Phải chăng HIỆN TƯỢNG CUỒNG và CHỐNG TRUMP đã DẪN ĐẾN SỰ ĐỔ VỠ cho CÔNG CUỘC ĐẤU TRANH ở VIỆT NAM?

0
0

Có nhiều người cho rằng, 2 phe Cuồng và Chống Donald Trump đã tiếp tay làm sụp đổ phong trào đấu tranh ở Việt Nam. Theo tôi đó chỉ là một sự ngụy biện tuy vụng về nhưng đầy tính toán và có chủ đích. Trên thực tế, thì “Phong Trào Đấu Tranh” tự nó đã đổ vỡ, tự nó đã tan rã, ngay từ cái ngày Donald Trump lên ngôi, nhưng khúc rẽ quan trọng nhất, xảy ra vào đầu năm 2018 khi Donald Trump khai mào cho cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc, nhắm đến một mục đích duy nhất: Kiếm Phiếu Để Tái Đắc Cử.

Trên thực tế, người ta có thể thấy ngay cả chuyện cân bằng mậu dịch giữa 2 quốc gia, đối với Donald Trump và bộ sậu của ông ta, không là điều quá quan trọng, vì hơn ai hết, họ phải hiểu lý do gì đã tạo ra việc bất quân bằng mậu dịch, cũng như từ đâu mà ra. Do vậy, họ chẳng đưa ra bất kỳ phương sách gì để giải quyết vì Donald Trump không hề tìm cách giải quyết nó. Bên cạnh đó, ở bất kỳ một cuộc chiến cam go nào, cũng không bao giờ có một viên tướng nào, liều mạng đẩy quân ra chiến trường mà không hề chuẩn bị như Donald Trump, bởi Trung Quốc không phải là một đối thủ tay mơ hay yếu kém. Thế thì hi vọng gì sẽ thành công?

Cái nhân tố quan trọng đưa đến sự đổ vỡ, sự tan rã trong công cuộc đấu tranh ở Việt Nam, chẳng ai khác hơn là do tự chính tay hầu hết những “nhà đấu tranh có số má” ở Việt Nam đã tạo ra và chính họ đã xuống tay đập đổ nó.

Phải chăng, những nhà đấu tranh này đã mất đi niềm tin và lòng kiên quyết trong họ?

Có khi ngay từ buổi đầu, một số trong họ chỉ là những nhà đấu tranh dựa dẫm, chỉ mong dựa vào một thế lực ngấm ngầm nào đó.

Có khi công cuộc đấu tranh quá khó khăn và dai dẳng, đã bào mòn đến cạn kiệt những ý chí còn sót lại trong họ, để đến thời điểm này, chính họ đã không còn tin vào những thành quả “nhỏ nhoi” mà họ đã tạo ra được trước đây, bởi nó quá mong manh như những làn khói mờ nhạt.

Có khi trong họ, ngọn lửa đấu tranh vốn đã luôn leo lắt chỉ chực tắt, để đến khi ngọn gió “Donald Trump Đánh Kinh Tế Trung Quốc” thổi tới, đã khiến cho nó mau chóng tàn lụi.

Nếu bình tâm nhìn lại thì quả đúng là như thế. Cứ nhìn vào hoạt động của họ suốt hơn 2 năm qua thì đủ hiểu. Việc gióng lên những tiếng chuông, việc đứng lên chống đối những sai trái của chính quyền Cộng Sản, việc vận động đấu tranh cho tự do nhân quyền, chợt đứng khựng lại, chợt tan biến, giống như mọi tệ trạng đã từng và luôn diễn ra trong suốt mấy chục năm dài dưới sự cai trị của chính quyền và nhà nước độc tài ở Việt Nam, bất ngờ thay máu, đột ngột chấm dứt, không để lại bất kỳ dấu vết nào. Làm như xưa giờ Việt Nam vẫn là một đất nước Tự Do Dân Chủ kiểu mẫu, không có gì và không còn gì để “các nhà đấu tranh” phải đặt vấn đề.

Hơn 2 năm qua kể từ ngày đó, đường hướng đấu tranh của “những nhà đấu tranh” ở trong nước đã bước sang một khúc rẽ lịch sử, một bước ngoặt không thể quay trở lại được. Người ta có thể thấy khá rõ cái “thành quả vượt bực” qua cái bức tranh đoàn kết một lòng, cùng chung tay, cùng chung chí hướng của họ trong việc thu hút đám đông, nhất là giới trẻ, đã thành công rực rỡ, đã hết sức mau chóng, vững vàng và mạnh mẽ hơn bao giờ. Đó là nhờ vào những bài viết ủng hộ và ca tụng thành quả cũng như công sức của Donald Trump và việc hậu thuẫn cho ông ta để ông ta “hoàn tất cái sứ mạng cao cả” là đánh sập kinh tế Trung Quốc, tiêu diệt chủ nghĩa Cộng Sản ở Việt Nam.

Giống như chủ trương của Donald Trump, “Không Thử Nghiệm Sẽ Không Có Con Số Nhiễm Bệnh”. Những nhà đấu tranh ở trong nước cũng thế, vì tự ép mình bận rộn với những sinh hoạt ở Mỹ, vì tự ép mình bận bịu trong việc sao chép, trong việc viết bài, trong việc chế biến tin tức, trong việc phổ biến về những thành quả của Donald Trump đã và đang đạt được ở Mỹ, thì lẽ dĩ nhiên, họ sẽ không còn thời giờ để thấy những tệ nạn vẫn đang tiếp tục xảy ra hàng ngày quanh họ.

Suốt nửa năm qua và trong 4 tháng sắp tới, trước ngày bầu cử ở Hoa Kỳ, thì người Việt ở khắp nơi sẽ chỉ thấy một công việc duy nhất mà những “những nhà đấu tranh” ở trong nước, dồn công sức, bỏ tâm trí vào, đó là việc đả phá, kết án và vạch mặt “bọn người Việt Dân Chủ”, cũng như “đảng Cộng Sản đội lốt dân chủ, núp dưới tên đảng Dân Chủ” ở Mỹ.

Và oái oăm thay, 6 năm công sức đấu tranh cho Tự Do và Nhân Quyền của họ, không bằng thành quả của 6 tháng ca tụng Donald Trump. Cái kết quả là, “những nhà đấu tranh” này, đã thu hút và kêu gọi được con số kỷ lục, từ mọi thành phần và từ mọi giới ở trong nước. Người dân trong nước hiện giờ chỉ còn một sứ mạng duy nhất, là phải hết sức bảo vệ tiếng tăm, bảo vệ cái ghế tổng thống của Donald Trump trong kỳ bầu cử sắp tới.

Ông Trương Duy Nhất đến tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Chưa bao giờ, người dân Việt Nam lại kiên trì và tin tưởng một cách tuyệt đối vào sự thành công của cuộc trừng phạt mà ông Trump đang giáng xuống đầu Trung Quốc sắp mang lại kết quả. Một Trung Quốc tơi tả, đói khát, bệnh tật, chia rẽ và sắp sập như tấm bạt rách dưới cơn bão kinh hoàng mang tên Donald Trump.

Nhất là chưa bao giờ, người dân Việt Nam lại yên tâm … Nằm Chờ Đảng Cộng Sản Việt Nam Tan Rã Như Bằng Lúc Này. Thế thì ai hay thế lực nào đã làm tan vỡ công cuộc đấu tranh ở Việt Nam?

Cũng may là vẫn có một số nhỏ những anh chị em đấu tranh ở Việt Nam vẫn giữ vững lập trường, vẫn cứng rắn và kiên định, không để cái đám đông của giòng nước lũ cuốn đi.

Trước đây họ đã cô đơn, bây giờ họ lại càng cô đơn hơn bao giờ. Nhưng các bạn ơi, những người Chống Trump bên này, sẽ vẫn luôn đồng hành cùng các bạn, bởi chúng tôi, đang bước đi trên những bước đi của các bạn ở những năm tháng trước đây.

Giao Thanh Pham

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Giao Thanh Pham).