NHẠC SĨ TUẤN KHANH

0
13
Nhạc sĩ Tuấn Khanh tên thật Nguyễn Tuấn Khanh, sinh ngày 1/10/1968, là một nhạc sĩ, nhà báo, dịch giả, quản lý dự án và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam.

Phạm Thanh Nghiên

Nhạc sĩ Tuấn Khanh tên thật Nguyễn Tuấn Khanh, sinh ngày 1/10/1968, là một nhạc sĩ, nhà báo, dịch giả, quản lý dự án và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam.

Anh tốt nghiệp Nhạc viện ở Sài Gòn, bộ môn flute, và bắt đầu chơi nhạc cho nhiều ban nhạc trẻ từ năm 15 tuổi. Anh có thể chơi được nhiều nhạc cụ và bắt đầu sáng tác từ năm 17 tuổi.

Năm 1987, anh thành lập nhóm nhạc riêng mang tên Gió Phương Nam, chủ yếu biểu diễn những sáng tác của anh. Năm 20 tuổi, Tuấn Khanh học thêm ngành luật, tiếng Anh, báo chí và từng là phóng viên của báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động. Anh đã từng được đài truyền hình RAI International của Ý trao tặng thưởng cho các tác phẩm dàn dựng cho các nhóm nhạc trên nền tảng alternative rock và modern rock. Vào năm 2001, anh được bình chọn là một trong 10 nhân vật trẻ của Đông Nam Á có ảnh hưởng đến cộng đồng chung, do tạp chí East Magazine (Singapore) tổ chức.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Tuấn Khanh từng là một trong những tên tuổi được săn đón trong giới giải trí. Suốt nhiều năm, anh được mời tham dự hoặc làm ban giám khảo của các chương trình truyền hình nổi tiếng như Sao Mai Điểm Hẹn, Việt Nam Idol, Trò Chơi Âm Nhạc…Anh cũng là người sáng lập ra hai ban nhạc nổi tiếng MTV và Trio 666, đồng thời viết nhạc cho nhiều bộ phim truyền hình.

Năm 2007, công chúng ngỡ ngàng khi thấy Tuấn Khanh xuất hiện trong cuộc biểu tình trên đường phố Sài Gòn, phản đối Trung Quốc xây dựng khu hành chính Tam Sa để quản lý Trường Sa- Hoàng Sa của Việt Nam. Các bài báo về đề tài chính trị, xã hội, nhân quyền, dân chủ của anh cũng xuất hiện dày đặc trên các trang mạng của truyền thông tự do. Cũng thời gian này, anh tuyên bố sẽ chuyển qua sáng tác về đề tài xã hội và sẽ không xin phép kiểm duyệt các đĩa nhạc của mình mà tự phát hành trên mạng. Một số ca khúc của anh ngay từ khi ra đời đã được phổ biến rộng rãi và được biểu diễn ở sân khấu hải ngoại phải kể đến như “Trái tim Việt Nam”, “Hãy gấp trang báo, hãy tắt tivi”, “Biển Đông”, “Gánh xiếc to trên quê hương nhỏ”…

Mặc dù vẫn nhận được những lời mời tham dự các sự kiện âm nhạc hoặc chương trình giải trí nhưng Tuấn Khanh từ chối. Anh thích tự do, thích sống nhiều nơi một lúc để trải nghiệm, để nhìn ngó cuộc đời và khước từ mọi danh lợi của nhà nước.

Giống như các nhà hoạt động nhân quyền khác, anh cũng nhiều lần bị công an mời, triệu tập, sách nhiễu, bị ngăn cản quyền tự do đi lại. Bị truyền thông nhà nước vu cáo, nhưng Tuấn Khanh chỉ cười: “điều quan trọng nhất là được sống đúng với con người tự do của mình”, anh nói.

Theo Dự án 88