Câu chuyện của vụ kiện tụng năm 2000 giữa George Bush và Al Gore.

0
50
Phán quyết của TCPV về vụ kiện Bush v. Gore năm 2000

Khách Huyền Đao

Thật vắn tắt:

* Hồ sơ vụ kiện, hiện được lưu trữ tại Kho Hồ Sơ của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ dưới cái tên “Bush v. Gore, 531 U.S. 98 (2000)”. Phán quyết như sau:

“Mặc dù vi phạm Tu Chính Án thứ 14 bằng việc sử dụng các phương pháp đếm phiếu khác nhau tại các quận hạt khác nhau, Florida không cần phải hoàn tất việc đếm lại phiếu bầu tổng thống của năm 2000 nữa, bởi vì không thể hoàn tất một cách hợp hiến nội trong thời gian giới hạn vốn đã được luật liên bang đề ra, nhằm giải quyết các tranh cãi này”

Phán quyết của TCPV về vụ kiện Bush v. Gore năm 2000

(Despite violating the Fourteenth Amendment by using disparate vote-counting procedures in different counties, Florida did not need to complete a recount in the 2000 presidential election because it could not be accomplished in a constitutionally valid way within the time limit set by federal law for resolving these controversies.)

* Bầu cử 2000. Toàn bộ 49 tiểu bang của Mỹ đã đếm phiếu xong. Kết quả phiếu Cử Tri Đoàn (CTĐ) lúc ấy là 246 cho Bush và 267 cho Gore.

* Florida lúc này có 25 phiếu CTĐ và đang là tiểu bang cuối cùng còn lại chưa hoàn tất việc đếm phiếu. Kết quả tối hậu nằm duy nhất tại tiểu bang này. Nếu Bush thắng thì ông ta sẽ có được 271 phiếu CTĐ. Nếu Al Gore thắng thì sẽ được 292 phiếu CTĐ.

* Có 61.000 phiếu cử tri phổ thông đã không được đếm tại Florida vì trục trặc máy móc – chúng ta đang nói chuyện của 20 năm về trước.

* Sau khi đếm xong lần thứ nhất. Florida công bố kết quả: Bush được nhiều hơn Gore 1.784 phiếu. Tỉ lệ tổng phiếu phổ thông của Bush là 48,847% và Gore là 48,838%. Cách biệt giữa 2 UCV là 0,009%

* Luật của tiểu bang Florida quy định phải đếm lại phiếu bầu nếu số chênh lệch nhỏ hơn 0,5%. Thế là Florida đếm phiếu lại lần thứ 2.

* Kết quả sau khi đếm lại, số phiếu chênh lệch giữa Bush và Gore hạ xuống chỉ còn 537 phiếu – so với 1.784 như lần đếm đầu tiên. 

Quan trọng nữa là số 61.000 phiếu bị máy bỏ sót lúc đầu VẪN KHÔNG ĐƯỢC TÍNH TỚI.

* Al Gore không chấp nhận kết quả và kiện lên Tòa Thượng Thẩm tiểu bang Florida. Merit (cơ sở pháp lý) của Gore là số cách biệt quá thấp (537 phiếu) trong khi vẫn còn 61.000 phiếu hợp pháp chưa được tính vào. Al Gore muốn việc đếm phiếu lại được thực hiện bằng tay, để có thể đếm luôn số 61.000 phiếu mà máy không đọc được kia. 

* Tòa Thượng Thẩm Florida ra phán quyết yêu cầu tiểu bang Florida phải đếm phiếu lại bằng tay.

* Bush kiện lên TCPV Hoa Kỳ, yêu cầu ngăn chận phán quyết của Tòa Thượng thẩm Florida và được TCPV chấp thuận xem xét. Đây là tiến trình cần thiết và hợp pháp. Lý do mà TCPV hoa Kỳ nhận đơn của Bush là vì Tòa thượng Thẩm Florida đã ra phán quyết và Bush khiếu nại. Giả sử như Florida vẫn không đưa ra phán quyết thì TCPV sẽ không nhận xét xử vụ này. Đây là tiến trình cần thiết, chứ không phải hễ muốn đưa đơn lên TCPV là được chấp nhận.

Đến đây thì chúng ta nhìn thấy vài điều sau đây:

1. Không có ai thưa bên kia là gian lận cả. Có chuyện yêu cầu đếm lại là do lỗi của máy móc từ 20 năm trước. Một bên muốn đếm lại. Bên kia không chịu, vì đã đếm lại rồi (kết quả từ 1.784 hạ xuống còn 537 phiếu khác biệt)

2. Cả TCPV và Tòa Thượng Thẩm Florida chỉ ra phán quyết dựa vào tính hợp lý của đơn kiện, chứ họ không ra phán quyết AI THẮNG HAY AI BẠI. Kết quả được quyết định bởi số phiếu bầu của dân chúng. 

3. Kết quả tối hậu của kỳ tranh cử đã thu gọn lại vào một tiểu bang duy nhất là Florida và với một con số khác biệt vô cùng nhỏ (537 phiếu trên tổng số 5.825.043 phiếu phổ thông)

4. So với kỳ bầu cử của năm 2020 này thì kết quả hiện giờ nằm tại 4 tiểu bang với số khác biệt lớn từ vài ngàn cho tới vài chục ngàn phiếu.

5. Cả Bush và Gore đều có cơ sở pháp lý khi đâm đơn kiện. Tình hình hiện giờ thì ngược lại. Trump không đưa ra được một chứng cớ nào. Đó là lý do mà đơn kiện của ông ta tại các tiểu bang liên tục bị tòa bác bỏ vì không có cơ sở pháp lý. Mà nếu tòa dưới không nhận đơn và ra phán quyết thì tòa trên không thể nào nhận đơn để xử cho được. Nói một cách dân dã và thực tế thì TCPV chỉ xử các phán quyết của tòa cấp dưới chứ không phải xét xử một vụ án hay vụ kiện.

Chúng ta trở lại vấn đề và các sự kiện của nó.

* Tính thời gian của vụ kiện. Xin đọc lại phán quyết của TCPV đã trích bên trên khi họ đồng ý ngăn chận lệnh đếm lại của tiểu bang Florida: 

“Không còn đủ thời gian để đếm lại bằng tay toàn bộ số phiếu nữa.”

1. Luật của tiểu bang Florida quy định các quận hạt phải hoàn tất việc đếm phiếu và cho ra kết quả, chậm nhất là ngày 12 tháng 12. Để còn có thể tổ chức hội nghị chỉ định Cử Tri Đoàn của tiểu bang vào ngày 18 tháng 12 theo thời khóa biểu đã ấn định từ trước.

2. 8 tháng 12: Tòa Thượng Thẩm Florida đồng ý cho phép đếm lại phiếu.

3. 9 tháng 12: TCPV ra lệnh chận việc thi hành án lệnh của tòa dưới. Lý do đã nêu: Không còn đủ thời gian.

Kết quả cuối cùng: Dựa theo phán quyết của TCPV, ngăn chận lệnh của Tòa Thượng Thẩm Florida, kết quả cuối cùng được giữ nguyên với Bush nhiều hơn Gore 537 phiếu phổ thông. Số lượng 61.000 phiếu không đếm được do máy móc bị trục trặc không được tính đến.

Thấy gì qua vụ kiện này?

1. Không ai tố cáo ai là gian lận.

2. Gore không chịu kết quả là có cơ sở pháp lý. Khác biệt chỉ 537 phiếu. Vẫn còn 61.000 phiếu không được tính.

3. Bush cũng có cơ sở để đẩy sự việc lên tới TCPV vì Tòa thượng Thẩm Florida đã ra phán quyết.

4. Gore CHƯA BAO GIỜ TUYÊN BỐ THẮNG CỬ. Truyền thông cũng CHƯA BAO GIỜ CÔNG BỐ ai thắng hay ai bại vào năm đó.

5. Gore CHẤP NHẬN PHÁN QUYẾT CỦA TCPV VÀ CHÚC MỪNG BUSH.

6. Toàn bộ các tiểu bang đều đã hoàn tất việc đếm phiếu. Tranh chấp chỉ xảy ra ở một tiểu bang duy nhất, vì một kết quả nhỏ nhất.

Kết thúc bài này cùng với các sự kiện của nó. Chúng ta thấy rằng những kẻ đang loan truyền thông tin bị bóp méo và tin giả đang tìm cách moi tiền của những người nhẹ dạ, bằng các dữ kiện vô lý như sau:

1. Trump không có cơ sở pháp lý khi tố cáo gian lận ở bất kỳ tiểu bang nào.

2. Bức hình bìa của tờ báo Washington Times với tiêu đề Gore là Tổng thống, được loan truyền trên FB mấy hôm nay LÀ HÌNH GIẢ, PHOTOSHOP do chính Tim Murtaugh, Giám đốc Truyền thông của Trump đưa ra trên Tweeter để dắt mũi thần dân dại dột của mình. Tờ Washington Times đã chính thức công bố sáng nay rằng đó là hình photoshop và họ chưa bao giờ đăng một bài báo như thế cả. Họ cũng đã gửi thư cho phe của Trump về vấn đề này.

3. Vì các đơn kiện của Trump không có cơ sở pháp lý, cho nên chúng liên tục bị bác bỏ ngay từ các cấp tòa dưới. Do đó, chúng sẽ không bao giờ có khả năng để lên đến TCPV mà hòng hy vọng vào chuyện bán linh hồn cho quỷ sẽ xảy ra từ 6 vị quan tòa bảo thủ hiện đang ở TCPV.

(Tác giả cắt một đoạn để cho FB được an hưởng thái bình 

)

Link dẫn đến phán quyết của vụ kiện cùng với các tài liệu tham khảo với link dẫn chứng từ trang Wiki để tổng hợp cho gọn, được tìm thấy dưới phần comment như thường lệ.