Niềm tin…

0
133
Hoa hậu Phương Nga tại toà.

Lê Ngọc Luân:

PN có tội hay vô tội, hãy chờ phán quyết cuối cùng của tòa án. Bài viết này, tôi chỉ đề cập đến một vấn đề, đó là niềm tin luật pháp không chỉ riêng PN mà cả người dân dành cho Cơ quan thực thi luật pháp.

Việc PN im lặng không phải là lần đầu tiên xảy ở một phiên tòa, tuy nhiên, câu nói “tôi không có nghĩa vụ chứng minh mình vô tội, trách nhiệm đó thuộc về CQĐT và VKS…”, có thể là lần đầu tiên được thốt ra từ một bị cáo ở chốn pháp đình.

Lẽ thường, khi ra tòa, họ phải an tâm, tin tưởng vào sự phán xử công bằng nhưng tại sao lại có chuyện như thế. Tôi nghĩ, không chỉ riêng PN mà có rất nhiều người không may vướng vòng lao lý đều có chung tâm lý như vậy.

Bản thân tôi và các luật sư đồng nghiệp hiểu rằng, những người bị bắt, do sự hiểu biết về luật pháp rất hạn chế, có người không biết gì. Lúc ấy, họ phải đối diện với nỗi sợ hãi “khủng khiếp”, không còn cách nào khác, chỉ biết nghe, làm theo sự hướng dẫn và rồi, chính họ là người gánh lấy kết cục bi đát, cay đắng nhất.

PN khai mình bị dụ dỗ, chúng ta đặt ra giả thiết, một người có trình độ học vấn cao như PN, cớ gì không làm chủ để ký điều bất lợi. Điều ấy chỉ là lý thuyết mà thôi, thực tế khác xa. Hãy hình dung, giữa bốn bức tường vô tri và lạnh lẽo, hằng đêm nghe tiếng kêu thét “như ma” của những người chung số phận, cộng với đó là các thủ thuật tinh vi mà tôi chắc chắn, dù tài giỏi cỡ nào bạn cũng không lường hết được.

Vậy, bạn có đủ bình tỉnh để lường được những gì mình nói, mình khai hay không ? Quá trình hành nghề, tôi gặp nhiều thân chủ, họ sợ đến nỗi mất hết niềm tin, chỉ khi gặp luật sư may ra họ ít nhiều được trấn an nhưng khổ nỗi, trước đó, những lời khai bất lợi đã “giết chết số phận pháp lý” của họ. Những vụ án oan sai cũng vì nguyên nhân đó mà ra.

Đây cũng là lý do vì sao mà tôi thường đưa ra lời khuyên, nếu ai không may vướng lao lý, hãy nhờ luật sư giúp bạn từ giai đoạn điều tra bởi, một mình bạn rất khó để hiểu chuyện gì đã, đang và sẽ đến với bạn.

Tôi viết những dòng này, không phải nói tất cả những người thực thi luật pháp đều dùng mọi cách để bẻ công luật pháp nhưng chính một số người không có trách nhiệm và lương tâm sẽ giết chết niềm tin của người dân vào pháp luật.

Và, nó sẽ gây ra một hậu quả hết sức tai hại cho Đất nước.

Sài Gòn, ngày 25/6/2017
LS Lê Ngọc Luân