Trung Quốc cảnh giác sau khi có báo cáo về tình báo Úc

0
0
RFA

Trung Quốc vào ngày 29 tháng 6 cho biết nước này cảnh giác cao về mối đe doạ đối với an ninh quốc gia sau khi một tờ báo nhà nước Hoa Lục cáo buộc Úc đang cài đặt gián điệp và ăn cắp công nghệ của Trung Quốc.

Hãng tin AFP dẫn lời một viên chức an ninh của Trung Quốc cho tờ Hoàn Cầu Thời báo biết rằng nhân viên tình báo Úc “ngụy trang” để thu thập thông tin từ người Trung Quốc ở nước ngoài hoặc “thậm chí khuyến khích họ lật đổ Trung Quốc”.

Bản tin của Hoàn Cầu Thời báo được công bố trên trang nhất, vài tuần ngay sau khi Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc can thiệp vào chính trị Úc.

Trước đó, một báo cáo của giới truyền thông Úc cũng trong tháng này cho rằng các cơ quan tình báo của quốc gia này có những mối e ngại rằng Trung Quốc đang can thiệp vào các tổ chức của Úc và sử dụng các khoản đóng góp chính trị để tiếp cận.

Tin của AFP nói rõ cuộc điều tra của Tổng công ty Broadcasting Australia và Fairfax Media cho thấy những chính trị gia của Úc đã được cảnh báo cách đây hai năm về việc quyên góp từ hai tỷ phú có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, mặc dù đã được cảnh báo, cả Đảng Tự do và Đảng Lao động tại Úc vẫn tiếp tục nhận số tiền mặt được cho là quyên góp đó.

Cũng theo AFP, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc cảnh báo các hành động của bất kỳ quốc gia nào khác nhằm mục đích gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và lợi ích của nhà nước Trung Quốc.