Trung Quốc thả nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba vì ung thư gan giai đoạn cuối

0
115
Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình trong ngày trao giải năm 2010. Ghế trống dành cho ông Lưu Hiểu Ba, người lúc đó bị chính quyền Bắc Kinh giam cầm. (Hình: Odd Andersen/AFP/Getty Images)
Người Việt

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Nhà tranh đấu dân chủ và nhân quyền Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba, vốn từng được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2010, vừa được nhà nước chuyển đến một bệnh viện sau khi phát giác là bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Tin tức về tình trạng sức khỏe xấu của tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Trung Quốc này đã gây sự bàng hoàng trong giới tranh đấu và các luật sư từng biện hộ cho họ, gọi đây là một đòn nặng cho phong trào dân chủ trong nước.

Ông Lưu, năm nay 61 tuổi, đang được điều trị tại một bệnh viện ở Thẩm Dương (Shenyang), thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, nằm về phía Đông Bắc Trung Quốc, theo lời Luật Sư Mo Shaoping.

Ông Lưu được phát giác có bệnh hôm 23 Tháng Năm và nhà chức trách sau đó cho ông được tạm tha để chữa bệnh, tuy nhiên không rõ ông được đưa vào bệnh viện khi nào, theo Luật Sư Mo.

Ông Lưu, một nhà phê bình văn học và là nhà tranh đấu dân chủ nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, bị án 11 năm tù vào năm 2009 về tội xúi giục chống nhà nước do viết và phổ biến bản Hiến Chương 08, kêu gọi chấm dứt tình trạng độc đảng ở Trung Quốc.

Năm sau đó, ông được Ủy Ban Nobel ở Na Uy chọn trao giải Nobel Hòa Bình 2010.

Các nhà tranh đấu Trung Quốc đang đòi chính quyền Bắc Kinh phải có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho ông Lưu, đồng thời cũng phải thông báo cho gia đình biết về bệnh tình của ông và kế hoạch chữa trị của các bác sĩ. (V.Giang)

Tối Cao Pháp Viện cho phép thi hành lệnh di trú