4 người tị nạn tại Mỹ bị bắt, có thể bị trục xuất

0
130

VOA

Bốn người tị nạn Indonesia bị câu lưu tại New Jersey đang đối diện với nguy cơ bị Mỹ trục xuất.

Nhóm này là những người Cơ Đốc giáo trốn chạy khỏi sự đàn áp ở Indonesia trong thập niên 1990.

Họ nằm trong số 8 người hồi năm 2013 được cho phép lưu lại Mỹ tạm thời trong một năm.

Họ có lệnh bị giám sát và dù không bị bắt giam nhưng họ phải báo cáo với giới chức di trú. Đầu tuần này, họ gặp Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan ICE và bị câu lưu.

ICE cho biết đã qua thời hạn quá lâu mà nhóm tị nạn này chưa đệ đơn xin tị nạn chính thức.

“Người nước ngoài vào Mỹ bất hợp pháp và những người lưu trú quá hạn hoặc vi phạm quy định visa là những người vi phạm luật Mỹ, có thể là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia và an toàn công cộng,” ICE nói.

Từ 1996 đến 2003 có hàng trăm người Cơ Đốc giáo rời bỏ Indonesia lánh nạn khi hàng ngàn nhà thờ bị các phần tử cực đoan bài Cơ Đốc giáo phá hủy tại quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo này.

Trong thời kỳ xáo trộn sau khi chế độ độc tài Suharto sụp đổ ở Indonesia, Hoa Kỳ đã cho nhiều người Indonesia nhập cảnh bằng visa du lịch. Nhiều người trong số này làm việc, tạo dựng cuộc sống tại Mỹ và có con sinh ra trên đất Mỹ.

Sau cuộc khủng bố 11/9 tại Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ yêu cầu tất cả đàn ông, thanh niên tuổi từ 16 đến 65 phải đăng ký nếu họ nhập cảnh Mỹ từ các nước Hồi giáo bằng visa tạm thời. Vì vậy, các công dân đến từ Indonesia, một quốc gia Hồi giáo, phải đăng ký với chính quyền Mỹ cho dù là tôn giáo. Nếu không, họ sẽ bị liệt kê vào danh sách các phần tử khủng bố.

Chương trình Đăng ký Ra-Vào vì An ninh Quốc gia năm ngoái đã bị Tổng thống Barack Obama dẹp bỏ sau nhiều năm không hoạt động.

Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua dự luật đề nghị cho phép những người Cơ Đốc giáo Indonesia mở lại hồ sơ xin tị nạn Mỹ.