Tổng thống Venezuela quy trách nhiệm cho phe đối lập về vụ « tấn công khủng bố »

0
10
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trên truyền hình về vụ tấn công khủng bố ở phía bắc nước này, ngày 06/08/2017Miraflores Palace/Handout via REUTERS
RFI

Hôm qua, 06/08/2017, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phát biểu trên truyền hình quốc gia, cho biết vào sáng sớm cùng ngày, một nhóm hai mươi « kẻ khủng bố » đã tấn công vào một căn cứ quân sự gần thành phố Valentica, miền bắc nước này. Vẫn theo nguyên thủ Venezuela, hai kẻ tấn công đã bị giết, tám người khác bị bắt giữ và số còn lại vẫn đang bị truy lùng. Ông Maduro cũng cho rằng vụ tấn công này có liên quan đến phe đối lập, được nước ngoài chi viện.

Từ Caracas, thông tín viên RFI Andreina Flores cho biết thêm thông tin :

« Theo lời tổng thống Maduro phát biểu trên truyền hình, đã có hai người chết và một người bị thương trong cuộc tấn công. Mười người khác đã bị bắt giữ, trong đó có chín thường dân và một trung úy mà tổng thống Venezuela gọi là « một kẻ đào ngũ ».

Ông tuyên bố : « Giờ đây, cuộc nổi dậy đã bị vô hiệu hóa ». Tuy nhiên tổng thống Maduro thừa nhận rằng các phiến quân đã chiếm giữ được một phần lớn kho vũ khí và đạn dược của căn cứ quân sự và hiện nay vẫn chưa bắt được một số kẻ tấn công khác. Nhóm người này có thể đã thoát khỏi pháo đài Paramacay.

Do vậy, một lực lượng quân sự lớn đã được triển khai xung quanh thành phố Valencia nhằm truy tìm và bắt giữ những kẻ tấn công. Đối với tổng thống Nicolas Maduro, đây là một « cuộc tấn công khủng bố » do phe đối lập lên kế hoạch, được Hoa Kỳ và Colombia tài trợ.

Đối mặt với tổng thống Maduro, các lãnh đạo đối lập trong đó có chủ tịch Quốc Hội Julio Borges và cựu ứng cử viên tổng thống Henrique Capriles, đưa ra một nhận định khác. Họ cho rằng đây chỉ là hậu quả của cuộc khủng hoảng thường nhật mà hàng triệu gia đình Venezuela đang trải qua và từ nay, thì đến lượt các doanh trại quân đội cũng phải hứng chịu hậu quả.

Theo phe đối lập, sự bất mãn của quân đội chỉ là một sự phản chiếu những gì mà đất nước đang trải qua. Bây giờ, họ lo ngại rằng sẽ còn có những hành động nổi dậy khác chống lại tổng thống Nicolas Maduro trong những ngày sắp tới. Hiệu ứng cuả « vết dầu loang » là một kịch bản hoàn toàn có thể xẩy ra » .