GAZA SAU CHIẾN TRANH: “PHẢI LÀ SỰ CAI TRỊ CỦA NGƯỜI PALESTINE”?

0
5
Lửa và khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Gaza, ngày 8 tháng 10 năm 2023. Ảnh: Fatima Shbair/TT

Adam Lindh, Nivette Dawod

Cuộc chiến giữa Israel và Hamas hiện đã diễn ra được một tháng.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng và cuộc tấn công của Israel ở Gaza vẫn tiếp tục.

Đồng thời, câu hỏi hiện được đặt ra: Ai sẽ cai trị Gaza sau Hamas?

Trong ngày thứ Ba, quân đội Israel (IDF) thông báo rằng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ họ đang chiến đấu ở “trung tâm Thành phố Gaza”.

Cuộc tấn công trên bộ dường như đã trở thành hiện thực và mục tiêu của Israel rất rõ ràng: Tiêu diệt Hamas.

Đồng thời, số người chết ở vùng lãnh thổ đông dân của Palestine ngày càng gia tăng. Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 10.000 người Palestine, trong đó có hơn 4.000 trẻ em, ở Gaza đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel kể từ ngày 7 tháng 10.

Các số liệu chưa được xác nhận ở nơi nào khác và cũng không rõ ràng, chẳng hạn, bao nhiêu người thiệt mạng là dân thường và bao nhiêu là chiến binh.

Khi cuộc tấn công của Israel vào Gaza tiến triển, các câu hỏi bắt đầu được đặt ra về tương lai: Ai sẽ cai trị Gaza sau chiến tranh?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Abir Sultan / AP

Kiểm tra an ninh toàn diện

Phong trào Hồi giáo Hamas đã cai trị Gaza kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ở Palestine và sau đó đánh bật đảng đối lập Fatah vào năm 2006 – và không có cuộc bầu cử quốc hội mới nào được tổ chức ở Gaza hay Bờ Tây kể từ đó.

Theo al-Jazeera, người phát ngôn của nhóm, Abdul-Latif al-Qanou nói rằng “việc quản lý Gaza hoặc một phần đất nước của chúng tôi là vấn đề của người Palestine.”

– Và không có thế lực nào khác có thể thay đổi điều này hoặc ép buộc ý chí của nó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai ám chỉ trong một cuộc phỏng vấn với ABC News rằng sẽ không phải “những người muốn tiếp tục con đường của Hamas” sẽ cai trị Gaza trong tương lai.

Ông cũng nói rằng Israel sẽ chịu “trách nhiệm an ninh tổng thể” đối với Gaza trong “thời gian không xác định” sau khi chiến tranh kết thúc.

– Chúng tôi xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi không có nó. Những gì chúng ta nhận được sau đó là sự bùng nổ khủng bố của Hamas ở quy mô mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Người Palestine tìm kiếm những người sống sót trong trại tị nạn Nuseirat sau cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza, ngày 31/10/2023. Ảnh: Doaa Albaz/TT

Thái độ tương tự dường như vẫn được duy trì trong ngày thứ Ba.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với CNN: “Tổng thống vẫn tin rằng việc lực lượng Israel tái chiếm Gaza không phải là điều tốt”.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Tư cho biết các cuộc đàm phán về tương lai của Gaza phải bắt đầu ngay bây giờ. Ông cũng nói rằng rõ ràng Israel không thể cai trị Gaza, nhưng có thể cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp.

Lực lượng an ninh Israel kiểm tra đống đổ nát ô tô sau cuộc tấn công của Hamas bên ngoài thị trấn Netivot. Ảnh: Ariel Schalit/TT

Không có “nghề nghiệp cố định”

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cũng cho biết hôm thứ Tư, theo cùng một hãng tin:

– Trước mắt, việc Israel, quốc gia có quân ở Gaza, phải chịu trách nhiệm về an ninh là điều khó tránh khỏi. Nhưng quan điểm của chúng tôi là, ngay khi có thể thực hiện được, một ban lãnh đạo Palestine yêu chuộng hòa bình sẽ là điều đáng mong muốn nhất.

Mark Regev, cố vấn chiến lược cho thủ tướng Israel, cũng nói với CNN rằng kế hoạch thời hậu chiến của Israel không phải là “chiếm đóng vĩnh viễn” Gaza.

Lính cứu hỏa dập khói tại trại tị nạn ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza. Ảnh: Mohammed Dahman / AP

– Khi chuyện này kết thúc và chúng ta đã đánh bại Hamas, điều quan trọng là không còn phần tử khủng bố nào hồi sinh.

– Ông cũng nói với kênh này rằng sẽ cần có sự hiện diện an ninh của Israel, nhưng điều đó không có nghĩa là Israel tái chiếm Gaza, điều đó không có nghĩa là Israel ở đó để cai trị người dân Gaza.

“Sẽ không quay trở lại”

Một lựa chọn đã được đề cập là đảng Fatah, đảng cai trị Bờ Tây – và đảng từng cai trị Gaza trong quá khứ – sẽ giành quyền kiểm soát.

Nhưng quyền lực mà đảng đã xây dựng ở Bờ Tây lại nhận được sự ủng hộ thấp và bị coi là vừa yếu kém vừa gánh nặng tham nhũng.

Ngoài ra còn có thông tin cho rằng tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người đã nắm quyền sau nhiệm kỳ của mình, đã nói với Blinken rằng ông không muốn cai trị Gaza:

– Tôi không có ý định quay trở lại (đến Gaza) trên một chiếc xe tăng của Israel, ông Abbas được cho là đã nói, theo NPR.

Có những cuộc thảo luận giữa các quan chức Israel rằng cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ bằng cách nào đó.

Không ai quan tâm

Nhưng không có quốc gia nào đặc biệt quan tâm, kênh phát thanh Mỹ đưa tin.

Nước láng giềng Ai Cập đang làm mọi cách để ngăn chặn xung đột lan sang số lượng lớn người tị nạn, quốc gia vùng Vịnh Qatar đang giúp hòa giải giữa các bên và hỗ trợ tài chính, nhưng không tỏ ra quan tâm rõ ràng đến việc tham gia nhiều hơn.

Liên Hợp Quốc từ lâu đã hỗ trợ về lương thực, chăm sóc sức khỏe và trường học ở Gaza, nhưng cơ quan hòa bình được cho là quá yếu để có thể quản lý.

Hơn nữa, các thành viên Hamas, bất kể nhóm này nhận được nhiều hay ít sự hỗ trợ sau cuộc chiến với Israel, sẽ không cho phép người ngoài cai trị.

– Làm sao có ai có thể cai trị vĩnh viễn được? Chuck Freilich, giáo sư khoa học chính trị ở Mỹ và Israel, cùng những người khác, nói với NPR: Tàn dư của Hamas sẽ cố gắng hết sức để tiêu diệt bất cứ ai nắm được quyền lực.

Binh sĩ Israel đi ngang qua một người bị lực lượng Hamas giết chết ở Sderot, Israel, vào ngày 7/10/2023. Ảnh: Fatima Shbair/TT

Nguồn : https://www.aftonbladet.se/nyheter/a/MoeW80/gaza-efter-kriget-maste-vara-ett-palestinskt-styre