Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ

0
8
Khu vực tập trận có diện tích trên 14.000 km vuông và nằm cách đường phân định vịnh Bắc Bộ chưa đầy 10 km.

Jun 12

Vịnh Bắc Bộ

Ngày 10.6, Cục Hải sự Quảng Tây thông báo Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận quân sự tại một khu vực rộng lớn ở vịnh Bắc Bộ từ ngày 11 đến 15.6.

Khu vực tập trận có diện tích trên 14.000 km vuông và nằm cách đường phân định vịnh Bắc Bộ chưa đầy 10 km.

Đây là cuộc tập trận trên phạm vi rộng hiếm thấy của Trung Quốc trong vài năm gần đây.

Song song đó, Cục Hải sự Quảng Đông cũng cho biết một cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ diễn ra ở khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu từ ngày 12 đến 30.6.

Tàu sân bay Mỹ

The USS Ronald Reagan approaches a port in Busan, South Korea, on September 23, 2022 [Yonhap via Reuters]
 Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra giữa lúc có dấu hiệu cho thấy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ chuẩn bị di chuyển vào Biển Đông.

Cụ thể, vào sáng 12.6, hai máy bay C-2A của tàu USS Ronald Reagan đã di chuyển từ căn cứ Kadena xuống căn cứ Clark ở Philippines. Đây là dấu hiệu thường thấy mỗi khi tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông.

Trước đó, từ ngày 8 đến 10.6, nhóm tàu này cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và tàu JS Izumo của Nhật Bản cũng như các tàu chiến của Pháp và Canada đã tiến hành diễn tập ở Biển Philippines như một phần cuộc tập trận quy mô lớn toàn cầu của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo một số nguồn tin, tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ ghé thăm Đà Nẵng vào hạ tuần tháng 6.

Trường Sa

Trung Quốc vừa điều thêm tàu nghiên cứu hiện đại Thực Nghiệm 6 (Shi Yan 6) xuống Đá Vành Khăn ngày 1.6.

Đây là tàu nghiên cứu thứ 3 của Trung Quốc có mặt ở quần đảo Trường Sa lúc này, ngoài các tàu Hướng Dương Hồng 14 và Hướng Dương Hồng 31 xuất hiện từ trước.

Duân,