Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ thâm nhập biên giới

  0
  278
  Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ nối lại hàng rào biên giới sau khi đại diện quân đội hai quốc gia gặp nhau tại đèo Nathu La, bang Sikkim ngày 05/07/2006. AFP photo
  RFA

  Trung Quốc chính thức phản đối Ấn Độ sau khi Bắc Kinh lên tiếng cáo buộc New Dehli cho lính biên phòng vượt qua biên giới bang Sikkim đi vào lãnh thổ Tây Tạng mà Trung Quốc cho là của Hoa Lục.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết như vừa hôm thứ Ba 27 tháng 6.

  Phát ngôn nhân Lục Khảng trả lời báo chí rằng nhiệm vụ duy trì chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc không bao giờ thay đổi. Ông nói thêm Trung Quốc đã có công hàm phản đối chính thức Ấn Độ, hy vọng rằng phía Ấn Độ có thể hợp tác với Trung Quốc trong chiều hướng cùng giải quyết vấn đề và rút quân ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

  Một thông báo được đăng tải trên tài khoản truyền thông xã hội của Bộ Quốc phòng Trung Quốc với rất ít chi tiết về vụ việc, trong đó có ghi rõ rằng việc này đã thật sự gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh ở khu vực biên giới.

  Ấn Độ và Trung Quốc lâu nay vẫn tranh chấp biên giới khốc liệt ở khu vực Himalaya, cả hai đều cáo buộc binh lính của quốc gia kia xâm nhập vào lãnh thổ của mình.