Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: ‘Tôi nhận trách nhiệm trước Phó thủ tướng’

0
81
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.

Nhận trách nhiệm về việc hiểu sai chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Văn hóa cũng gửi lời xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh.

Chiều 5/6, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã trao đổi với báo chí xung quanh việc ban hành văn bản đề nghị xử lý Chủ tịch hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh với những phát biểu được cho là “thiếu chính xác” về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

– Ngày 2/6, Bộ Văn hóa ban hành văn bản đề nghị xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về những phát biểu tại một hội thảo. Lý do của việc ban hành văn bản này là gì thưa Thứ trưởng?

– Ngày 30/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà” tại Hà Nội với mục đích trao đổi, lắng nghe ý kiến các tổ chức, các chuyên gia, các nhà khoa học về vấn đề Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Tại tọa đàm, đã có nhiều ý kiến trao đổi nội dung chuyên môn Quy hoạch trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn với quan điểm chung là đảm bảo phát triển bền vững Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Bên cạnh đó, tại Tọa đàm cũng có ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét lại tính pháp lý của Quy hoạch.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến chuyên môn liên quan đến phát triển bền vững Khu du lịch quốc gia Sơn Trà; đồng thời yêu cầu Bộ có văn bản gửi các cơ quan và tổ chức tiếp tục trao đổi, làm rõ nội dung về tính pháp lý của Quy hoạch, Bộ đã ban hành văn bản ngày 2/6.

thu-truong-huynh-vinh-ai-toi-nhan-trach-nhiem-truoc-pho-thu-tuong
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.

– Sau đó chỉ 2 ngày, vì sao ông lại thu hồi văn bản do chính mình ký?

– Tối 2/6, tôi được Bộ phân công phát biểu kỷ niệm 71 năm quốc khánh Italy tại bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Khoảng 6h, tôi nhận được điện thoại của Tổng cục trưởng Du lịch, nói có văn bản trình tôi ký gấp. Tôi hỏi thì được trả lời là về bán đảo Sơn Trà. Sau đó bên Tổng cục du lịch cử anh em tới, đưa tôi xem văn bản. Khi xem, tôi không đồng ý vì có những nội dung còn phức tạp và tôi chưa rõ mục đích của văn bản đó là gì, tại sao lại phải ký ban hành văn bản đó.

Tôi đề nghị Tổng cục Du lịch làm lại cho rõ ràng. Tổng cục Du lịch nói đây là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nên anh em mới biên tập lại trình tôi ký. Tôi nói lại rằng nếu đã có ý kiến của Phó thủ tướng thì tôi sẽ xem xét ký nhưng tôi đã yêu cầu chỉnh sửa lại cho mềm mại hơn. Sau đó tôi ký văn bản. Nhưng đến ngày hôm sau, tôi cảm thấy không an tâm.

Trong sáng 4/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có gọi điện và nhắn tin cho tôi với nội dung: “Văn bản Bộ ra rất không chuẩn ở chỗ đòi ông Vinh giải trình. Anh em tham mưu quen kiểu hành chính, cứ nghĩ như cán bộ của mình. Nên thu hồi văn bản đó ngay”.

Tôi xin ý kiến Bộ trưởng, trao đổi với Tổng cục trưởng Du lịch, nói dứt khoát phải thu hồi. Bộ trưởng đồng ý thu hồi. Tổng cục trưởng Du lịch cũng đồng ý thu hồi.

– Tổng cục Du lịch có trách nhiệm như thế nào khi tham mưu để ông ký văn bản trên?

– Tổng cục Du lịch đã hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao đổi bằng văn bản với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng và các tổ chức có liên quan để làm rõ những nội dung kiến nghị liên quan đến tính pháp lý của bản Quy hoạch Sơn Trà. Nhưng Tổng cục Du lịch lại hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo đó.

Ý kiến Phó Thủ tướng chỉ đạo là đúng nhưng Tổng cục Du lịch lại tiếp thu không đúng. Còn tôi lại chỉ nghe gián tiếp qua Tổng cục Du lịch nên cũng hiểu sai ý kiến đó.

Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu ký văn bản ngày 2/6.

– Cá nhân ông chịu trách nhiệm như thế nào về sự việc vừa rồi?

– Tôi nhận trách nhiệm về những sơ suất tại công văn gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Tôi nhận trách nhiệm trước Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Tôi cũng đã xin lỗi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng và cá nhân anh Huỳnh Tấn Vinh. Tôi mong nhận được sự chia sẻ và thông cảm của nhân dân về sự cố đáng tiếc này.

– Bộ Văn hóa sẽ làm gì với quy hoạch Sơn Trà thời gian tới?

– Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm tại TP Đà Nẵng về phát triển bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà để tiếp tục trao đổi, lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học và tổ chức với tinh thần cầu thị cao nhất, mong rằng tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân.

Hiện nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các Bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét, báo cáo về cơ sở pháp lý và số liệu về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Ngày 2/6, văn bản do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký nêu tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, đã phát biểu các ý kiến liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà “thiếu chính xác”.

Nội dung “thiếu chính xác” được Bộ dẫn ra là ông Vinh nói quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo…

Đánh giá, phát ngôn của ông Vinh là “chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, Bộ Văn hóa đề nghị Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6.

Sau 2 ngày, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục ra quyết định thu hồi văn bản ngày 2/6 do có một số nội dung “chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm”.

Tổng cục Du lịch được giao làm rõ trách nhiệm tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 5/6. Trong thông cáo gửi báo chí Bộ Văn hóa đã “nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản nêu trên”.

Đoàn Loan