TIN TỐT CHO GIỚI CHỐNG CỘNG SẢN: DONALD TRUMP TĂNG CẤM VẬN CUBA.

  0
  126
  Donal Trump

   

  Bao giờ thì đến Việt Nam đây? Chúng ta phải làm gì đây?

  Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm nay Thứ Sáu ngày 16/6/2017 xóa sổ chính sách một chiều của chính quyền Obama về Cuba. Trump tuyên bố hôm nay ở tiểu bang Florida “Có hiệu lực ngay tức thì, tôi hủy bỏ thương lượng hoàn toàn một chiều của chính quyền cũ với Cuba. Chúng ta sẽ không im lặng nữa trước sự đàn áp của cộng sản.” (“Effective immediately, I am canceling the last administration’s completely one-sided deal with Cuba. We will not be silent in the face of communist oppression any longer.”) Trump cho biết cấm vận sẽ không được nới lỏng cho tới khi Cuba thả hết tù chính trị và có bầu cử tự do.

  Đứng cạnh bên Tổng Thống Trump là Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio của Florida, người có công vạch ra chính sách mới nầy. Ông Rubio là dân gốc Cuba, từng là đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ hồi năm 2016.

  Washington coi đây là cơ hội cho chế độ cộng sản Cuba thành thật tuân theo hiệp ước giữa hai nước vì lợi ích dân Cuba và dân Mỹ. Trump đã có những tuyên bố như trên trước đám đông dân Mỹ gốc Cuba tại khu Little Havana ở thành phố Miami.

  Chính sách của Tổng Thống Trump sẽ giới hạn dân Mỹ du lịch Cuba hay mua hàng hóa (như thuốc xì gà và rượu rum) của Cuba để chặn đứng đồng Mỹ kim chạy vào túi nhà nước cộng sản láng giềng của Hoa Kỳ.

  Máy bay dân sự và du thuyền của Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp tục tới đảo Cuba.

  Tổng Thống Cuba Raul Castro tuyên bố sẽ không nắm quyền từ Tháng Hai năm 2018. Cuba sắp có bầu cử cuối năm nay. Chính quyền Cuba chưa có phản ứng gì về chính sách mới của Tổng Thống Trump.

  Bao giờ tới phiên thượng nghị sĩ và dân biểu Mỹ gốc Việt nối gót Marco Rubio để gây ảnh hưởng trong chính sách của Hoa Kỳ đối với cộng sản Việt Nam?

  Lê Đài Trang