Bhutan phản đối Trung Quốc xây đường ở khu tranh chấp

0
0
RFA

Vương quốc nhỏ bé chỉ với 800 ngàn dân trong vùng núi Himalaya là nước Bhutan phản đối Trung Quốc xây dựng đường xá trong vùng đất đang tranh chấp giữa hai nước.

Bhutan gọi vùng đất này là Doklam và đã gửi lời yêu cầu cho Trung Quốc qua cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh tại New Delhi, thủ đô Ấn Độ.

Hai nước hiện không có quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Bhutan tại Ấn Độ nói rằng nước ông có văn bản thỏa thuận với Trung Quốc về việc giữ nguyên hiện trạng vùng tranh chấp để chờ đợi một thỏa thuận cuối cùng bằng biện pháp hòa bình.

Trong một diễn biến khác có liên quan, truyền thông Ấn Độ nói là Trung Quốc và Ấn Độ có đụng độ tại biên giới hai nước trong vài ngày trước đây tại khu vực giáp giữa bang Sikkim của Ấn Độ, và vùng Tây Tạng hiện do Trung Quốc kiểm soát.

Bắc Kinh cho rằng quân đội Ấn đã vào lãnh thổ Trung Quốc để tìm cách ngăn cản việc xây dựng đường xá. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói là quân đội Ấn độ phải rút ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó thì phía Ấn Độ lại im lặng và chính phủ Ấn không bình luận về chuyện này.

Ấn độ và Trung Quốc có tiến hành một cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962, và hiện nay vẫn còn có 4507 cây số đường biên giới hai bên vẫn còn tranh chấp.