TXT và đơn xin tỵ nạn chính trị

0
46
Bản tin thời sự của VTV lúc 19h ngày 3/8 cho thấy Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" và "quay về để đối diện với sự thật."
Phan Ba

Tại sao có đơn xin tỵ nạn chính trị của TXT? Đó là theo điều luật chung nằm trong Hiến pháp của nước CHLB Đức.

Thời Đức Quốc Xã thống trị, rất nhiều người phải chạy trốn ra nước ngoài vì bị chính quyền Đức Quốc Xã truy nã để bắt giam hay giết chết. Khi nước Cộng hòa Liên bang Đức được thành lập năm 1949, dưới ấn tượng mình đã được che chở như vậy, các nhà lập hiến Đức cũng muốn đất nước Đức mới, dân chủ này hãy mở rộng cửa đón những người phải trốn tránh vì các lý do về chính trị, tôn giáo hay chủng tộc. Và họ đã ghi vào trong Luật Cơ Bản (tức Hiến pháp Đức) điều 16 “Những người bị truy nã về chính trị được hưởng quyền tỵ nạn.”

Thời Chiến Tranh Lạnh có tương đối ít người xin tỵ nạn. Tình hình chỉ thay đổi sau khi khối Đông Âu sụp đổ. Lúc đó, nước Đức bất thình lình phải đối mặt với một làn sóng tỵ nạn khổng lồ. Riêng năm 1992 đã có hơn 400.000 đơn tỵ nạn chính trị. Đợt thứ nhì là những năm gần đây, riêng năm 2016 có hơn 700.000 đơn xin tỵ nạn chính trị. Và trong con số 745.545 đơn xin tỵ nạn chính trị tại Đức năm 2016 đó cũng có cả đơn xin tỵ nạn chính trị của TXT. Cho tới tháng 6 năm 2017, hơn 55% đơn xin tỵ nạn chính trị bị từ chối. Đây là một con số rất thấp, thấp chưa từng có. Năm 2005 có hơn 93% đơn xin tỵ nạn chính trị bị bác. Hưởng được quy chế tỵ nạn chính trị ở Đức là một điều vô cùng khó.

Dài dòng như vậy để các bạn hiểu rằng không có một quy chế đặc biệt nào trong trường hợp TXT nộp đơn xin tỵ nạn chính trị cả mà ông ta và các luật sư chỉ “tận dụng” luật pháp ở Đức thôi. TXT còn chưa kịp ra cơ quan nhà nước để được phỏng vấn theo trình tự thủ tục pháp lý thì làm gì có chuyện đã hưởng được quy chế tỵ nạn? (Ông ta bị bắt một ngày – ngày chủ nhật – trước ngày đi phỏng vấn – thứ hai). Theo Nhật báo Nam Đức trong bài “Politthriller in Berlin” ngày 2 tháng 8 năm 2017, người có thẩm quyền quyết định đơn xin đã trả lời ngay với luật sư của TXT rằng: “Trước tình trạng còn chưa rõ ràng trong trường hợp này, chúng tôi đã nhận được chỉ thị là tạm thời không quyết định về đơn xin tỵ nạn cho tới khi mọi thứ được làm rõ.”  Tức là chính phủ Đức đang tìm cách giải quyết vụ TXT sao cho ổn thỏa chứ không phải đã cho phép TXT hưởng quy chế tỵ nạn chính trị. Nhưng là nhà nước pháp quyền thì một khi luật sư của TXT đã nộp đơn xin tỵ nạn chính trị cho TXT thì mọi việc đều được tiến hành đúng theo trình tự thủ tục pháp luật thôi. Thế thôi.

Phan Ba

Advertisements