Ukraina muốn chứng minh sự vô can với tên lửa Bắc Triều Tiên

  0
  75
  Bức ảnh về một vụ thử tên lửa được hãng tin Nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA đăng vào ngày 07/03/2017.NORTHKOREA-MISSILES/DEFENCE KCNA/via REUTERS/File Photo
  RFI

  Hôm 14/08/2017, tờ báo Mỹ The New York Times công bố một cuộc điều tra, gắn liền các tên lửa liên lục địa do Bắc Triều Tiên thử nghiệm với các động cơ sử dụng công nghệ tên lửa Ukraina. Bài báo đã gây chấn động tại Ukraina và bị cực lực phản đối. Ngày 16/08/2017, tổng thống Ukraina Porochenko đã ra lệnh mở cuộc điều tra, nhưng hơi muộn màng.

  Tại Kiev, thông tín viên RFI Sébastien Gobert giải thích :

  Chứng minh rằng Ukraina không dính líu gì đến động cơ tên lửa của Bắc Triều Tiên, và tìm ra nguồn gốc của những thông tin sai lạc làm mất uy tín quốc gia : Đây là các mục tiêu rõ rệt của nhiệm vụ mà ông Petro Porochenko giao cho các cơ quan an ninh Ukraina.

  Thế nhưng, quyết định này chỉ được đưa ra hơn hai ngày sau khi bài báo được tờ The New York Times công bố. Trong hai ngày đó, một số yếu tố mới đã tương đối hóa lời khẳng định của tờ báo Mỹ và giải oan cho Ukraina.

  Sáng kiến điều tra của tổng thống Ukraina chắc chắn sẽ gây tranh cãi, vì ông chỉ cho giới điều tra vỏn vẹn ba ngày để nghiên cứu một trường hợp rất phức tạp, và thông báo mở điều tra được công bố dường như đã chứa đựng các các kết quả mà ông chờ đợi.

  Thay vì tìm kiếm sự thật, cuộc điều tra của ông Porochenko mang dáng dấp của một phản ứng bực bội. Giới lãnh đạo Ukraina đang bị tức tối vì bị cáo buộc thông đồng với chế độ bất hảo ở Bình Nhưỡng.

  Và điều này lại xảy ra đúng vào thời điểm Nhà Trắng xem xét việc chuyển giao vũ khí sát thương cho Ukraina, một lượng vũ khí mà Kiev chờ đợi từ lâu.