Cách Nga giải cứu đồng rúp

0
5
Một phụ nữ đi ngang qua văn phòng thu đổi ngoại tệ ở trung tâm Moscow vào ngày 24 tháng 2. Alexander Nemenov / AFP qua Getty Images

NPR

Paddy Hirsch ngày 5 tháng 4 năm 20226: 30 SA ET

Một phụ nữ đi ngang qua văn phòng thu đổi ngoại tệ ở trung tâm Moscow vào ngày 24 tháng 2.

Alexander Nemenov / AFP qua Getty Images

Tuần trước, Nga cho biết họ muốn các nước châu Âu mua khí đốt tự nhiên của họ thực hiện thanh toán bằng đồng rúp, thay vì đô la hoặc euro. Một tháng trước, đó có thể là một thỏa thuận khá tốt: Đồng rúp giảm 40%, ở mức 139 rúp so với đồng đô la, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm thấp nhất vào ngày 7 tháng 3, đồng rúp của Nga đã có một sự phục hồi đáng kể. Vào thời điểm viết bài này, nó đang được giao dịch ở mức 84 đô la Mỹ, tức là trở lại đúng vị trí của nó vào thời điểm xâm lược. Và đây không phải là cú trả lại của con mèo chết. Đó là sự phục hồi mạnh mẽ và bền vững đã khiến đồng rúp trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong tháng 3.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp trừng phạt được áp dụng khi chiến tranh bắt đầu vẫn được áp dụng, và trong một số trường hợp, chúng thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Vậy người Nga đã làm cách nào để vực dậy đồng tiền của họ?

Các lỗ hổng trong bức tường trừng phạt

Phục hồi này có một số thành phần. Đầu tiên là nhờ lỗ hổng lớn trong các lệnh trừng phạt do liên minh các nước liên minh với Hoa Kỳ áp đặt: khí đốt tự nhiên. Các biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm hạn chế khả năng thu được ngoại tệ của Nga – đặc biệt là đô la và euro. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu vẫn tiếp tục mua khí đốt của Nga vì họ đã quá phụ thuộc vào khí đốt này và do không có đủ nhà cung cấp thay thế để đáp ứng nhu cầu.

Thêm vào đó là sự gia tăng giá dầu và khí đốt tự nhiên, cũng như khả năng phục hồi của quan hệ thương mại của Nga với các nền kinh tế lớn khác như Trung Quốc và Ấn Độ, và kết quả là vẫn có một dòng ngoại tệ ổn định vào Nga. Điều này đã làm giảm bớt lo ngại rằng Nga sẽ mất khả năng thanh toán, và nó đã giúp đặt một mức sàn dưới đồng rúp.

Một lỗ hổng khác trong các biện pháp trừng phạt đáng nói ở đây: khoản nợ có chủ quyền. Một trong những biện pháp trừng phạt lớn nhất và có tác động mạnh nhất đối với Nga là việc đóng băng các tài khoản nước ngoài của nước này. Nga nắm giữ khoảng 640 tỷ USD trị giá euro, đô la, yên và các ngoại tệ khác trong các ngân hàng trên thế giới. Khoảng một nửa số tiền đó nằm ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Các biện pháp trừng phạt đã chặn Nga tiếp cận số tiền đó, ngoại trừ trường hợp phải trả lãi cho khoản nợ có chủ quyền của mình. Bộ Tài chính Hoa Kỳ để ngỏ cơ hội cho phép các trung gian tài chính xử lý các khoản thanh toán cho Nga. Cửa sổ đó dự kiến ​​sẽ đóng trong tháng này, nhưng nó đã giúp ích rất nhiều cho Nga. Nếu không có nó, Nga có thể cần phải tăng đô la bằng cách bán rúp, điều này sẽ gây áp lực giảm giá lên đồng tiền này. Và nếu nó không thể huy động được số đô la đó, nó sẽ vỡ nợ.

Giả kim thuật tài chính

Đó là những yếu tố bên ngoài hữu hình thúc đẩy sự phục hồi của đồng rúp. Các yếu tố bên trong có phần ít cụ thể hơn. Vào ngày 28 tháng 2, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất lên 20%. Bất kỳ người Nga nào có thể đã bị cám dỗ để bán đồng rúp của họ và mua đô la hoặc euro bây giờ đều có động cơ lớn để tiết kiệm số tiền đó. Càng ít rúp được bán lên, thì áp lực giảm giá đối với tiền tệ càng ít.

Tiếp theo là yêu cầu của chính phủ đối với các doanh nghiệp Nga rằng 80% số tiền mà các doanh nghiệp đó kiếm được ở nước ngoài phải được đổi thành đồng rúp. Điều này có nghĩa là một nhà sản xuất thép của Nga kiếm được 100 triệu euro bán thép cho một công ty ở Pháp phải quay vòng và đổi 80 triệu euro đó thành rúp, bất kể tỷ giá hối đoái. Rất nhiều công ty Nga đang làm ăn với các công ty nước ngoài, kiếm được nhiều tiền từ euro, đô la và yên. Lệnh chuyển đổi 80% doanh thu đó thành rúp tạo ra nhu cầu đáng kể đối với đồng tiền Nga, do đó giúp tăng giá.

Điện Kremlin cũng ban hành sắc lệnh cấm các nhà môi giới Nga bán chứng khoán do người nước ngoài sở hữu. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phiếu công ty và trái phiếu chính phủ của Nga, và họ có thể muốn bán những chứng khoán đó. Bằng cách cấm những giao dịch mua bán đó, chính phủ đang củng cố thị trường cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời giữ tiền trong nước, tất cả đều giúp giữ cho đồng rúp không giảm giá.

Bản thân các công dân Nga cũng là mục tiêu của chính phủ, điều này đã hạn chế họ chuyển tiền ra nước ngoài. Lệnh cấm ban đầu cho biết tất cả các khoản vay và chuyển khoản ngoại hối sẽ bị đình chỉ. Điều này nhằm mục đích giữ ngoại tệ trong nước và không khuyến khích người Nga bán đồng rúp lấy đô la hoặc euro, điều này sẽ gây áp lực lên đồng tiền này. Những hạn chế đó đã được nới lỏng phần nào gần đây để tạo chỗ thở cho những người Nga thường xuyên gửi tiền ra nước ngoài, nhưng quy đổi tiền tệ chỉ giới hạn ở mức 10.000 đô la cho các cá nhân cho đến cuối năm nay.

Có lẽ yếu tố lớn nhất thúc đẩy đồng rúp là một mưu đồ rủi ro của Tổng thống Vladimir Putin mà chúng tôi đã đề cập ở đầu câu chuyện này: nói với một số người mua khí đốt tự nhiên của Nga rằng sau đó họ phải thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng rúp. Các hợp đồng khí đốt tự nhiên thường được lập thành văn bản yêu cầu thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la, và các quốc gia mua khí đốt tự nhiên – các quốc gia EU, Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc – có xu hướng không có dự trữ lớn đồng rúp. Vì vậy, nếu Putin thành công trong việc buộc các quốc gia này phải trả bằng đồng rúp, họ sẽ phải ra ngoài và mua chúng. Rất nhiều người trong số họ. Nhu cầu về tiền tệ sẽ tăng và giá của đồng rúp sẽ tự nhiên tăng. Chính dự đoán về sự gia tăng đó đã giúp đẩy giá trị thị trường của đồng rúp lên cao hơn.

Một loại tiền Potemkin

Bạn có thể nói rằng những động thái này của chính phủ Nga chỉ là hoạt động kinh doanh như bình thường. Rốt cuộc, Cục Dự trữ Liên bang luôn điều chỉnh lãi suất. Bộ Tài chính Hoa Kỳ có những hạn chế đối với việc chuyển tiền đến một số quốc gia nhất định. Và tại sao một quốc gia không thể quy định loại tiền tệ mà quốc gia đó được thanh toán? Và không phải chính phủ nào cũng có trách nhiệm bảo vệ tiền tệ của họ? Tất cả các điểm công bằng. Tuy nhiên, điều mà chính phủ Nga làm ở đây không chỉ là bảo vệ tiền tệ: Nó đang thao túng thị trường đối với đồng rúp và nhu cầu sản xuất mà nếu không thì không tồn tại.

Một số nhà quan sát đang nói rằng Nga về cơ bản đã tạo ra một loại tiền tệ Potemkin. Đây là đề cập đến Grigory Potemkin, người được bổ nhiệm làm thống đốc của Crimea sau khi Catherine Đại đế sáp nhập nó vào năm 1784. Háo hức muốn cho Catherine thấy ông đã thành công như thế nào trong việc tái định cư Crimea với dân làng Nga, Potemkin được cho là đã xây dựng và sinh sống một ngôi làng di động do ông lắp ráp , được tháo rời và sau đó lắp ráp lại dọc theo tuyến đường của cô ấy khi cô ấy kiểm tra khu vực. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, về cơ bản đang chơi trò Potemkin với Catherine của Putin, sử dụng một loạt công cụ để làm cho đồng rúp trông giống như một loại tiền tệ có giá trị trong khi thực tế rất ít người bên ngoài nước Nga muốn mua một đồng rúp. trừ khi họ hoàn toàn phải làm như vậy và khi nhiều người ở Nga cũng không thực sự muốn đồng rúp.

Có những rủi ro lớn đối với tất cả sự can thiệp này của chính phủ. Các biện pháp bảo hộ do Ngân hàng Trung ương Nga ban hành là một loại cầu nối hiệu quả cho đồng rúp. Nếu Nga cố gắng đi đến một số giải pháp đối với Ukraine liên quan đến việc rút các lệnh trừng phạt và thiết lập lại quan hệ thương mại với phương Tây, thì đồng rúp có thể giữ giá trị hiện tại khi các biện pháp này được rút lại. Tuy nhiên, nếu các biện pháp này được rút lại mà không có giải pháp nào đó, đồng rúp có thể sụp đổ, tác động đến nền kinh tế, làm tăng lạm phát và gây ra nỗi đau to lớn cho người dân Nga. Và các biện pháp – ít nhất là một số trong số đó – sẽ phải rút lại cuối cùng. Những người đi vay Nga không thể tiếp tục trả lãi suất hơn 20% trong thời gian dài, nếu họ thậm chí có thể chấp nhận vay ở mức đó. Tăng trưởng sẽ bị kìm hãm – nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ giảm hơn 8% trong năm nay – và ngành công nghiệp sẽ sụt giảm.

Có lẽ rủi ro lớn nhất là những rủi ro liên quan đến âm mưu khai thác khí đốt tự nhiên của Putin. Như đã đề cập trước đó, các hợp đồng khí đốt tự nhiên mà người mua đã ký với Nga đều nói rằng việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng euro, đô la hoặc các loại ngoại tệ khác. Putin không thể chỉ gạch bỏ “đô la” hoặc “euro” và viết bằng “rúp” nơi các hợp đồng đó quy định cách thanh toán. Anh ta phải thương lượng lại các điều khoản của các hợp đồng đó. Và nếu ông ấy làm như vậy, có khả năng các quốc gia đó sẽ giảm đáng kể lượng khí đốt tự nhiên mà họ mua từ Nga.

Nga là nhà xuất khẩu hoặc khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, nhưng đây không phải là nguồn duy nhất ở đó và những người mua khí đốt của Nga có thể chuyển sang các nhà cung cấp mới. Hoa Kỳ đã gửi các lô hàng đến Châu Âu. Có một cuộc thảo luận về nguồn cung đến từ Anh, Na Uy, Qatar và Azerbaijan. Israel đang nghiền ngẫm ý tưởng về một đường ống dẫn dầu. Các quốc gia mua một lượng lớn khí đốt của Nga có lẽ không thể cai sữa được trong một sớm một chiều, nhưng nếu Nga kiên quyết thực hiện động thái này, nó có nguy cơ biến một trong những nguồn thu lớn nhất của mình thành một giọt nước. Tóm lại, vấn đề với việc tạo ra một mặt tiền, như Nga đã làm với đồng tiền của họ, không chỉ là nó có thể sụp đổ – nó cũng có thể sụp đổ vào bạn.

https://www.npr.org/sections/money/2022/04/05/1090920442/how-russia-rescued-the-ruble