉ dừng lại ở trường hợp của cựu chưởng lý Ortega. Các dân biểu còn thông qua “một sắc lệnh khẩn cấp để tái cơ cấu Viện Công Tố”. Đây là điềm báo về khả năng sa thải một số công chức của định chế này ».